TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng tăng mạnh, đà bán tháo chững lại

14-07-2011 - 12:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng tăng mạnh, đà bán tháo chững lại

Các điểm kinh doanh vẫn ghi nhận người dân đi bán vàng nhiều hơn mua, song số lượng bán đang chững lại khi giá tăng quá mạnh.

Tại điểm giao dịch của Công ty SJC Hà Nội lúc 10h30 trưa nay, chỉ có khoảng 7 khách đến giao dịch. Trong số này, chỉ có một người đi mua, số còn lại đi bán. Bác Nguyễn Thị Hường ở phố Huế (Hà Nội) đến bán một cây vàng cho biết, vẫn là vì thấy giá cao nên bán ra lấy tiền đồng. Còn anh Thắng, người duy nhất đi mua vàng sáng nay tại đây kể, anh là chủ một tiệm vàng, đến mua buôn về bán cho khách lẻ.

Nhân viên quầy giao dịch cho biết, trong sáng nay, khách đến bán vàng thưa hơn hôm qua, một phần vì mưa, nhưng cũng do người dân lo giá có thể còn lên cao nữa nên dè dặt hơn. Rút kinh nghiệm sau đợt giao dịch quá đông chiều qua, công ty chuẩn bị sẵn tiền mặt để thanh toán ngay cho khách đến bán vàng và ưu tiên cho khách bán số lượng nhỏ.

"Những người bán từ một lượng trở xuống sẽ được giao tiền mặt ngay tại quầy. Riêng số lượng từ 2 cây trở lên, phải đợi nhưng cũng sẽ nhận tiền trong buổi sáng", nhân viên nói.

Lúc gần 11h, giá niêm yết tại đây với vàng miếng là 38,97- 39,04 triệu đồng. Riêng vàng trang sức, giá chỉ 37,75- 38,55 triệu đồng (mua vào - bán ra).


 Quầy thu mua vàng của một cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội)
nườm nượp khách. Tuy nhiên, so với hôm qua, lượng khách bán một lúc
vài chục lượng gần như khá ít.
.

Trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội), VnExpress ghi nhận cảnh người dân đội mưa đi bán vàng. Quầy thu mua vẫn đông nghịt khách trong khi quầy bán gần như chỉ có một, hai người. Một trong những vị khách hiếm hoi đến mua vàng, anh Phạm Văn Hùng (Đội Cấn, Hà Nội) cho hay, mua vài chỉ để trả nợ, vì người cho vay yêu cầu vay vàng, trả bằng vàng. "Nếu tôi là người có vàng, tôi cũng không nghĩ đến chuyện mua vào trong thời điểm này, một là bán ra lấy lãi, hai là găm lại, đợi giá lên nữa", anh Hùng bày tỏ.

Chị Phương, nhân viên quầy giao dịch cho hay, lượng người bán vẫn nổi trội so với mua, song có phần không bằng hôm qua. Theo lời nhân viên này, số khách bán một lúc cả chục, vài chục cây không nhiều, chủ yếu bán nhỏ lẻ, khoảng 5- 7 cây, túc tắc mới có người bán nhiều hơn.

Tại tiệm Phú Quý đối diện, cảnh rồng rắn bán vàng cũng diễn ra. Chị Hoa, ở Lò Đúc (Hà Nội) mang sợi dây chuyền 5 chỉ cho hay, hôm qua dấp dứ bán, nhưng vì hàng quán bận rộn, nên đến sáng nay mới đi được. "Mưa rả rích từ sáng không ngớt, định tạnh mưa thì đi, nhưng mà ngồi nhà sốt ruột không chịu được, vì giá đã lên trên 39 triệu đồng nên tôi 'bắt' chồng đội mưa đội gió chở đi", chị Hoa kể.

Đến khoảng 10h30, không khí giao dịch tại phố này vẫn khá sôi động. Tuy nhiên, tại Bảo Tín Minh Châu, có không ít khách cho hay đến nơi xong lại phải mang vàng về. "Không phải người ta không mua, mà mua, nhưng lại hẹn 4- 5h chiều mới có tiền, để vàng lại, cầm phiếu về, nên tôi không đành. Mang về chiều đi bán cũng được", bác Hoàng, ở phường Cửa Nam vẫn mặc nguyên áo mưa, cho biết.

Trong khi đó, tại cửa hàng của Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng trên phố Trần Nhân Tông, khách thưa hơn so với hôm qua. Theo một người dân đến bán vàng tại đây, giá thu mua vàng miếng SJC của PNJ có vẻ thấp hơn các điểm khác. Với vàng miếng SJC, đơn vị này mua vào ở 38,93 triệu đồng. Ở chiều bán ra, giá rất cao, lên tới 39,09 triệu đồng một lượng.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh, Giám sát khu vực miền Bắc của PNJ cho biết, cả ngày hôm qua, tổng lượng thu mua được của PNJ hôm qua 13/7 chỉ đạt trên 1.000 lượng, bằng một nửa so với hôm 12/7. Số lượng bán ra cũng sụt giảm, chỉ bằng một phần tư so với hôm 12/7. Sáng nay, đơn vị này chưa có số lượng thống kê, nhưng vẫn ghi nhận xu hướng bán ra của người dân nhiều hơn mua vào.

Ông Vũ Minh Châu, Giám đốc công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu thừa nhận, hiện tại, nguồn tiền mặt không đủ để chi trả cho những khách bán vàng với số lượng lớn. Theo ông Châu, việc nhân viên hẹn khách chiều hoặc sáng mai quay lại, vẫn là vận động theo quy luật thị trường: Nếu ít người đi mua, nhiều người đi bán, đơn vị kinh doanh không thể huy động đủ tiền mặt để trả khách. Cũng theo Giám đốc Bảo Tín Minh Châu, không có chuyện vì lượng người bán quá nhiều, mà đơn vị này sẽ tăng giá bán, hạ giá thu mua. Ông Châu cho hay, làm như vậy là phá vỡ quy luật thị trường, cạnh tranh với những đơn vị khác.

Đến trưa, giá vàng trong nước cũng điều chỉnh giảm, chính thức mất mốc 39 triệu đồng. Lúc 11h45, Tập đoàn DOJI niêm yết 38,80- 38,96 triệu đồng mỗi lượng, giảm 150.000 đồng chiều mua và 90.000 đồng chiều bán. Biên độ chênh lệch mua bán vẫn khá cao, 160.000 đồng. Một số cửa hàng lớn cũng giảm giá niêm yết, phổ biến ở 38,88- 38,99 triệu đồng.

Trên thị trường thế giới, vàng cũng giảm sâu, quay về đầu 1.580 USD mỗi ounce. Lúc gần 12h trưa, vàng giao ngay trên bảng điện tử Kitco.com đạt trên 1.582 USD.

Theo Tuệ Minh

VnExpress

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên