TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng còn tiềm năng tăng giá?

30-11-2007 - 07:58 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng còn tiềm năng tăng giá?

Chỉ trong ngày 29.11, giá vàng niêm yết trên thị trường thế giới liên tục biến động, tuy nhiên mức độ dao động không nhiều so với một ngày trước đó đạt 806,70USD/ounce.

Ảnh hưởng từ thị trường thế giới, giá vàng niêm yết tại Cty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) liên tục nhảy múa, với hàng chục lần điều chỉnh.

Giao dịch không sôi động

Đến gần cuối ngày, vàng SJC niêm yết ở mức 1,557 - 1,567 triệu đồng/chỉ (mua - bán). So với một ngày trước đó vàng tăng hơn 50.000 đồng/chỉ, nhưng lại giảm ở mức xấp xỉ 50.000 đồng/chỉ so với hai ngày hôm trước.

Theo ông Trương Công Nhơn - Phó GĐ SJC, với mức biến động như hiện nay, người mua vàng cần thận trọng để tránh rủi ro.

Các giao dịch mua bán trong ngày 29.11 tại SJC tuy không mấy sôi động so với những ngày vàng cao giá trước đó, nhưng doanh thu SJC bán ra vẫn trên con số 10.000 lượng/ngày.

Tuy nhiên, ông Nhơn cho biết, trước sự diễn biến phức tạp của giá vàng hiện nay, các NĐT đã phần nào nhận thấy được rủi ro khi bỏ vốn vào vàng nên rất thận trọng trong mua bán. Vì thế, xu hướng hiện nay của NĐT VN là bán vàng lúc giá cao và mua vào khi xuống giá.

"Khi vàng vượt trên ngưỡng 1,6 triệu đồng/lượng vẫn có người bỏ vốn mua, nhưng sau đó khi vàng lên trên 1,65 triệu đồng/chỉ nhiều người đã mang đi bán. Trong hai ngày qua, khi vàng xuống, giá thị trường lại xuất hiện giao dịch mua nhiều hơn bán" - ông Nhơn nói.

Theo TGĐ một NHCP, nhiều khả năng vàng sẽ còn tái tăng giá từ nay đến hết Tết Nguyên đán. Vàng có thể lấy lại mức giá 850USD/ounce, vì đồng USD được thị trường dự báo sẽ còn suy yếu trong thời gian tới.

Nhiều khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ còn cắt giảm lãi suất cơ bản của đồng USD sau 2 lần thực hiện mới đây. Hiện giá dầu đang hạ nhiệt, khả năng OPEC tăng sản lượng và nhu cầu suy giảm từ nền kinh tế Mỹ tiêu thụ nhiều năng lượng nhất.

Đây chính là yếu tố tác động tiêu cực đến giá vàng, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, nếu đồng USD tiếp tục mất giá thì vàng sẽ còn được hỗ trợ và khả năng tăng giá trở lại là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

"Vàng biến động và có xu hướng giảm trong những ngày qua là dấu hiệu cho thấy mặt hàng kim loại quý này đang lấy sức tạo đà cho bước nhảy mới. Thực tế, nhu cầu về vàng từ nay đến cuối năm còn cao, do mùa cưới ở Ấn Độ cũng như các nước khác đang trong giai đoạn cao trào" - vị TGĐ trên cho biết thêm.

Dầu rớt giá, vàng lại tăng

Đại diện Eximbank VN cũng cho hay, sở dĩ vàng giảm giá mạnh trong hai ngày qua là do dầu rớt giá. Nhưng sau khi vượt qua mức 800USD/ounce, vàng kết thúc phiên vững giá trên mức giá này.

Vàng ngừng giảm giá do đồng USD yếu trở lại so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ. Đặc biệt là EUR, sau các tin kinh tế yếu kém, khiến sự lấy lợi nhuận từ vàng dừng lại.

Thế nhưng, các nhà phân tích vẫn cho rằng, tiềm năng vàng tăng giá trở lại rất lớn khi nhìn vào việc nắm giữ vàng của các quỹ hoán đổi lớn trên thế giới; trong đó, có StreetTrancks Gold Shares.

Theo các chuyên gia ngành vàng, trong bối cảnh thị trường kim loại quý chao đảo như hiện này, các NĐT (kể cả chuyên nghiệp) cũng nên thận trọng, vì vàng có thể tăng trở lại nhưng vẫn không loại trừ hết khả năng giảm giá. NĐT nên có chiến lược bán vàng ở mức 804USD/ounce hoặc 807USD/ounce.

Cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới tại VN - ông Huỳnh Trung Khánh, cũng cho rằng, khả năng vàng lập kỷ lục mới đạt mức 850USD/ounce từ nay đến hết năm 2007 là điều có thể.

Theo ông Khánh, hiện thị trường vàng đang hưởng ứng thông tin tích cực từ việc dự báo nhiều khả năng FED sẽ cắt giảm lãi suất trong kỳ họp vào ngày 11.12 tới. Nhiều người dự báo tới 80 - 90% là FED sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD để vực nền kinh tế. Đây chính là yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng. Thực tế, yếu tố tác động mạnh nhất đến giá vàng hiện nay vẫn là thị trường dầu mỏ và giá đồng USD.

Cũng theo ông Khánh, với mức giá kỷ lục 845USD/ounce mà vàng đã lập được trong tháng 10 vừa qua chưa phải là cao nhất cho tiềm năng của giá vàng năm nay hoặc năm 2008. Thị trường vàng được dự báo sẽ còn sôi động mạnh mẽ trong năm tới, nếu USD tiếp tục suy yếu.

Vàng được xem là công cụ dự trữ của nhiều NĐT trên thế giới. Do đó, khả năng vàng còn lập nhiều kỷ lục về giá so với đợt "sóng" giá trong quý III năm nay. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, các NĐT vàng phải phân tích kỹ những yếu tố ảnh hưởng nhất định đến giá mặt hàng kim loại quý này là thị trường dầu mỏ, đồng USD và tình hình chính trị thế giới.

Theo Vi Nguyễn
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên