TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng thời thượng

26-01-2009 - 17:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Vàng thời thượng

100% giá vàng thế giới được yết bằng USD, mà vàng trong nước 100% là từ nguồn nhập khẩu cho nên giá vàng Việt Nam phụ thuộc chính vào giá vàng thế giới.

Sau những phiên tăng giảm "dặt dìu" hồi đầu năm, giá vàng đã có lúc thể hiện "cơn bốc lửa" khó lường. Trường hợp vàng biến động mạnh như ngày 17/3 và ngày 18/9/2008 được coi là hiện tượng cá biệt trong nhiều thập kỷ của giá vàng thế giới, khiến không ít người sau 1 đêm bỗng dưng thành tay trắng.

 

Sau khoảng thời gian này, từ tháng 10, giá vàng phải vật lộn với bão tài chính từ Mỹ lan rộng trên quy mô toàn cầu, và tăng giảm theo hơi thở của Dự luật cứu trợ ngân hàng 700 tỷ USD. Ngược lại với thị trường chứng khoán, khi có dấu hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ thì giá chứng khoán lên, trong khi đó, những tín hiệu tiêu cực lại khiến vàng "được giá".

 

Theo nhiều chuyên gia, sự thăng trầm của thị trường vàng hiện tại đang phụ thuộc vào hiệu quả thực thi gói 700 tỷ USD của Mỹ. Trước mắt về ngắn hạn giá vàng đang có xu hướng đi xuống cùng chiều với giá dầu thô và 19 loại nguyên vật liệu quan trọng bởi kinh tế nhiều nước trên thế giới sụt giảm dẫn đến nhu cầu "co" lại.

 

Tuy nhiên, về dài hạn, trong quá trình chống khủng hoảng tài chính, lượng tiền đổ ra thị trường sẽ tăng lên khác thường, và vàng sẽ trở lại là phương tiện chống lạm phát và giá vàng sẽ tăng cao.

 

Theo ông Huỳnh Trung Khánh - Cố vấn cao cấp Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, 100% giá vàng thế giới được yết bằng USD, mà vàng trong nước 100% là từ nguồn nhập khẩu cho nên giá vàng Việt Nam phụ thuộc chính vào giá vàng thế giới.

 

Chính vì vậy, những diễn biến của thị trường cách "nửa vòng trái đất" tác động trực tiếp đến sự biến thiên của giá vàng trong nước. Tuy nhiên, thời gian từ tháng 6 trở lại đây, do Nhà nước cấm nhập vàng nên mức chênh lệch giá cũng có biên độ "thất thường" hơn. Tạo nên sân chơi may rủi khó lường.

 

Theo ông Trần Thanh Hải - Tổng Giám đốc Cty CP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), trong xã hội, có những người thích đầu tư vào sản xuất, và có những người thích đầu tư mạo hiểm - các nhà đầu tư tham gia thị trường vàng là những người ưa thích mạo hiểm.

 

Chính vì vậy, mặc dù giá vàng trong nước biến động thất thường, gần đây có lúc trở lại mức ngang bằng, thậm chí thấp hơn giá vàng thế giới, nhưng lượng nhà đầu tư lăn lộn với vàng vẫn ngày một đông. Trong số đó có một lượng lớn nhà đầu tư chuyển từ chứng khoán sang vàng.

 

Anh Nguyễn Trọng Phú - Cty chứng khoán VCBS tâm sự: máu đầu tư không thay đổi được, khi chứng khoán không còn hấp dẫn nữa, thì quay trở lại món "truyền thống và kinh điển" là sáng suốt và không bao giờ lạc hậu. Đầu tư vào vàng thậm chí giờ đã trở thành "thời thượng" trong giai đoạn hiện nay, nhất là khi các sàn vàng xuất hiện ngày một nhiều, cho khách hàng thêm nhiều lựa chọn.

 

Thời điểm này số các sàn vàng đi vào hoạt động đã trên 10 (chưa kể các sàn nhỏ chỉ do một Cty sáng lập nhưng lại bắt tay với nhiều đơn vị khác trong lĩnh vực kinh doanh vàng), nhưng hiện vẫn chưa có một hành lang pháp lý quản lý hoạt động của các sàn vàng.

 

Trong khi đó, quy chế Hoạt động sàn giao dịch vàng được NHNN dự định ban hành vào quý 4/2008 thì vẫn bị "cao su" không biết đến bao giờ. Tình trạng này dẫn đến việc nhiều DN đang "ngóng đợi" quy chế để mở sàn giao dịch vàng chứ không dám "liều" bởi việc mở sàn giao dịch vàng cần nhiều chi phí, thời gian cũng như nhân lực. Điều này hạn chế sự phát triển của sàn vàng cũng như thị trường vàng trong nước.

 

Nếu ước tính từ lượng vàng SJC (DN chiếm 90% thị phần vàng trong nước) nhập về trong vòng 20 năm qua, thì lượng vàng trong dân hiện nay ít nhất cũng khoảng 13 triệu lượng, tương đương với trên 400 tấn.

 

Một chuyên gia cho rằng, huy động được vàng trong dân là bài toán hóc búa bởi người dân vẫn quen giữ vàng như phương tiện thanh toán. Trong khi đó, khủng hoảng tài chính thế giới với sự đổ vỡ của nhiều ngân hàng lớn khiến sự tin tưởng vào các ngân hàng không cao.

 

Chính vì vậy, nếu Nhà nước không có chính sách cho nhập vàng vào thời gian tới, thì với mức chênh lệch đến hàng triệu đồng mỗi lượng khiến vàng nghiễm nhiên trở thành "món mồi" béo bở của buôn bán bất hợp pháp. Và nếu lượng vàng nhập lậu càng lớn, thì các con buôn phải thu gom USD trên thị trường tự do, sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng về quản lý xuất nhập khẩu, điều hành tỷ giá, và thực thi chính sách tiền tệ.

 

Phương Thảo

Diễn đàn Doanh nghiệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên