TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng SJC rẻ nhất từ đầu năm, USD tự do lên 21.550 đồng

01-12-2014 - 11:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng SJC rẻ nhất từ đầu năm, USD tự do lên 21.550 đồng

Độ chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới sáng nay bị đẩy lên mức hơn 5 triệu đồng/lượng...

Đối mặt với sức ép giảm mạnh của giá vàng quốc tế, giá vàng SJC sáng nay (1/12) rớt khỏi mốc 35 triệu đồng/lượng, xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm. Trong khi đó, giá USD tự do đội thêm hơn 50 đồng so với cuối tuần.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 34,89 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,94 triệu đồng/lượng (bán ra). So với lần cập nhật giá gần nhất vào cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 90.000 đông/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 34,84 triệu đồng/lượng và 34,96 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, thấp hơn 120.000 đồng/lượng so với sáng thứ Bảy.

Lúc mới mở cửa sáng nay, giá vàng SJC bán ra một số nơi giảm còn khoảng 34,9 triệu đồng/lượng, thấp nhất kể từ tháng 1.

Như xu hướng thường thấy thời gian qua, giá vàng trong nước sáng nay không phản ánh hết mức độ giảm của giá vàng quốc tế, khiến chênh lệch với thế giới bị kéo giãn. Cụ thể, mức chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện vào khoảng hơn 5 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh 4,7 triệu đồng/lượng vào cuối tuần.

So với thứ Sáu tuần trước, độ “vênh” giữa giá vàng SJC với quốc tế đã tăng thêm khoảng 700.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do sáng nay nối tiếp đà tăng của tuần trước, với tốc độ tăng được đẩy nhanh hơn. Lúc gần 10h, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 21.510-21.520 đồng (mua vào) và 21.540-21.550 đồng (bán ra), tăng tương ứng 50 đồng và 55 đồng so với sáng thứ Bảy.

Như vậy, trong vòng 1 tuần trở lại đây, giá USD tự do đã đội thêm khoảng 120 đồng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở 1.152,1 USD/oz, giảm 38,7 USD/oz, tương đương giảm gần 3,3%, so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày Chủ nhật vừa rồi, các cử tri của Thụy Sỹ quyết định không cho phép Ngân hàng Trung ương nước này (SNB) tăng nắm giữ vàng trong dự trữ ngoại hối. Quyết định này đẩy giá vàng giảm sâu, bởi nếu nhận được sự đồng ý của cử tri, SNB có thể mua thêm 1.500 tấn vàng trong mấy năm tới đây.

Có thể nói, giá vàng đang đối mặt sức ép giảm giá từ mọi phía. Ngoài thông tin từ Thụy Sỹ, kim loại quý này còn đang chịu áp lực giảm giá từ xu hướng giảm sâu của giá dầu và đồng USD mạnh lên.

Tuần này được giới phân tích dự báo sẽ là một tuần “sóng gió” của giá vàng với nhiều thông tin quan trọng được công bố. Sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý ở Thụy Sỹ, giới đầu tư sẽ dành sự quan tâm cho cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm và báo cáo việc làm tháng 11 của Mỹ vào ngày thứ Sáu.

Nếu ECB quyết định bơm thêm tiền vào nền kinh tế để cứu tăng trưởng như dự báo của nhiều người, đồng Euro có thể mất giá mạnh hơn so với USD, khiến giá vàng có nguy cơ giảm sâu hơn. Bên cạnh đó, áp lực giảm giá đối với vàng còn có thể gia tăng nếu Mỹ có báo cáo việc làm khả quan hơn dự báo.

Theo Diệp Vũ

hangnt

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên