tin mới
X
+
-

Vàng miếng phi SJC bị ép giá

Ông Mẫn nắm giữ vàng miếng Bảo Tín Minh Châu đi nhiều quầy thì nơi nào cũng chỉ mua vào theo giá vàng nhẫn, tức thấp hơn vàng miếng đến cả triệu đồng/ lượng.

Sau khi thống đốc ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình công bốvàng SJC trở thành thương hiệu vàng quốc gia tại diễn đàn Quốc hội ngày25.11.2011, người dân tìm cách đổi vàng hiệu khác sang vàng SJC và họ đang chịuthiệt.

Bà Võ Ngọc Quế Chi, tổng giám đốc công ty SBJ cho biết: “Muabán vàng SBJ những ngày vừa qua chỉ được dưới 100 lượng/ngày, trong khi trướcđây một vài ngàn lượng/ngày”. Ghi nhận từ giới mua bán sỉ là chủ tiệm vàng, đếnkhách mua lẻ ở các cửa hàng SBJ, điểm kinh doanh của Sacombank, bà Chi chobiết, hầu hết đều chọn vàng SJC là chủ yếu.

Tại công ty PNJ, lượng vàng hiệu PNJ bán ra hiện nay cũngkhoảng 400 lượng/ngày, giảm hơn một nửa so với mức trước đó.

Vàng hiệu khác bị mấtgiá

Nhiều người từng mua thương hiệu vàng miếng khác SJC, đangtrong tâm trạng đứng ngồi không yên, chăm chăm tìm cách đổi vàng đang có sangthương hiệu SJC. Như trường hợp bà Nguyễn Thanh Vân, ngụ ở quận Bình Thạnh cóthói quen tích luỹ tài sản bằng vàng PNJ đã hơn sáu năm, vì sợ 15 lượng vàng sẽbị mất giá trong thời gian tới và khó mang ra giao dịch, bà Vân mang đến tiệmvàng gần nhà và đề nghị đổi sang SJC. Nơi đây đề nghị bà bù thêm 450.000đồng/lượng.

Hôm 4.12, bà Trần Thị Hằng ngụ ở quận 8, mang ba lượng vànghiệu SBJ ra tiệm vàng gần khu chợ Rạch Ông bán. Bà Hằng kể: “Chủ tiệm vàng ngầnngừ không muốn thu, quay sang hỏi bà vợ, rồi cho giá mua vào thấp hơn đến200.000 đồng/lượng so với giá vàng SJC đang ghi trên bảng”. Bà Hằng đi thêm vàitiệm nữa, thì nơi nào cũng chỉ mua vào với giá thấp hơn vàng SJC từ 150.000 –250.000 đồng/lượng.

Người giữ vàng hiệu Bảo Tín Minh Châu, hay Thần Tài Phương Nam càng bị dìmgiá nhiều hơn. Ông Nguyễn Văn Mẫn, người có được miếng vàng Bảo Tín Minh Châutừ Hà Nội, cất giữ đã ba năm, hôm 5.12.2011 mang ra khu vực Lê Thánh Tôn, quận1, TP.HCM để bán, đi nhiều quầy thì nơi nào cũng chỉ mua vào theo giá vàngnhẫn, tức thấp hơn vàng miếng đến cả triệu đồng/ lượng. Một số người của tiệmvàng còn bảo, muốn được giá, thì... ra Hà Nội bán.

Đục nước béo cò

Hỏi thăm chủ tiệm vàng gần chợ Rạch Ông vì sao lại mua vàngSBJ giá thấp hơn, bà chủ tiệm nói: “Tôi chỉ thu vào khi bán ra được. Hiện naytoàn bộ khách mua vàng đều đòi hiệu SJC, nên nếu mua vào phải cất công mang đếntrụ sở của SBJ bán lại”.

Bà Võ Ngọc Quế Chi cho rằng, từ việc vàng SJC trở thànhthương hiệu vàng quốc gia, các tiệm vàng cố tình ép giá người tiêu dùng để ănchênh lệch. Bà Quế Chi nói rõ, vàng SBJ vẫn được mua và bán bằng giá vàng SJC,và người tiêu dùng có thể bán vàng SBJ tại tất cả các điểm kinh doanh của SBJ,điểm giao dịch ngân hàng Sacombank.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc công ty PNJcũng ghi nhận, vàng miếng PNJ bị ép giá ở các tiệm vàng, và bà lưu ý: “Ngườitiêu dùng có thể mang bán vàng PNJ bằng giá vàng thu vào của vàng SJC tại cáccửa hàng PNJ, cũng như các điểm giao dịch ngân hàng Đông Á”.

Riêng về việc vàng SJC bán tại các tiệm vàng lại có giá caohơn mức giá vàng bình ổn mà công ty SJC và một số ngân hàng thương mại công bố,theo bà Cao Thị Ngọc Dung, tổng giám đốc công ty PNJ, thì ngân hàng Nhà nướccần sớm có quy định rõ ràng việc phân phối vàng miếng SJC, tránh tình trạng mỗinơi mỗi giá.

Bà Dung nói rằng, đã là bán vàng bình ổn thì giá vàng trongvà ngoài nước chênh nhau 300.000 đồng/lượng là hợp lý nhưng có những ngày giávàng chênh lệch 1,5 – 2 triệu đồng/lượng thì thật sự phi lý. Như vậy là vẫn cònmục tiêu kinh doanh trong đó và chưa rạch ròi giữa kinh doanh và bình ổn.

Theo Bích Thuỷ
SGTT

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung