TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng, ngân hàng, chứng khoán hợp tác

22-01-2009 - 09:04 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng, ngân hàng, chứng khoán hợp tác

Vàng, ngân hàng, chứng khoán được coi là các lĩnh vực cạnh tranh khi thu hút nguồn vốn. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, 3 “đối thủ” này kết hợp với nhau lập nên sàn vàng.

Vừa tổ chức, thanh toán và kinh doanh: Nhà đầu tư chịu thiệt

Trong thời gian gần đây thị trường vàng xôn xao vì vụ việc sàn vàng ACB tự ý “đột nhập vào TK nhà đầu tư để bán vàng của NĐT với giá 17 triệu đồng/lượng trong khi giá thực tế cao hơn rất nhiều. Câu hỏi đặt ra là ai là người mua được số vàng giá rẻ này? Một NĐT khác hay chính ACB?

Xa hơn nữa là sự cố “sập sàn” cũng trên sàn ACB hồi cuối tháng 6 năm ngoái. Vào lúc hơn 9h, giá vàng trên sàn niêm yết ở mức 19,13 triệu đồng/lượng, NĐT đặt lệnh bán. Tuy nhiên, lệnh không thực hiện được vì lý do… kỹ thuật. NĐT bị lỗ 30 giá khi đến đầu giờ chiều, vàng rớt xuống ở mức 18,83 triệu đồng/lượng.

NĐT sẽ không quá bức xúc nếu do lỗi kỹ thuật nếu cả lệnh bán và mua đều không thực hiện được. Nhưng hôm đó, những lệnh đặt mua đều khớp trong khi lệnh bán thì chờ từ sáng đến đầu giờ chiều đều không được.

Lê Bằng, độc giả của Vietnamnet nhận xét: “Trong cuộc chơi này thì ACB luôn nắm "phần cán" và nhà đầu tư thì luôn nắm "phần lưỡi". Và lịch sử đã chứng minh: từ khi sàn vàng ACB ra đời đến nay, khi có sự cố xảy ra thì chỉ có nhà đầu tư chịu thiệt hại, còn ACB thì vô sự. Và mỗi lần như thế thì ACB cũng sẽ có 1001 lí  do a, b, c... nào đó để biện minh cho mình”.

Những thiệt hại của NĐT đều bắt nguồn từ việc một ngân hàng vừa thực hiện hoạt động tổ chức giao dịch, vừa đóng vai trò ngân hàng thanh toán và kinh doanh. Cụ thể, phía sau mỗi sàn thường là một ngân hàng thương mại nhận trách nhiệm lưu ký, hỗ trợ vốn, đảm bảo khâu thanh toán, trả lãi…cho nhà đầu tư.

Ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Công ty đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam nhận định khi đơn vị tổ chức sàn cũng đồng thời là ngân hàng thanh toán và kinh doanh vàng gây nên tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi. NĐT lo ngại lo ngại cơ cách tổ chức này có thể sẽ hoạt động theo hướng có lợi cho sàn, bất lợi cho nhà đầu tư.

Luật sư Bùi Quang Nghiêm cho rằng việc ngân hàng vừa là chủ sàn, vừa tham gia mua bán, trong luật hiện nay không cấm thì ngân hàng được phép, không trái luật. Tuy nhiên chính vì điều này mà rất cần sự minh bạch, bình đẳng. Cái khó nhất là hiện giờ cơ quan thẩm quyền chưa đưa ra một quy định đầy đủ, nên mọi tranh chấp lâu nay cái khó, phần bất lợi đều thuộc về phía nhà đầu tư.

NĐT vàng đều mong muốn một ngân hàng độc lập với đơn vị tổ chức đứng ra thực hiện nhiệm vụ thanh toán, đồng thời đơn vị tổ chức sàn không thực hiện chức năng kinh doanh. Chỉ như vậy, quyền lợi NĐT mới không bị vi phạm.

Vàng, ngân hàng, chứng khoán kết hợp: 4 bên hưởng lợi

Khoảng giữa năm 2008, nhiều sàn vàng tiếp tục thành lập. Bên cạnh những sàn vàng “độc quyền” thuộc ngân hàng, có nhiều sàn thành lập dựa trên sự hợp tác giữa đơn vị tổ chức giao dịch, ngân hàng và sàn chứng khoán.

Ví dụ sàn VGB là sự hợp tác giữa Công ty CP kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam, Teckcombanl và sàn chứng khoán Artex. Sàn Hà Nội là sự hợp tác giữa Công ty SJC, VPBank và Công ty chứng khoán Hà Thành,..

Theo ông Trần Thanh Hải, TGĐ Công ty CP kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam – đơn vị tổ  chức giao dịch, sự kết hợp này mang lại lợi ích cho nhiều bên.

Người được lợi đầu tiên là đơn vị tổ chưc giao dịch vàng, mà cụ thể ở đây là Công ty CP kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam. Công ty có thể tận dụng được cơ sở vật chất – nơi “ngốn” rất nhiều vốn nếu công ty phải tự tay đầu tư.

Ngoài ra, khi tổ chức giao dịch vàng tại các sàn chứng khoán, sàn vàng sẽ thu hút một lượng khá lớn NĐT từ chứng khoán sang vàng. Thực tế cho thấy, nhiều NĐT vàng có “xuất thân” từ TTCK.

Và sàn chứng khoán cũng “gặt hái” được nhiều lợi ích trong sự kết hợp này. Bà  Phan Vân Hà, TGĐ công ty chứng khoán Artex cho biết bà đặt nhiều kỳ vọng sàn CK Artex trở thành sàn vàng cho NĐT của Công ty CP kinh doanh và đầu tư vàng Việt Nam.

Thứ nhất, sàn vàng có thể hút NĐT từ sàn chứng khoán thì sàn chứng khoán cũng có thể hút NĐT từ sàn vàng vì trên thực tế, sức hút của chứng khoán và vàng đều tương mạnh. Một NĐT có thể hoạt động cùng một lúc trên cả hai thị trường.

Thứ hai, trong bối cảnh TTCK suy giảm như hiện nay, sàn chứng khoán thường khá vắng khách. Vì vậy, sự xuất hiện của NĐT vàng trên sàn chứng khoán khiến không khí sôi động hơn và các sàn chứng khoán có thêm khoản thu cho cơ sở vật chất.

Ngoài ra, các chuyên viên phân tích của các công ty chứng khoán đều thành thạo nhiều phần mềm phân tích, nắm rõ tình hình kinh tế vĩ mô và những biến động trên thị trường thế giới. Các yếu tố này cũng có thể dùng để phân tích thị trường vàng. Vì vậy, đội ngũ tư vấn chứng khoán có thể tư vấn thêm vàng.

Ngân hàng cũng là bên có lợi trong sự hợp tác này. Chị Nguyệt Thu, đại diện Techcombank, đơn vị thanh toán của sàn VGB cho biết khi kết hợp với sàn vàng, Techcombank có thể đưa vào hoạt động nhiều dịch vụ cũng như có thêm nhiều khách hàng mới.

Mặc dù cả đơn vị tổ chức sàn vàng, sàn chứng khoán và ngân hàng đều có lợi nhưng theo ông Trần Thanh Hải, trong sự hợp tác này, NĐT mới là người được hưởng lợi nhiều nhất. NĐT sẽ không bị “xử ép” như trường hợp ngân hàng vừa đóng vai trò đơn vị tổ chức, ngân hàng thanh toán và kinh doanh.

Khi đến tìm hiểu phương thức hoạt động của sàn VGB, anh Sơn, một NĐT vàng nhiều kinh nghiệm quan tâm nhất đến vấn đề liệu đơn vị tổ chức sàn vàng, cụ thể Công ty CP đầu tư và kinh doanh vàng có đứng ra kinh doanh trên sàn vàng hay không. Khi nhận được câu trả lời là không, anh Sơn tỏ ra rất yên tâm.

Ngoài ra, khi sàn vàng được tổ chức tại sàn chứng khoán, NĐT có thể kinh doanh trên cả 2 sàn một cách thuận tiện nhất. Trên thực tế có rất nhiều NĐT tận dụng lợi thế này và thu được khoản lợi nhuận đáng kể.

Vì vậy, ông Trần Thanh Hải khẳng định, với mô hình hợp tác giữa sàn vàng, sàn chứng khoán và ngân hàng, phần lớn lợi nhuận vào thuộc về NĐT.

Theo Bảo Linh
InfoTV

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên