TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay nóng ở chợ: Lãi suất gắn với giá vàng

22-11-2010 - 10:31 AM | Tài chính - ngân hàng

Vay nóng ở chợ: Lãi suất gắn với giá vàng

Giữa tháng 11 này bà Kim Ngân chủ sạp bán hàng vải sợi ở chợ Tân Bình đã vay được 100 triệu đồng, thời hạn 3 tháng, lãi suất 5%/tháng.

Theo bà Ngân thì việc lãi suất tăng thêm 1%/tháng (cùng kỳ năm ngoái 4%) không làm bà quan tâm nhiều bằng biên nhận vay tiền có ràng buộc với giá vàng. Cụ thể, nếu giá vàng dưới 38 triệu đồng/lượng thì lãi suất vẫn giữ 5%/tháng, nếu giá vàng lên trên 38 triệu đồng/lượng, lãi suất là 6% và nếu giá vàng trên 40 triệu đồng/lượng thì lãi suất 7%.

Theo bà Nguyễn, một chủ cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý và ngoại tệ ở khu chợ Thiếc, thì mức lãi chung ở khu vực này khi vay tín chấp bằng tiền đồng lãi suất là 5 – 6%/tháng, bằng vàng là 1 – 1,5%/tháng, đôla là 2 – 3%/tháng.

Tuỳ theo nhu cầu xoay vòng vốn nhanh hay chậm của chủ sạp mà chọn vay loại nào có lợi hơn. Chẳng hạn nếu vay để mua hàng bán trong 3 – 4 tháng (từ nay đến tết), có thể chọn tiền đồng để tránh rủi ro vàng và đô biến động giá. Nhưng nếu vay để gom mua hàng về bán nhanh trong vài ngày, chọn vàng hoặc đôla để mức lãi thấp.

Tuy nhiên, với cách tính lãi với tiền đồng như kể trên, hiện nay nhiều người đi vay chấp nhận vay vàng hoặc đôla thay vì vay tiền đồng.

Một chủ sạp có vốn cho vay ở chợ An Đông đánh giá, nhu cầu vay năm nay nhiều hơn do giá hàng hoá tăng, các chủ sạp cần vốn nhiều hơn để trữ hàng và do lãi suất của ngân hàng cũng tăng.

Theo M.T

Sài gòn tiếp thị

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên