TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay tiền, tính kỹ

19-08-2011 - 09:08 AM | Tài chính - ngân hàng

Vay tiền, tính kỹ

Dù đã gần hết tháng 8, thời điểm bắt đầu cho mùa kinh doanh cuối năm nhưng nhiều DN kinh doanh nhóm hàng điện máy, công nghệ thông tin vẫn chần chừ trước câu hỏi: nên hay không nên vay vốn?

Tóm tắt:
    • Doanh thu hàng CNTT giảm từ 30 – 50%, còn lợi nhuận giảm ít nhất là 50% so với năm ngoái
    • Kế hoạch vay vốn của Thế Giới Di Động  được gật đầu 300 tỉ đồng, mới vay khoảng 100 tỉ  
Theo giới kinh doanh nhóm hàng công nghệ thông tin tại TP.HCM, trong sáu tháng đầu năm nay, doanh số của nhóm linh kiện máy tính (mainboard, RAM, ổ cứng…) giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Lê Hoàng Sơn, phó giám đốc công ty Viễn Sơn (TP.HCM) cho biết nhiều doanh nghiệp đã chia sẻ với nhau thông tin: “Tổng giá trị của nhóm hàng công nghệ thông tin năm nay sẽ giảm từ 10 – 15%, doanh thu giảm từ 30 – 50%, còn lợi nhuận giảm ít nhất là 50% so với năm ngoái”.

Trong khi đó, lãi suất cho vay lên đến 24%/năm. Giám đốc một doanh nghiệp bán lẻ cho biết, có doanh nghiệp được vay ở mức lãi suất từ 18 – 20% nhưng phần đông doanh nghiệp khó tiếp cận với mức lãi suất này.

Sức mua thấp, lãi suất cao, nhiều cửa hàng nhỏ, kể cả các doanh nghiệp giữ vai trò đại lý lớn đã lặng lẽ đóng cửa sau khi bán nhà, bán đất, bán tài sản để trả nợ.

Ông Sơn thừa nhận, dù khó khăn trăm bề nhưng để duy trì hoạt động, Viễn Sơn cũng phải vay vốn của ngân hàng nhưng vay bao nhiêu, vay để làm gì thì phải tính thật kỹ. “Năm nay, không chỉ chúng tôi mà nhiều doanh nghiệp khác cũng vậy, không thể bất chấp mọi giá để đạt được doanh thu bởi vì doanh thu hiện nay không đồng nghĩa với lợi nhuận, nếu dựa trên nguồn vốn vay của ngân hàng”, ông Sơn phân tích.

Kế hoạch vay vốn của Thế Giới Di Động trong năm nay đã được nhiều ngân hàng gật đầu khoảng chừng 300 tỉ đồng nhưng hiện nay, nhà bán lẻ này mới vay khoảng 100 tỉ đồng. “Cần mới vay. Khi vay phải tính hiệu quả của đồng vốn vay cao nhất”, ông Đinh Anh Huân, giám đốc kinh doanh của Thế Giới Di Động nói như vậy.

Một nhà sản xuất thiết bị nghe nhìn tại TP.HCM (đề nghị không nêu tên) cho rằng, hiện nay, không nên vay vốn để sản xuất vì lợi nhuận không bù đắp được những khoản lãi, chi phí sản xuất, lương công nhân...

Ông Đỗ Khoa Tân, giám đốc công ty cổ phần điện tử Biên Hoà (Belco) chia sẻ: “Thay vì vay vốn để sản xuất, Belco đã xoay vòng đồng vốn nhanh hơn bằng những bài toán kinh doanh riêng. Nếu đi vay vốn từ ngân hàng, giờ đây chắc lâm vào hoàn cảnh nợ nần”. Cũng theo ông Tân, thay vì cho các đại lý nợ với thời gian dài (có khi lên tới 60 ngày) như trước đây thì nay chỉ còn 30 ngày, hoặc 15 ngày; giảm giá tốt nhất nếu mua hàng bằng tiền mặt…

Theo Gia Vinh

SGTT

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên