TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng “phi SJC” trúng lớn

14-04-2012 - 13:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng “phi SJC” trúng lớn

Tuần này, giá vàng SJC giảm 300 nghìn đồng/lượng, trong khi giá vàng "phi SJC" tăng tới 1 triệu đồng. Vàng "phi SJC" hiện chỉ còn rẻ hơn vàng SJC 400 nghìn đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước cuối tuần đi xuống theo xu hướng của thị trường thế giới, nhưng mức giảm lại chậm hơn rất nhiều, kết quả là khoảng cách lại được nới rộng ra.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC của công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu sáng 14/4 giao dịch ở 43,24 – 43,34 triệu đồng/lượng, giảm 60 nghìn đồng so với ngày thứ Sáu. Giá vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn SJC tại Tp. Hồ Chí Minh giảm cùng mức xuống 43,12 – 43,32 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, giá vàng loại này hiện đang thấp hơn 300 nghìn đồng/lượng.

Vàng “phi SJC” hôm nay đã chững lại sau nhiều ngày tăng liên tục. Hiện vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu ở 42,6 – 42,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn hôm qua 50 nghìn đồng. Vàng AAA trong khi đó giữ nguyên ở mức 42,7 – 42,95 triệu đồng/lượng. So với tuần trước, vàng hai hiệu này tuy nhiên tăng đúng 1 triệu đồng mỗi lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng phiên đêm qua sụt mạnh, xóa tan nỗ lực tăng của ngày trước đó do đồng USD mạnh lên trước nỗi lo về nợ công châu Âu. Chốt phiên 13/4, giá vàng giao ngay đứng ở 1.658,5 USD/ounce, giảm 16,8 USD so với phiên liền trước, giá vàng giao tháng 6 giảm 1,21% còn 1.660 USD/ounce. Đây là phiên giảm sâu nhất kể từ ngày 4/4.

Tuy nhiên tính chung tuần, vàng thế giới vẫn tăng được 1% khi vai trò là nơi trú ẩn an toàn của vàng xuất hiện trở lại. Kỳ vọng vào một chương trình kích thích kinh tế mới ở Mỹ sau khi số liệu việc làm tháng 3 u ám, cộng với khả năng Trung Quốc sẽ nới lỏng tiền tệ do tăng trưởng quý 1 chỉ đạt mức thấp nhất 3 năm là 8,1% giúp nhà đầu tư lạc quan giá vàng sẽ tăng tiếp trong tuần tới.

Do biến động chậm hơn, nên khoảng cách giữa vàng trong nước với thế giới hôm nay lại được nới rộng, với vàng SJC đắt hơn thế giới 1,3 triệu đồng/lượng, trong khi vàng phi SJC đắt hơn 900 nghìn đồng. Hôm qua, khoảng cách này lần lượt là 1 triệu đồng và 700 nghìn đồng mỗi lượng.

Dẫu vậy, so với tuần trước thì khoảng cách chênh lệch giữa vàng SJC và vàng thế giới đã được co hẹp đáng kể. Tuần trước, khoảng cách này là từ 1,8 – 2 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, Thủ tướng đã ký ban hành nghị định 24 về quản lý thị trường vàng. Sau khi có tin này, mặc dù theo nghị định, các loại vàng khác vẫn được giao dịch bình thường, Nhà nước chỉ độc quyền sản xuất vàng miếng, song tâm lý nhiều người vẫn e ngại và đổ xô đi bán vàng phi SJC. Kết quả là, các nhà vàng, chẳng hạn như Bảo Tín Minh Châu, đã phải hạ mạnh giá mua vào bán ra, có lúc vàng Rồng Thăng Long thấp hơn vàng SJC tới 2 triệu đồng/lượng.

Sau khi vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối của NHNN, ông Nguyễn Quang Huy, lên tiếng khẳng định rằng “Nghị định 24 không phân biệt đối xử giữa vàng miếng SJC và các loại vàng miếng khác. Nhu cầu mua, bán vàng của người dân sẽ được đáp ứng không chỉ thông qua mạng lưới các điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng của các doanh nghiệp mà còn cả các TCTD. NHNN cũng sẽ quy định thời hạn chuyển tiếp để các doanh nghiệp và TCTD hoàn tất thủ tục xin cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng. Trong thời hạn này, người dân vẫn có thể tiếp tục mua bán vàng miếng tại các địa điểm như trước đây”. Tâm lý người dân đã ổn định hơn và hoạt động bán ra đã chững lại, giúp giá vàng phi SJC tăng tốc nhanh chóng. Riêng 3 ngày vừa qua, giá tăng tới hơn 700 nghìn đồng mỗi lượng, trong khi vàng SJC chỉ biến động lình xình với mức tăng giảm trên dưới 100 nghìn đồng.

Sự biến động ngược chiều giữa vàng SJC và phi SJC cũng đã giúp co hẹp khoảng cách giữa hai loại vàng này với nhau, từ gần 2 triệu đồng/lượng tuần trước, xuống còn chưa đầy 400 nghìn đồng/lượng hiện tại.

Như vậy, nếu ai kịp thời mua vàng “phi SJC” cuối tuần trước, thì tuần này đã có lãi không nhỏ, trong bối cảnh thị trường vàng trầm lắng hiện nay.

Trong một diễn biến khác, theo báo cáo mới nhất của Hội đồng vàng thế giới (WGC), giá vàng tại Việt Nam đã tăng 18% trong năm ngoái, trong khi vàng thế giới chỉ tăng có 11%. Người Việt Nam đang ngày càng ưa chuộng vàng, khi mà họ cho rằng nắm giữ vàng tốt hơn là giữ tiền.

Cũng theo WGC, Việt Nam đang sở hữu vàng nhiều hơn cả Ấn Độ hay Trung Quốc, tính theo bình quân đầu người. Số vàng trong dân hiện có thể lên tới tổng 300 – 500 tấn.

Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên