TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng sốt vài giờ rồi... hạ nhiệt

18-05-2008 - 15:11 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng sốt vài giờ rồi... hạ nhiệt
Giá vàng nhích lên, mấy tiệm vàng vắng khách. Ảnh: Pháp luật Tp.HCM

Tăng thuế nhập khẩu vàng lên 1%, liệu giá vàng trong nước có bị đẩy cao so với giá vàng thế giới?

Hôm qua (17-5), thị trường vàng trong nước được hâm nóng trở lại sau khi các tiệm vàng điều chỉnh tăng giá thêm gần 400.000 đồng/lượng so với ngày liền trước.

Vắng người mua, tiệm vàng khó “làm giá”

Đây là đợt tăng giá tiếp tục rơi vào ngày cuối tuần, khi mà các ngân hàng cùng với một số công ty vàng bạc nghỉ giao dịch. Ngoài ra, giá vàng thế giới trong phiên cuối tuần đã nhích thêm được 20 USD/ounce và đóng cửa ở mức 902 USD/ounce cũng tác động đến tâm lý người mua.
 
Hơn nữa, thông tin về việc giới đầu cơ bắt đầu gom vàng vào đã làm cho nhiều người tin rằng chu kỳ vàng giảm giá đã kết thúc và thay vào đó là những đợt tăng mới.

Từ đây, đặt ra nhiều khả năng các tiệm có thể tạo ra cơn sốt ảo khan vàng như thời gian đầu tháng 3 vừa qua để đẩy giá vàng tăng cao.

Buổi sáng hôm qua, giá vàng SJC tại TP.HCM được niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn mua vào, bán ra là 1,766-1,774 triệu đồng/chỉ, tăng thêm 350.000 đồng/lượng. Vàng 24 K cũng được niêm yết ở mức 1,705-1,775 triệu đồng/chỉ (mua vào, bán ra).

Ngay sau đó, trên thị trường tự do, giá vàng bán ra cũng có lúc cao hơn so với giá niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn khoảng 40.000 đồng/lượng và dao động từ 1,775 đến 1,778 triệu đồng/chỉ.

“Giá vàng tăng thêm gần 400.000 đồng/lượng là do giá vàng thế giới tăng cao, đồng thời người dân đi mua cũng nhiều. Nếu không mua nhanh thì khả năng giá vàng còn tăng nữa” - một nhân viên bán vàng trên quận 5, TP.HCM giải thích với khách hàng.

Nhưng chỉ sau vài giờ, một số tiệm vàng đã phải điều chỉnh giảm giá vàng xuống còn 1,763-1,769 triệu đồng/chỉ (mua vào, bán ra). Chủ một tiệm vàng trên quận 10, TP.HCM, cho biết giá vàng tăng làm cho sức mua quá yếu, đa số người dân đi bán vàng. Vì vậy, đã có rất nhiều người đi bán phải chờ tiệm vàng đi lấy tiền về mới có thể mua vào lại.

Nhiều người bắt đầu ngại đầu tư vàng

Theo đánh giá chung, chưa khi nào các kênh đầu tư tài chính lại trở nên ế ẩm như hiện nay. Những ngày trước, khi thị trường chứng khoán và bất động sản bắt đầu ỉu xìu thì thị trường vàng vẫn giữ được niềm tin và cuốn rất nhiều dòng vốn chảy vào. Khi đó, nhiều người vẫn cho rằng vàng là kênh bảo tồn nguồn vốn tốt nhất. Do đó, chỉ trong một thời gian ngắn, giá vàng liên tiếp lập kỷ lục và thiết lập những ngưỡng đỉnh điểm mới.

Tuy nhiên, cũng ở chính kênh đầu tư này người ta chứng kiến những mốc đảo chiều lịch sử. Cụ thể trong tháng 3 vừa qua, có thời điểm chỉ sau một đêm giá vàng đã giảm đến gần một triệu đồng/lượng.
 
Giá vàng tăng nhanh nhưng cũng giảm rất nhanh đã khiến nhiều nhà đầu tư trở nên e ngại. Thậm chí, tâm lý nhiều nhà đầu tư bắt đầu trở về trạng thái muốn giữ tiền mặt để tránh rủi ro.

Ngay cả ở một số tiệm vàng cũng đang có tình trạng e ngại mua vàng. Nguyên nhân là do họ quá thiếu nguồn vốn trong khi việc vay từ ngân hàng là khó và lãi suất cũng rất cao.

Tuy nhiên, cơ sở khiến cho nhiều người e ngại với vàng cũng có thể là do đây chưa phải là thời điểm tốt nhất để gom vàng vào. Bởi thông thường phải đợi đến tháng 7, tháng 8, tháng 9 mới là chu kỳ vàng tăng giá trở lại. Hiện mới là tháng 5, dự kiến giá vàng có thể tăng lên 910 đến 920 USD/ounce, sau đó sẽ giảm nhẹ trở lại.

Về nguyên tắc, tăng thuế sẽ ảnh hưởng đến giá vàng trong nước

Ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, cho biết quyết định tăng thuế nhập khẩu vàng từ 0,5% lên 1% là để hạn chế tình trạng nhập siêu. Và quyết định này có ảnh hưởng tới giá vàng trong nước hay không thì về nguyên tắc là có. Nhưng trên thực tế, để quyết định tới giá thì chủ yếu dựa vào quan hệ cung-cầu. Ông Bảng cũng so sánh ở một số nước khu vực thì thuế nhập khẩu vàng vẫn chỉ là 0%.

Theo Mai Phương
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên