TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng miếng giao dịch phải đạt chuẩn quốc tế

21-04-2011 - 10:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng miếng giao dịch phải đạt chuẩn quốc tế

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, quan điểm của Chính phủ và NHNN trong dự thảo Nghị định về quản lý vàng vẫn cho phép mua bán - cất trữ kim loại quý này.

Trao đổi với báo giới hôm qua (20-4), ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cho hay, quan điểm của Chính phủ và NHNN trong dự thảo Nghị định về quản lý vàng vẫn cho phép mua bán - cất trữ kim loại quý này.

Tuy nhiên, thay cho tình trạng kinh doanh vàng miếng tràn lan hiện tại, vàng miếng lưu hành có thể giao dịch trên sàn vật chất dưới hình thức phát hành chứng chỉ và phải đạt chuẩn (cả hàm lượng và khối lượng) mua bán trên thị trường quốc tế.

Theo ông Nghĩa, tới đây, có thể Chính phủ sẽ quy định chỉ NHNN mới được đúc vàng miếng (hiện có 4-5 công ty đúc dập vàng miếng). Như vậy, sẽ phải có một công ty trực thuộc cơ quan này in đúc dập vàng chuẩn, sau đó sẽ có những đại lý được cấp phép thực hiện mua - bán vàng miếng.

Hôm qua, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) họp với lãnh đạo các ngân hàng thương mại về việc quản lý thị trường vàng theo yêu cầu của Chính phủ. Được biết, Quy định về việc ngân hàng dừng huy động và cho vay vàng dự kiến được NHNN ban hành vài ngày tới, theo yêu cầu của Thủ tướng.

Liên quan đến việc sử dụng và vốn hóa lượng vàng trong dân được dự báo có khoảng 400-500 tấn vàng, Việt Nam đang đề nghị Hội đồng Vàng thế giới cho ý kiến và chờ tham khảo thêm đề án vốn hóa mà Hội đồng này đã làm cho Trung Quốc.

Theo Khánh Huyền
Tiền Phong

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên