TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay tiền ngân hàng qua “cò” : Chết vì nhu cầu một đàng, cò ghi một nẻo

02-11-2007 - 09:55 AM | Tài chính - ngân hàng

Vay tiền ngân hàng qua “cò” : Chết vì nhu cầu một đàng, cò ghi một nẻo

Quá tin “cò” ngân hàng mà không kiểm tra lại giấy tờ vay vốn, ông Kha Tú Phi mất trắng hàng chục tỉ đồng một cách… hoàn toàn hợp pháp! Thực tế có những doanh nghiệp đã phá sản chỉ vì những hợp đồng vay vốn “nói một đằng làm một nẻo” theo dẫn dắt của “cò” ngân hàng

Năm 2005, do cần vốn, ông Kha Tú Phi, giám đốc Công ty TNHH Quế Lâm, dùng giấy tờ bốn căn nhà riêng của vợ chồng mình bảo lãnh cho công ty vay vốn ngân hàng. Đọc báo, ông Phi biết có người tên Giáp đăng quảng cáo làm dịch vụ vay vốn ngân hàng nên tìm đến, nhờ “làm trọn gói”. Giáp dẫn ông Phi gặp giám đốc chi nhánh ngân hàng A. Các bên thống nhất cách thức giúp Công ty Quế Lâm vay vốn, giải ngân nhanh. Giáp được phân công thực hiện “phương án vay vốn, trả nợ” giúp cho Công ty Quế Lâm…

“Bút sa” phương án vay vốn...

Bốn căn nhà của vợ chồng ông Phi được định giá 22 tỉ đồng. Ngân hàng cho Công ty Quế Lâm vay 15 tỉ đồng, thời hạn năm năm. Mỗi năm, bên vay phải trả ba tỉ đồng tiền gốc và lãi. Giải ngân xong, ông Phi trả cho Giáp 5% trên số tiền vay được (750 triệu đồng). Nhận tiền xong, Giáp biến mất.

Hơn một năm sau, ngân hàng đùng đùng đòi lại toàn bộ số tiền ông Phi đã vay. Ông Phi tá hoả! Kế hoạch kinh doanh của ông trong năm năm tới sẽ khó khăn khôn lường. Bốn căn nhà đã thế chấp, toàn bộ tiền vay đã giao cho đối tác ở nước ngoài, mà bất ngờ bị thu hồi gấp thế này thì lấy đâu ra tiền?

Lúc đó, ngân hàng bèn thông báo: nếu không trả được nợ, họ sẽ rao bán bốn ngôi nhà mà ông Phi đang thế chấp.

Thực tế, chỉ cần bán một ngôi nhà diện tích hơn 3.700 m2 đất ở đường Hậu Giang (quận 6) của vợ chồng ông Phi cũng đã dư trả nợ ngân hàng, vì một ngân hàng khác định giá nó đến gần 50 tỉ đồng. Ông Phi đăng báo bán nhà. Nhưng, tài sản quá lớn, có mấy ai mua được trong thời gian ngắn nên cuối cùng, ông đành bán cho người được ngân hàng giới thiệu là Công ty Dung Thanh. Ngân hàng chỉ đóng vai trò “trung gian, làm chứng” cho hai bên thoả thuận giá mua bán là 28,2 tỉ đồng.

“Chết” chắc!

Đau hơn, khi kiện ra toà, chỉ một căn nhà của ông Phi đã được hội đồng định giá của toà định giá gần 60 tỉ đồng (trong khi cả bốn ngôi nhà kia ngân hàng chỉ định giá gần 30 tỉ đồng). Điểm bất ngờ là Công ty Dung Thanh đã chẳng phải bỏ ra đồng nào! Sau khi được ngân hàng giới thiệu, Công ty Dung Thanh lập phương án vay vốn để mua lại chính căn nhà này. Họ được ngân hàng chấp thuận giá gần 60 tỉ đồng, được giải ngân ngay 29 tỉ đồng (vừa đủ tiền mua và tiền làm thủ tục sang tên). Hoàn tất giấy tờ, bên mua lại thế chấp cho chính ngân hàng.

Cuối cùng, do giấy tờ hoàn toàn hợp pháp, thể hiện rõ ông bà Phi ký hợp đồng vay vốn cũng như bán nhà đều tự nguyện nên đơn kiện của họ bị toà bác thẳng tay.

  Theo Phi Anh
SGTT

Bình luận của chuyên gia:

Trong vụ này, ông Phi mất hàng chục tỉ đồng chỉ vì quá chủ quan! Do không biết chữ nên ông Phi đã giao phó hoàn toàn cho Giáp lập phương án vay vốn. Trong phần “Mục đích vay vốn”, thay vì ghi “để kinh doanh” thì Giáp đã ghi “mua nhà xưởng làm văn phòng ở Long Thành – Đồng Nai”. Thực tế ông Phi nào có mua nhà xưởng gì đâu! Thế nhưng, đó là cam kết với ngân hàng! Vì vậy, khi đi thẩm định phương án sử dụng vốn, phát hiện thấy ông đã sử dụng vốn sai mục đích, ngân hàng lập tức đòi nợ (theo Luật Ngân hàng, tổ chức tín dụng có quyền và nghĩa vụ thu hồi toàn bộ vốn cho vay bất cứ lúc nào phát hiện được bên vay sử dụng vốn vay sai mục đích). Việc đòi nợ này hoàn toàn hợp pháp.

Tình tiết bán ngôi nhà là hậu quả tiếp theo của sai lầm đó. Bị dồn vào thế kẹt khi tiền đang trải ra để kinh doanh, ông Phi thực sự khó tìm cách nào để trả nợ cho ngân hàng.

Điều đáng ngạc nhiên là sai lầm của ông Phi lại khá phổ biến trong những chủ doanh nghiệp “gia đình”. Trong khi câu chữ trong các văn bản tài chính với ngân hàng thuộc loại “bút sa gà chết”, liên quan đến hàng loạt tỷ lệ cho vay, trả lãi, phương thức trả… rất phức tạp, phải thận trọng từng chữ một thì nhiều doanh nhân lại cẩu thả khi giao khoán việc này cho người không đủ trình độ chuyên môn (chưa nói đến trường hợp bị gài bẫy). Thực tế có những doanh nghiệp đã phá sản chỉ vì những hợp đồng vay vốn nói một đằng làm một nẻo này, mà trong đó người đặt bút ký suy nghĩ hết sức đơn giản rằng, chỉ cần vay có tiền là được!

Luật gia Nguyễn Khánh Toàn (Hội Luật gia TP.HCM)

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên