TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng tăng thêm gần 200 nghìn/lượng, lên trên 30,2 triệu đồng/lượng

22-09-2010 - 10:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng tăng thêm gần 200 nghìn/lượng, lên trên 30,2 triệu đồng/lượng

Với các nhận định giá vàng thế giới vẫn tiếp tục xu hướng tăng thì giá vàng trong nước sẽ còn tiếp tục đạt những mốc cao mới.

Tại hệ thống ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, tính đến thời điểm 9h sáng nay (22/09), giá vàng SBJ được niêm yết giao dịch mua bán ở mức giá 30,19-30,23 triệu đồng/lượng, tăng hơn 150,000 đồng/lượng so với mức giá giao dịch chiều ngày hôm qua. Tuy nhiên đến 9h20, vàng SBJ điều chỉnh về mức 30,17-30,21 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu đang giao dịch ở mức 30,15-30,23 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), tăng gần 200 nghìn đồng/lượng so với sáng qua.

Sáng nay, SJC mở cửa ở mức giá 30,18-30,22 triệu đồng/lượng, sau đó vàng điều chỉnh giảm vào lúc 8h40 và tăng trở lại từ 9h22. Tính đến 9h52,vàng SJC tại thành phố Hồ Chí Minh giao dịch ở mức 30,17-30,21 triệu đồng/lượng, tương đương giảm 10 nghìn so với mức giá mở cửa. Tại Hà Nội, giá bán ra của SJC là 30,23 triệu đồng/lượng, bằng giá với vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu.

Theo các chuyên gia nhu cầu vàng trên thế giới đang tăng mạnh cùng với diễn biến tình hình kinh tế thế giới kém khả quan khiến cho vàng trở thành kênh đầu tư an toàn đối với một số nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay.

Thị trường vàng trong nước ngày hôm qua giao dịch khá trầm lắng bởi nhà đầu tư khá thận trọng trong quyết định đầu tư khi giá vàng lên cao. Tuy nhiên, lực bán tương đối mạnh hơn so với lực mua do áp lực chốt lời của một số nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Về tỷ giá, các NHTM vẫn duy trì mức tỷ giá như 2 tuần gần đây. Trên thị trường tự do USD tăng 10 đồng vào ngày thứ hai đầu tuần, 2 ngày gần đây USD ổn định quanh 19.510-19.530 VND/USD.

Giá vàng thế giới tiếp tục có phiên điều chỉnh tăng mạnh trong ngày giao dịch hôm qua và thị trường lại ghi nhận thêm một mốc kỷ lục mới khiến mốc giá 1300 USD/oz ngày càng được kéo lại gần. Giá vàng trước khi tăng gần mốc 1292 USD/oz và đóng cửa ngày ở mức giá 1286 USD/oz (tăng $8/oz so với giá mở cửa đầu ngày) giảm mạnh về vùng giá 1270 USD/oz khi thị trường đón nhận thông tin kinh tế tốt của Mỹ và tâm lý chờ đợi trước những diễn biến cuộc họp của FOMC cũng như động thái tranh thủ chốt lời khi vàng đang ở vùng giá cao.

 

Ngày hôm qua thông tin về số nhà mới khởi công của Mỹ tốt hơn dự báo (đạt 598K – tăng 48K so với số dự báo là 550K và tăng 57K so với 541K của kỳ trước), con số này ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 4. Thông tin này đã khiến cho thị trường đánh giá tốt hơn đối với thị trường nhà của Mỹ giúp chứng khoán Mỹ khởi sắc. Điều này cũng một phần tạo áp lực lên vàng cùng với lực bán chốt trước những diễn biến của cuộc họp FOM đã khiến vàng giảm sâu xuống vùng giá 1270 USD/oz.


Diễn biến thị trường lập tức đảo ngược khi có thông tin không mấy khả quan từ cuộc họp của FOMC. FED tuyên bố "sẽ tiếp tục thao dõi triển vọng kinh tế cũng như thay đổi trong lĩnh vực tài chính để chuẩn bị đưa ra thêm những biện pháp hỗ trợ nếu thấy cần thiết để đảm bảo đà phục hồi kinh tế” đồng thời tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục, những phát biểu của FED cũng cho thấy chính sách nởi lỏng tiền tệ sẽ còn được duy trì. Trong bối cảnh đó đồng dolar liên tục mất giá so với các đồng tiền mạnh khác, các tài sản khác định giá bằng đồng dolar cũng bị giảm sức hấp dẫn khiến cho thị trường vàng trở nên an toàn nhất đối với các nhà đầu tư.

 

Quỹ đầu tư SPDR Gold Trust sau hai phiên mua vào với số lượng lớn nâng lượng vàng nắm giữ của quỹ lên mức kỷ lục 1,304.472 tấn vào ngày 20/09 thì phiên giao dịch hôm qua quỹ này đã có động thái bán ra 0.3 tấn vàng, tuy nhiên với lượng bán khá ít này cũng không làm thị trường vàng giảm nhiệt.

Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường vàng giai đoạn này đang thể hiện sức nóng của nó, về dài hạn xu hướng tăng của vàng vẫn rất mạnh mẽ trước bối cảnh kinh tế như hiện tại. Tuy nhiên khi đang ở mức cao như hiện tại thì một điều chỉnh mạnh và bất ngờ là rất có khả năng xảy ra nên các nhà đầu tư cũng nên thận trọng và chốt lời ở mức giá cao kỳ vọng.

Tính tới giờ cập nhật, giá vàng theo Kitco đang tăng gần 1 USD/oz, ở 1,287.70 USD/oz.

V.Minh

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên