TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng hay chứng khoán, hãy để nhà đầu tư quyết định

10-05-2008 - 10:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng hay chứng khoán, hãy để nhà đầu tư quyết định
TTCK thì trong cảnh chợ chiều, còn sàn vàng được ví như "sòng bạc", nhà đầu tư đau đầu với sự lựa chọn.

Các sàn giao dịch vàng mới sắp ra đời, giao dịch vàng lại vừa bị dư luận rộ lên như “sòng bạc” - ACB có quá nhiều điều để giãi bày trong thời điểm này.

Thông tin “bật mí” từ ACB, tổng tài khoản tại sàn giao dịch vàng Sài Gòn tính đến đầu tháng 5 này là 4000 tài khoản, không kể lớn hay nhỏ. Khách hàng thường xuyên khoảng 2000 khách hàng.

Hiện tại loại vàng duy nhất được giao dịch tại sàn là vàng SJC. Theo ông Nguyễn Thanh Toại, phó tổng giám đốc thì sắp tới ACB có thể nghiên cứu, đưa vào giao dịch thêm một số loại khác như vàng AAA, PNJ…Tuy nhiên cái chính vẫn là thương hiệu, chất lượng và sự tín nhiệm của thị trường cũng như nhà đầu tư.

Trả lời việc để tham gia giao dịch, quy định tối thiểu 50 lượng vàng là khá cao với nhà đầu tư cá nhân, đại diện ACB trả lời: khi thiết lập sàn giao dịch vàng Sài Gòn, ACB không ngờ hiệu quả được như vậy. Với hạn mức 50 lượng mà khách hàng đã rất nhiều, khó tìm địa điểm giao dịch. Sau khi đảm bảo tốt về diện tích, tiện ích ACB sẽ tính toán.điều chỉnh mức này.

Về hạn mức thanh toán, đầu tháng 5 vừa qua ACB đã nâng hạn mức thanh toán tối đa tiền/vàng trong ngày lên 20 lượng/ngày. (Trước đây chỉ 10 lượng vàng/ngày.)

Trả lời việc cạnh tranh trong giai đoạn tới, ông Nguyễn Thành Toại cho rằng: Khi học được mô hình sàn giao dịch vàng áp dụng vào thị trường, với tư thế tiên phong nên ACB cũng có cơ hội để thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên từ tốc độ tăng trưởng cũng nảy sinh vấn đề về dịch vụ còn phải hoàn thiện. Theo ACB, càng có thêm các sàn, có cạnh tranh khách hàng sẽ được lợi.

Tuy nhiên ACB sẽ không cạnh tranh về phí mà chủ yếu là chất lượng dịch vụ.

Đại diện ACB dự báo: với mức 50 lượng như hiện nay mà khách hàng đã đông như thế, thì khi các sàn vàng khác ra đời có khi chỉ là 10 lượng. Khi đó lại là câu chuyện khác, về phân tích thị trường.

Trả lời về ý kiến cho rằng sàn giao dịch là sòng bạc, ông Toại khẳng định không có chuyện đó. Giao dịch vàng là hoạt động đầu tư nghiêm túc về tài chính. Khi lên sàn vàng, có những khách hàng dùng đến 2, 3 cái latop để theo dõi xu hướng, lượng cung cầu để xác định kinh doanh. Giao dịch tại sàn vàng hoàn toàn là minh bạch hóa.

Thực tế cả chứng khoán, vàng, địa ốc đều là đầu tư tài chính. Như địa ốc, chính phủ còn đề nghị thành lập sàn giao dịch địa ốc để tạo ra 1 kênh minh bạch hóa thông tin.

Theo đánh giá của cá nhân ông Toại, với tư cách người bình thường khi đọc báo cáo đó, cho rằng: sở dĩ chứng khoán yếu đi vì niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường giảm. Niềm tin đó lại nhắm vào thị trường vàng. Vì thế ông Toại chia sẻ:
 
“Đáng lẽ người ta muốn nhà đầu tư đầu tư vào đây (ám chỉ chứng khoán), lại đầu tư vào đây (ám chỉ vàng) nên mới yêu cầu đóng cửa. Rõ ràng đó là một tư duy không đúng. Cuối cùng quyền chọn lựa chọn phải thuộc về nhà đầu tư.
 
Vũ Minh

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên