TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng lên đỉnh mới, nhiều người mua “chạy giá”

30-07-2011 - 16:35 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng lên đỉnh mới, nhiều người mua “chạy giá”

Kỷ lục mới của giá vàng là 40,18 triệu đồng/lượng đã được xác lập ngay đầu phiên giao dịch sáng nay (ngày 30.7). Nhiều người đi mua vàng trang sức do lo ngại giá vàng tiếp tục tăng cao.

Một số nhân viên giao dịch vàng trên phố Trần Nhân Tông cho biết, trong vài ngày gần đây, xuất hiện xu hướng mua vàng trang sức dù bây giờ chưa đến mùa cưới. Nguyên nhân là do tâm lý người dân lo ngại giá vàng còn tăng.

Chị Nguyễn Thiên Thanh, nhà ở quận Tây Hồ cho hay, nghe tin giá vàng tăng vùn vụt nên chị giục người yêu tức tốc đi mua nhẫn cưới dù đến cuối năm mới tổ chức hôn lễ.

Ôm tiền đi mua kiềng vàng dành tặng con dâu tương lai, bà Hà Mai Đạo, ở đường Chùa Bộc (Q. Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, đằng nào mấy tháng nữa cũng cần dùng đến nên tôi mua trước chứ tình hình giá cả thế này không biết đâu tính”.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Trần Trọng Quốc Khanh - Giám đốc Trung tâm vàng Ngân hàng Á Châu - cho biết: "Hiện nay, yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến giá vàng là vấn đề nợ công của nền kinh tếMỹ chưa có dấu hiệu được cải thiện. Cả thế giới đang đổ xô vào trú ẩn ở vàng nên có thể giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Giá vàng trong nước phụ thuộc chặt chẽ vào giá vàng thế giới nên nhiều người có chung nhận định vàng sẽ còn đắt đỏ. Do vậy, nhiều người lo ngại giá vàng sẽ tăng cao khi vào mùa cưới nên họ chấp nhận mua vàng trang sức “chạy giá” ở thời điểm hiện tại".

“Lượng giao dịch trong sáng nay không tăng hơn hôm qua khi giá vàng trong nước lập kỷ lục mới. Lượng mua - bán cân bằng nhau và tình hình đầu phiên hôm nay không khác nhiều phiên giao dịch hôm qua”, ông Hoàng Hữu Định phụ trách mua, bán lẻ cửa hàng vàng bạc tại Bảo Tín Minh Châu trên phố Trần Nhân Tông cho biết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, “phố vàng” Trần Nhân Tông (Hà Nội) sáng nay chỉ nhộn nhịp từ khoảng 9 giờ 15 đến gần 10 giờ. Trong khi đó, theo một số nhân viên giao dịch tại đây thì ngày thường, “giờ cao điểm” là từ 8 giờ 30 đến 10 giờ 30.

Tuy nhiên, tại “phố vàng” Trần Nhân Tông, lúc 9 giờ 30 sáng nay, chúng tôi chứng kiến khá nhiều người đến bán vàng chốt lời phải mang bao tải đựng tiền.

Ông Đỗ Minh Phú, Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho biết, khi giá vàng tăng, người muốn bán sẽ có tâm lý bán chốt lời, nhưng người muốn mua lại lo ngại giá sẽ tiếp tục tăng nên mua vào ở thời điểm này.

Theo ông Phú, trong ngắn hạn, khó có thể khẳng định xu hướng tăng hay giảm của giá vàng. Vướng mắc lớn nhất hiện nay là vấn đề nợ của Mỹ. Vấn đề trần nợ của Mỹ sớm muộn cũng được giải quyết, vì nền kinh tế lớn nhất thế giới khó có thể vỡ nợ, do đó trong tương lai, giá vàng sẽ ổn định hoặc có xu hướng xuống khi đồng USD đi lên. Người dân giữ vàng có thể bán chốt lời ở thời điểm này, vì hiện tại giá vàng trong nước hầu như lên xuống theo giá quốc tế.

Đại diện kinh doanh Tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI tại Hà Nội cũng cho hay, trong sáng nay, giao dịch không sôi động như thời điểm vàng lên xấp xỉ 39 triệu đồng/lượng, dù giá đã cao nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, đơn vị này chưa thống kê được số lượng giao dịch.

Theo ông Trần Trọng Quốc Khanh, trong khoảng 4 tuần trở lại đây khi giá vàng bắt đầu biến động thì chiều mua vào của Ngân hàng Á Châu luôn lớn hơn bán ra. Hiện nay, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 200.000 đồng/lượng.

Cũng theo ông Khanh, ngân hàng sẽ có “lợi kép” trong khoảng thời gian ngắn khi mua được nhiều vàng thì khả năng thanh khoản vàng của ngân hàng sẽ tăng lên. Thứ hai, nhiều người bán vàng được tiền đồng sẽ mang gửi ngân hàng, điều này cũng làm tăng khả năng thanh khoản của ngân hàng.

Theo Lê Quân

Thanh niên

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên