TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng giảm giá sáng đầu tuần

12-03-2012 - 09:44 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng giảm giá sáng đầu tuần

Khoảng cách với vàng thế giới được co hẹp về 1,6 triệu đồng/lượng, từ mức trên 2 triệu đồng của tuần trước. Tỷ giá USD của các NHTM duy trì ổn định quanh 20.800 - 20.850 đồng.

Giá vàng trong nước sáng nay 12/3 hạ trên dưới 100 nghìn đồng so với hai ngày cuối tuần khi thị trường châu Á đang có những điều chỉnh đi xuống.

Lúc 9h30, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý tại thị trường Hà Nội công bố giá vàng SJC ở mức 44,74 – 44,82 triệu đồng/lượng, thấp hơn ngày thứ Bảy 70 nghìn đồng bán ra và 20 nghìn đồng mua vào.

Tại Tp. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC mua vào tuy nhiên giảm 120 nghìn đồng và 70 nghìn đồng bán ra, xuống còn 44,6 – 44,8 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới biến động liên tục trong thời gian qua, song không khí trầm lắng vẫn bao trùm thị trường vàng trong nước. Các doanh nghiệp lớn như Doji hay Sài Gòn SJC cho biết, khối lượng giao dịch trong ngày chỉ dao động trên dưới 1.000 lượng, trong khi trước đây, có những ngày lượng mua vào bán ra lên tới trên chục nghìn lượng.

Trên thị trường châu Á sáng nay, giá vàng đang điều chỉnh giảm về dưới 1.710 USD/ounce, thấp hơn 4 USD so với cuối ngày thứ Sáu, do đồng USD mạnh lên so với rổ tiền tệ nhờ những thông tin tích cực từ thị trường việc làm Mỹ tháng 2.

Quy đổi theo tỷ giá bán ra phổ biến của các ngân hàng là 20.850 đồng/USD, cộng thêm thuế và phí liên quan, vàng trong nước hiện cao hơn vàng thế giới 1,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn so với khoảng cách trên 2 triệu đồng phổ biến trong tuần trước.

Khảo sát của hãng Kitco với các nhà phân tích, thương nhân và nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần tới, có 11/21 người cho rằng giá sẽ tăng, 6 người cho rằng giá sẽ giảm và 4 người đưa ra ý kiến trung lập.

Ở trường phái dự báo giá tăng, các ý kiến cho rằng tình hình Iran tiếp tục nóng lên sẽ hỗ trợ giá dầu và làm tăng mối lo lạm phát. Ngoài ra kỳ vọng vào biên bản cuộc họp của Ủy ban thị trường mở của Fed sẽ nhắc tới gói kích thích kinh tế cũng sẽ làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý.

Ở trường phái dự báo giá giảm, các ý kiến hầu hết cho rằng, mô hình đồ thị kỹ thuật hiện nay không cho phép vàng tăng vững mà có khả năng lùi về 1.650 USD/ounce.

Hãng Bloomberg cũng tiến hành một cuộc khảo sát tương tự với 23 người, trong đó có 16 ý kiến dự báo giá vàng sẽ tăng – tỷ lệ cao nhất kể từ 11/11/2011, bởi động thái mua vàng liên tục của các quỹ cho thấy niềm tin đối với thị trường còn rất lớn.

Trên thị trường tiền tệ, tỷ giá USD bình quân liên ngân hàng do NHNN công bố áp dụng cho ngày đầu tuần này ở mức 20.828 đồng, không đổi suốt từ đầu năm. Tỷ giá các NHTM áp dụng cũng giữ nguyên, với giá mua vào phổ biến tại 20.800 đồng và bán ra ở 20.850 đồng, riêng Vietcombank niêm yết giá USD cao hơn thị trường 10 đồng.

Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên