TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng, đất, USD... chọn gì?

22-08-2011 - 12:37 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng, đất, USD... chọn gì?

“Tôi còn 2 lô đất, đã giảm giá đến 20%, có nên bán đi hay không? Có tiền bây giờ gửi ngân hàng cũng rủi ro vì ngân hàng đang không cho vay ra được. Vậy tôi nên đầu tư vào đâu ?”.

Tóm tắt:
  • Vàng sẽ lên giá nếu kinh tế TG còn bất ổn, và phụ thuộc vào hành xử của Mỹ với đồng USD.
  • Áp lực tỷ giá chỉ là cục bộ, Chính phủ không muốn tỷ giá lên quá cao gây áp lực lạm phát. Nên chú ý đồng NDT.
  • BĐS có cơ hội hồi phục giữa năm 2012, còn hiện tại giá vẫn có thể giảm thêm vào quý IV/2011
 
Câu hỏi trên của một khách hàng tại cuộc hội thảo “Thị trường tài chính tiền tệ Việt Nam - những thách thức và dự báo đến cuối năm 2011 và gợi ý giải pháp cho NHTM/DN”. Tuy liên quan đến quyết định đầu tư của một cá nhân nhưng câu hỏi đã làm nóng cuộc hội thảo vừa được tổ chức tại Hà Nội sáng qua (21.8) vì đây là vấn đề mọi người đều quan tâm.

Vàng, USD: Khó đoán; BĐS lạc quan hơn

Về vàng: Diễn giả, TS Lê Xuân Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia đã dẫn lời một chuyên gia Đức nói rằng giá vàng còn có thể đạt tới 2.300USD/oz, thậm chí đến 2.500USD/oz nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, nguy cơ khủng hoảng nợ Châu Âu cận kề/hoặc trở thành hiện thực và đồng USD tiếp tục mất giá. Trong khi đó đối với người dân Việt Nam, vàng vẫn là một phương tiện cất trữ ưa thích.

Theo khảo sát năm 2003 của Tổ chức Jica (Nhật) thì vàng chiếm 40% tài sản tích trữ của dân Việt Nam. Tuy nhiên, cả ông Nghĩa và TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế quốc gia - đều cho rằng vàng đã lên giá rất mạnh rồi, nên khó đoán đã đến đỉnh hay chưa. Giá vàng sẽ lên tiếp nếu tình hình tài chính thế giới còn bất ổn, hỗn loạn. Ngoài ra còn phụ thuộc vào cách Mỹ ứng xử thế nào với USD.

Ngoại tệ: Theo TS Lê Xuân Nghĩa thì khả năng VND mất giá nhiều (USD lên giá) trong những tháng còn lại của năm 2011 là thấp vì những lý do: Nhập siêu của Việt Nam đã có xu hướng giảm; thị trường ngoại hối đang tương đối ổn định, dự trữ ngoại tệ của NHNN đã tăng đáng kể; thị trường ngoại hối không phải lúc nào cũng có áp lực mà thường chỉ có áp lực cục bộ. Ông Thiên cũng cho biết Chính phủ không có ý để tỉ giá thấp vì tỉ giá liên quan đến kỳ vọng lạm phát. Nếu để tỉ giá thấp (VND mất giá) sẽ đưa ra tín hiệu sai là lạm phát sẽ còn cao.

Ông Nghĩa dự đoán từ nay đến cuối năm tỉ giá VND/USD không quá 21.000 đồng/USD. Điều lo ngại nhất, theo ông Nghĩa, là liệu cung ngoại tệ ảo thời gian qua (DN vay USD bán cho NH lấy VND, làm tăng cung USD) biến thành cầu thực (DN bỏ VND ra mua USD trả nợ NH) vào thời điểm cuối năm nay có gây áp lực mạnh lên tỉ giá hay không?
 
TS Trần Đình Thiên cũnglưu ý các nhà đầu tư nên chú ý đến đồng nhân dân tệ vì đây là đồng tiền có thể đem lại lợi nhuận trong tương lai.

Bất động sản: TS Lê Xuân Nghĩa có ý kiến khá lạc quan. Theo ông, hiện nay thị trường BĐS của TPHCM đã có những tín hiệu đầu tiên của sự phục hồi. Đây là thị trường luôn đi trước trong cả nước. Thị trường BĐS Hà Nội thì vẫn đang trong xu hướng đi xuống.
 
Tuy nhiên, nếu nền kinh tế Việt Nam có dấu hiệu tăng trưởng ổn định thì BĐS chứ không phải là TTCK sẽ là thị trường tăng giá đầu tiên. BĐS của Hà Nội sẽ có dấu hiệu phục hồi vào giữa năm 2012 và về lâu dài thì kênh đầu tư BĐS luôn là kênh mang lại lợi nhuận lớn và chắc chắn.

Ý kiến của TS Thiên và TS Nguyễn Trí Hiếu (chuyên gia tài chính) thì có phần bi quan hơn. Mặc dù cho thời gian này là cơ hội của người mua BĐS, nhưng ông Thiên cho rằng thanh khoản vẫn quan trọng hơn, đối với khách hàng có 2 lô đất thì nên cân nhắc chuyển đổi thành tiền vì BĐS từ giờ đến cuối năm còn chịu nhiều rủi ro từ chính sách, nguồn vốn tín dụng...

Còn ông Hiếu thì đưa thẳng ra lời khuyên là khách hàng nên bán đi để lấy tiền vì theo ông giảm giá 20% chưa phải là đáy, đến quý IV năm nay nhiều khả năng BĐS sẽ tiếp tục giảm, lúc đó có thể đất của khách hàng giảm đến 30%. Kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng tín dụng nhà, đất dưới chuẩn của Mỹ cho thấy đáy của khủng hoảng là nhà, đất giảm đến 50%.

Dòng vốn không hướng vào sản xuất-kinh doanh

Nhớ lại câu ca dao xưa của các cha ông ta. “Con cò, con vạc, con nông. Ba con đều béo vặt lông con nào?”. Cho thấy sự lựa chọn bao giờ cũng khó khăn, nhất là lựa chọn trong một môi trường kinh tế trong và ngoài nước còn rất nhiều rủi ro, bất ổn như hiện nay.

TS Trần Đình Thiên có một sự trách móc rằng, tại mọi hội thảo đa phần người Việt chỉ hỏi là sắp tới đầu tư vào cái gì? NHTM và các DN thì hỏi mấy tháng nữa lãi suất giảm...? Rất ít người/tổ chức chú ý đến những vấn đề mang tính dài hạn để từ đó chọn cho mình một chiến lược mang tính phát triển bền vững.

Điều ông nói hoàn toàn đúng, nhưng với những biến động nhanh chóng, đảo chiều rất nhanh trên thị trường tài chính thế giới và khó khăn nội tại của nền kinh tế trong nước như hiện nay thì “nào ai biết ra sao ngày sau”. Vì vậy, các nhà đầu vẫn luôn phải hỏi: Vàng, đô, đất... nên đầu tư vào đâu? Lo ngại nhất ở đây là kênh tiền gửi ngân hàng và TTCK có vẻ như không được quan tâm trong danh mục đầu tư của người dân. Điều này cũng đồng nghĩa là dòng vốn tiếp tục đi tìm các kênh trú ẩn có tính sinh lời cao mà ít đổ vào sản xuất-kinh doanh.

Theo Hoàng Mai

Lao động

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên