TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vàng trong nước sẽ còn cao hơn giá thế giới

12-04-2009 - 06:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Vàng trong nước sẽ còn cao hơn giá thế giới

Nếu chưa được cấp hạn ngạch nhập vàng trở lại, giá bán trong nước sẽ tiếp tục lạc điệu và rời xa giá thế giới.

Nhận định này được đưa ra từ các DN kinh doanh trong lĩnh vực vàng khi cho rằng, nếu chưa được cấp hạn ngạch (quota) nhập vàng trở lại, giá bán trong nước sẽ tiếp tục lạc điệu và rời xa giá thế giới.

Hiện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa mở van cho DN và ngân hàng tái nhập khẩu vàng, sau khi xuất khẩu mạnh trong 3 tháng đầu năm.

Trong nhiều thời điểm, giá vàng trong nước có mức chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới. Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), nguyên nhân là do cung vàng lưu thông hạn chế so với trước khi giá vàng vượt ngưỡng 20 triệu đồng/lượng.

Thực tế, lượng vàng PNJ mua vào từ đầu tháng 4 đến nay (từ 1 - 8/4) chỉ đạt 2.685 lượng. Trong khi đó, doanh số vàng miếng Công ty bán ra lên đến 14.000 lượng. Chính vì vậy, theo bà Cúc, để có vàng bán ra, PNJ phải nâng giá mua vào để thu hút hàng và như vậy, Công ty không thể giữ nguyên giá bán.

Chính điều này đã đẩy giá vàng giao dịch trên thị trường nội địa tăng cao hơn so với giá vàng thế giới. Song người chịu thiệt vẫn là nhà đầu tư và những người có nhu cầu về vàng trong bối cảnh hiện tại.

Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - SBJ), bà Nguyễn Ngọc Quế Chi cho biết, hiện lượng vàng miếng trong lưu thông đã và đang hạn chế dần sau khi giá vàng vượt ngưỡng 20 triệu đồng/lượng.

Các nhà đầu cơ và kể cả những người gửi tiết kiệm vàng đã nhanh chóng rút ra để bán cho DN xuất khẩu vàng. Đặc biệt là những người mua vàng với giá 19 triệu đồng/lượng, vì kỳ vọng giá lên được đáp ứng.

Thực tế, lượng vàng còn nằm lại trong dân là rất lớn. Theo số liệu thống kê của Hội đồng Vàng thế giới, trong vòng 14 năm qua, Việt Nam đã nhập khẩu 850 tấn vàng.

Do đó, với kim ngạch xuất khẩu vàng đạt 2,3 tỷ USD trong quý I/2009 cũng chưa tiêu thụ hết lượng vàng đã nhập về. Song theo đánh giá của ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, số vàng người dân mua tích lũy luôn là loại hàng hóa được cất giữ, nên khi nguồn hàng nhà đầu tư cạn sẽ ảnh hưởng đến cung vàng luân chuyển trên thị trường.

Nhập vàng trong lúc này sẽ bổ sung được cung cho thị trường, giúp giá trong nước tiến sát giá thế giới. Ngược lại, nếu thị trường bị khóa van nhập khẩu vàng sẽ khó tránh được tình trạng vàng nhập lậu từ biên giới vào Việt Nam.

Theo phó tổng giám đốc một DN kinh doanh vàng, hiện đang có dấu hiệu xuất hiện tình trạng vàng lậu vào thị trường. Đặc biệt là trong những thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới.

Vị phó tổng giám đốc này cho biết, tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do hiện đã phần nào giảm “sức nóng” so với thời điểm sau khi NHNN nới thêm biên độ dao động tỷ giá.

Nhưng so với tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng thương mại trong ngày 8/4 là 17.785 VND/USD, giá USD trên thị trường tự do vẫn giao dịch cao hơn khoảng 100 VND/USD (đạt xấp xỉ 17.900 VND/USD).

Hiện tượng này cho thấy, nhu cầu “gom” USD trên thị trường tự do để nhập lậu vàng vào Việt Nam có thể đã xuất hiện, nhằm tranh thủ cơ hội kiếm lời khi giá vàng trong nước đang rời xa giá vàng thế giới.

Một số DN kinh doanh vàng bắt đầu “gom” vàng được xem là trôi nổi để đáp ứng nhu cầu. Vì thực tế, theo các DN ngành vàng, trước diễn biến của thị trường Mỹ hiện nay và nhiều dự báo được đưa ra là vàng sẽ còn tăng giá cho đến khi kinh tế Mỹ phục hồi trở lại đã thôi thúc không ít nhà đầu tư và kể cả những người tiêu dùng (đã bán vàng khi giá vượt ngưỡng 20 triệu đồng/lượng) tăng mua khi giá mặt hàng kim loại quý này xuống 19,6 triệu đồng/lượng, với kỳ vọng giá lên. Cầu có xu hướng tăng, trong khi cung giảm dần thì vàng trôi nổi sẽ hút hàng.

Hiện đơn kiến nghị cấp quota nhập khẩu vàng của các DN trong ngành và kể cả ngân hàng đã được gửi lên NHNN. “Vàng cũng là một loại hàng hóa và theo tôi, đã cho xuất khẩu khi cần thiết thì cũng không nên cấm nhập khẩu khi giá vàng thế giới đang giảm so với giá vàng trong nước. Nếu lo ngại nhập khẩu vàng sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá, NHNN có thể sử dụng biện pháp 2 tỷ giá.

Nghĩa là, các loại hàng hóa cần thiết cho kinh tế - xã hội được áp dụng tỷ giá mua theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng thương mại, còn với những loại hàng hóa khác áp dụng mức tỷ giá cao hơn, thì chắc chắn sẽ hạn chế được nhập siêu”, đại diện một ngân hàng nói và cho rằng, biện pháp này nên sớm được nghiên cứu thực hiện để khơi thông thị trường vàng trong nước. Có như vậy, giá bán ra ở thị trường nội địa mới có thể bám sát giá thế giới.

Theo Vân Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên