TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vào cuộc siết tín dụng

17-07-2009 - 08:45 AM | Tài chính - ngân hàng

Vào cuộc siết tín dụng

Các ngân hàng bắt đầu siết tín dụng, mảng bị hy sinh đầu tiên là tín dụng tiêu dùng, bị tác động tức thời là giá cổ phiếu.

Thuỳ Lan, nhân viên một công ty nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, vào tuần trước đã phải từ bỏ ý định vay ở một ngân hàng khi đứng trước bảng yêu cầu hồ sơ của nhân viên tín dụng: giấy phép đầu tư của công ty, chứng nhận công ty có lãi trong hai năm gần nhất, và vốn đầu tư phải từ 1 triệu USD trở lên. Công ty không thể đưa ra những giấy tờ trên.

Siết tiêu dùng, ngừng tín chấp

Các tiêu chuẩn vay tiêu dùng, trước kia dừng lại ở mức tạo sự tiện lợi cho người tiêu dùng, nay đã dần bị nâng lên. Ở một ngân hàng TMCP mà trước kia mạnh tay trong mảng tín dụng tiêu dùng, đã nâng mức lương tối thiểu để vay từ 3 lên 5 triệu đồng, và đang dự định mức mới là 10 triệu đồng.

Đồng thời tập trung cho vay tiêu dùng những người cư trú có hộ khẩu tại TP.HCM, còn KT3 thì phải tạm trú cả chục năm. Giám đốc khối khách hàng cá nhân ngân hàng này còn cho biết, hiện chỉ tập trung cho vay nhóm mua nhà ở, còn lại thì giảm dần.

Tại ngân hàng Đông Á, người vay tín chấp có doanh nghiệp chi lương qua Đông Á được vay ba lần mức lương, tối đa vay 50 triệu đồng. Nếu lương được chi qua các ngân hàng thương mại khác, người vay được vay tối đa hai tháng lương, nhưng không vượt quá 3 triệu đồng.

Cả với dịch vụ thấu chi, tối đa cũng 50 triệu đồng. Còn ACB, mức tối đa là 60 triệu đồng với bốn lần mức lương. Techcombank đã ngưng cho vay tiêu dùng tín chấp từ tháng 5 vừa qua.

Tăng trưởng tín dụng sẽ giảm?

Lợi nhuận của các ngân hàng trong sáu tháng đầu năm, thu nhập từ lãi chiếm từ 70 – 90%, vẫn là nguồn thu nhập chủ yếu của các ngân hàng. Vì vậy, lợi nhuận các ngân hàng chỉ cao hơn mong đợi khi nguồn này chiếm tỷ lệ cao.

Có hai nhân tố dẫn đến tăng thu nhập từ lãi, đó là tăng trưởng tín dụng cao và tỷ lệ thu nhập lãi biên (NIM) được cải thiện. NIM, chi phí huy động vốn thấp thời gian qua đã tạo thuận lợi cho ngân hàng trong đàm phán lãi suất cho vay.

Tăng trưởng tín dụng sáu tháng đầu năm ở mức 17% so với 17,53% của cùng kỳ năm ngoái, theo ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tăng trưởng tín dụng trong năm nay được cho là sẽ không vượt quá 30%. Nghĩa là, tín dụng đã vượt hơn 50% kế hoạch 2009, và sẽ không thể vượt mức tăng 12,5% cho sáu tháng còn lại.

Trong bản tin hằng ngày (15.7), công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) tính toán, sáu tháng đầu năm, có ngân hàng như Techcombank đã vượt 100% kế hoạch tăng trưởng tín dụng của năm. Còn so với cuối năm 2008, ACB đã tăng tín dụng hơn 45%, Eximbank tăng 43%, Sacombank tăng 37% ABBANK tăng 33%...

Theo HSC, dựa vào tình hình kinh tế vĩ mô còn nhiều khó khăn, việc tăng trưởng tín dụng cao sẽ không phải là sự tăng trưởng bền vững và gây áp lực tăng lạm phát lên trong năm 2010. Chính vì vậy, NHNN đã bộc lộ sự lo lắng và thực hiện kiềm chế tăng trưởng tín dụng.

Trong cuộc họp ngày thứ ba đầu tuần này, ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng thương mại phải kiểm soát tín dụng chặt chẽ, không được hạ thấp điều kiện tín dụng, và tập trung mở rộng tín dụng đối với lĩnh vực sản xuất, giảm tín dụng phi sản xuất.

NHNN cũng đang xem xét thay đổi một số điều khoản trong quyết định số 457 quy định tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng. Trong đó, điểm đáng chú ý là xem xét giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn từ 40% xuống 30%. Như vậy, ngân hàng nào có tỷ lệ này cao phải giảm dư nợ cho vay trung dài hạn, tăng huy động và tìm kiếm nguồn vốn mới.

Nếu sửa đổi được thực hiện, HSC cho rằng, các ngân hàng sẽ tìm kiếm nguồn mới bằng cách phát hành trái phiếu. Như BIDV, tính đến cuối năm 2008, với tỷ lệ cho vay trung dài hạn 19,5%, Sacombank 22% đã có kế hoạch phát hành trái phiếu sáu tháng cuối năm.

Việc tăng trưởng tín dụng nhanh trong sáu tháng đầu năm đã là câu chuyện của quá khứ, và có thể lợi nhuận sáu tháng cuối năm của các ngân hàng sẽ không đạt mức cao như trong sáu tháng đầu năm. Đồng thời, việc giảm tăng trưởng tín dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên