TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vay USD lợi hơn

04-04-2010 - 14:01 PM | Tài chính - ngân hàng

Vay USD lợi hơn

So ra vay VND lãi suất cao lại khó vay, vay vàng thì rủi ro cao do biến động giá thì vay USD được đánh giá có lợi hơn nhiều.

Sau khi các ngân hàng được phép áp dụng cơ chế lãi suất thỏa thuận đối với cho vay trung và dài hạn, các doanh nghiệp đang phải gồng mình với mức lãi suất lên tới 16%-17%, thậm chí có nơi 20%. So với năm ngoái, khi các doanh nghiệp đang hưởng 4% lãi suất hỗ trợ thì bây giờ lãi suất cao hơn gấp ba lần.

Bên cạnh đó, việc vay vốn bằng tiền đồng để sản xuất kinh doanh ngắn hạn cũng đang cao gần gấp đôi so với mặt bằng lãi suất vay vốn năm ngoái. Theo tính toán của các doanh nghiệp, với mức lãi này buộc họ phải đảm bảo sinh lợi 25%-30%/năm mới hy vọng có lãi.

Trong khi đó, hiện lãi suất vay USD đối với các doanh nghiệp phổ biến 5%-7%/năm, thấp hơn so với lãi suất tiền đồng 9%-11%/năm. Cùng với việc điều chỉnh biên độ tỉ giá từ đầu năm của Ngân hàng Nhà nước, giá USD trong ngân hàng khá ổn định. Giá USD của thị trường tự do so với ngân hàng niêm yết chỉ cao hơn 170-200 VND/USD, mức này giúp các doanh nghiệp an tâm hơn khi vay.

Ông Lý Xuân Hải, Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB, cho biết hiện các doanh nghiệp nhập khẩu đang chuyển hướng vay USD rất nhiều. Theo ông Hải, vay USD bây giờ có lợi hơn tiền đồng. Nguồn USD của các ngân hàng đang dồi dào, doanh nghiệp vay dễ dàng hơn. Hơn nữa, tỉ giá đang có xu hướng giảm, nếu có biến động cũng không nhiều, mức chênh lệch lãi suất giữa USD và VND không phải nhỏ, có thể bù đắp cho khoản thâm hụt nếu tỉ giá tăng.

“Với khoản lãi suất chênh lệch khoảng 10% so với tiền đồng, tôi nghĩ chắc chắn bù đắp được chênh lệch tỉ giá nếu tỉ giá tăng. Nhưng quan trọng hơn là doanh nghiệp có thể vay được, còn van tín dụng tiền đồng các ngân hàng vẫn thắt chặt” - ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc điều hành Tổng Công ty 28, phân tích.

Theo Thủy An
Pháp luật Tp.HCM

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên