TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng miếng 'bỏ' người miền quê

09-04-2012 - 11:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng miếng 'bỏ' người miền quê

Người dân nông thôn sẽ khó mua được vàng miếng trong thời gian tới, khi Nghị định 24 có hiệu lực chỉ cho phép mua bán vàng trong hệ thống cửa hàng lớn kinh doanh có điều kiện.

Theo quy định của Nghị định 24 quản lý kinh doanh vàng vừa được Chính phủ ban hành, thời gian tới có thể chỉ còn vài doanh nghiệp lớn như: SJC, PNJ, SBJ, DOJI... được tiếp tục duy trì mua bán vàng miếng. Các đơn vị khác đều phải ngưng.

Theo đó, kênh phân phối vàng miếng có thể sẽ được chuyển giao cho các ngân hàng thương mại đảm trách. Ngân hàng đáp ứng đủ 3 điều kiện: có vốn điều lệ từ 3.000 tỷ đồng trở lên; có đăng ký kinh doanh vàng; mạng lưới chi nhánh từ 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, là được cấp phép.

Doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng phải đáp ứng những điều kiện theo nghị định như vốn điều lệ tối thiểu 100 tỷ đồng; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm; nộp thuế 500 triệu đồng trở lên trong 2 năm gần nhất và có mạng lưới chi nhánh bán hàng tại ít nhất 3 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Song đối với cửa hàng nhỏ thì những điều kiện này quá cao; trong khi vùng nông thôn chủ yếu tồn tại cửa hàng nhỏ.

Vấn đề bất cập là mạng lưới chi nhánh của các nhà băng và doanh nghiệp này chủ yếu tập trung ở các đô thị lớn, còn vùng nông thôn, hẻo lánh lại khá mỏng.

Ông Tám, người Quảng Ngãi cho biết, mỗi khi muốn mua bán vàng, người dân ở các xã chỉ cần tìm đến những hiệu vàng nhỏ lẻ gần đó để giao dịch. Nay với nghị định mới, chắc chắn những tiệm này đều phải ngưng mua bán vàng miếng vì không đủ điều kiện.

"Tại quê tôi, mạng lưới của các nhà băng thì đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí cả huyện chỉ có vài điểm giao dịch. Vậy người có nhu cầu mua bán vàng sẽ giao dịch ở đâu. Chưa kể, nhà băng chỉ làm việc giờ hành chính, những lúc họ đóng cửa mà dân cần bán vàng gấp trong trường hợp ốm đau... giải quyết ra sao", bác Tám thắc mắc.

Một chuyên gia kinh tế tại TP HCM cũng cho rằng, Việt Nam có gần 90 triệu dân, phần lớn sống vùng nông thôn. Mà người miền quê có tâm lý rất thích nắm giữ vàng, tích góp, dành dụm được chút ít tiền là đi mua vàng. "Nếu các cửa hàng phải ngưng bán vàng miếng, thay vào đó là điểm giao dịch của ngân hàng thì chịu thiệt nhất sẽ là những người quê", ông nhận định.

Ông Thành, một cán bộ về hưu tại quận Bình Tân, TP HCM, bày tỏ, một khi nhà nước công nhận quyền sở hữu vàng hợp pháp của dân thì phải tạo điều kiện thông thoáng để dân dễ dàng tiếp cận việc mua bán.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng thừa nhận, các đại lý của PNJ hiện chỉ phân bổ vài điểm ở tỉnh lẻ chứ không nhiều. Chẳng hạn như Đăk Lăk hiện nay PNJ chỉ có một chi nhánh. "Nhưng ở đâu có cầu thì ắt sẽ có cung", bà nhấn mạnh

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng TP HCM nhìn nhận, trong một chừng mực nào đó, chính sách đưa ra luôn có nhiều điểm tích cực nhưng khó tránh khỏi những vướng mắc.

Mục đích lớn nhất của Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng là loại vàng miếng ra khỏi chức năng thanh toán. Thứ hai là từng bước chống vàng hóa nền kinh tế, và thông qua hệ thống ngân hàng sẽ khai thông vàng trong dân.

Tuy nhiên, cái vướng hiện nay, ông Dương cho rằng bước đầu sẽ có bất cập về kênh phân phối.

Theo Lệ Chi 
Vnexpress

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên