TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay mua máy móc sản xuất nông nghiệp, xe tải trọng tải dưới 5 tấn hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay

26-01-2010 - 14:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Vay mua máy móc sản xuất nông nghiệp, xe tải trọng tải dưới 5 tấn hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay

Đối với khoản vay mua một số vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) và các loại vật liệu xây dựng được hỗ trợ 2%/năm lãi suất tiền vay.

Ngày 22/1/2010, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Thông tư số 02/2010/TT-NHNN quy định chi tiết thi hành việc hỗ trợ lãi suất (HTLS) vay vốn ngân hàng trong năm 2010 để mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn.
 
Cụ thể về mức lãi suất hỗ trợ, Thông tư quy định đối với khoản vay mua máy móc, thiết bị cơ khí phục vụ sản xuất và chế biến nông nghiệp, xe tải nhẹ trọng tải dưới 5 tấn và máy vi tính để bàn được hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay tính trên số tiền vay và thời gian vay thực tế.
 
Đối với khoản vay mua một số vật tư phục vụ cho sản xuất nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) và các loại vật liệu xây dựng được hỗ trợ 2%/năm lãi suất tiền vay tính trên số tiền vay và thời gian vay thực tế.

Khách hàng vay được HTLS là hộ gia đình, chủ trang trại, cá nhân, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn, trung hạn bằng đồng Việt Nam để mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp; Hộ gia đình, cá nhân vay vốn ngắn hạn, trung hạn bằng đồng Việt Nam để mua vật liệu xây dựng nhà ở tại địa bàn xã, không bao gồm địa bàn phường và thị trấn. 

Những khách hàng trên sẽ được cho vay ngắn hạn, trung hạn bằng đồng Việt Nam theo các hợp đồng tín dụng được ký kết và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2010 đến ngày 31/12/2010 để mua các loại hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam.
 
Tổ chức tín dụng thực hiện HTLS là các ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước, NHTM cổ phần, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, Quỹ tín dụng nhân dân trung ương, các công ty tài chính (không bao gồm công ty tài chính chuyên ngành hoạt động trong lĩnh vực tín dụng tiêu dùng và lĩnh vực thẻ theo quy định của pháp luật) thực hiện đúng quy định của NHNN về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng và có tỷ lệ nợ xấu so với tổng dự nợ tín dụng dưới 5%.
 
Nguyên tắc cho vay HTLS là các NHTM, công ty tài chính cho vay các nhu cầu vốn ngắn hạn, trung hạn bằng đồng Việt Nam để mua máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp và vật liệu xây dựng nhà ở khu vực nông thôn trên cơ sở cân đối nguồn vốn kinh doanh của NHTM, công ty tài chính theo cơ chế cho vay thông thường; thực hiện HTLS theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHNN.
 
V.Minh
Theo SBV

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên