TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VBMA thành lập: Sẽ hình thành đường cong lãi suất chuẩn

14-08-2009 - 15:57 PM | Tài chính - ngân hàng

VBMA thành lập: Sẽ hình thành đường cong lãi suất chuẩn

Mục đích hoạt động của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam – VBMA là thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu và các công cụ nợ khác tại Việt Nam...

Hôm nay (ngày 14/8), Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam – VBMA đã tổ chức đại hội lần thứ nhất. Theo đó, VBMA sẽ hoạt động với các chức năng của một hiệp hội thị trường trái phiếu chuyên nghiệp và là một cộng đồng chuyên nghiệp với tiêu chuẩn cao trên thị trường Trái Phiếu Việt Nam.

Các thành viên sáng lập đã tích cực tạo lập hiệp hội, tiêu biểu như một số ngân hàng thương mại: BIDV; Vietcombank; Vietinbank; ACB; Techcombank; một số công ty: Công ty tài chính bưu điện, Công ty quản lỹ quỹ Bảo Việt, Công ty chứng khoán Habubank, Công ty Chứng khoán Sài Gòn và một số chuyên gia trong lĩnh vực Luật, tài chính ngân hàng.

Mục đích hoạt động của VBMA là thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu và các công cụ nợ khác tại Việt Nam; đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Hội viên và thúc đẩy sự hợp tác giữa các Hội viên vì sự phát triển của Thị trường trái phiếu trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Theo các số liệu thống kê của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), nếu như vào cuối năm 2005 tổng dung lượng trái phiếu Chính phủ lưu hành trên thị trường chỉ ở mức 4,2 tỷ USD thì đến cuối năm 2007 con số này đã tăng gần 100%, đạt mức 8,28 tỷ USD và đến cuối năm 2008 vừa qua đã đạt mức 12,4 tỷ USD (tăng gần 50% so với cuối năm 2007).

Đường cong lãi suất chuẩn là lãi suất ở kỳ hạn ngắn luôn thấp hơn lãi suất ở kỳ hạn dài. Bên cạnh đó, lãi suất của trái phiếu còn phụ thuộc vào mức độ đánh giá rủi ro có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng của dung lượng thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng khá mạnh. Tính đến cuối năm 2008, tổng dung lượng trái phiếu doanh nghiệp lưu hành trên thị trường vào khoảng 0,5 tỷ USD, tăng gần 5 lần so với giai đoạn cuối năm 2005.

Phát biểu tại đại hội, Phó thống đốc - NHNN Nguyễn Đồng Tiến cho rằng: thị trường trái phiếu Việt Nam trong năm trở lại đây đã có những bước phát triển vượt bậc với sự tham gia của đông đảo các tổ chức tài chính, đặc biệt là khối ngân hàng; không chỉ các NHTM quốc doanh tham gia với tỷ trọng lớn như trước đây mà cả các ngân hàng TMCP, ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt Nam cũng tham gia tích cực vào thị trường này.

Các ngân hàng tham gia thị trường trái phiếu trước hết trên góc độ là nhà đầu tư, qua đó có thể thực hiện đa dạng hóa và nâng cao chất lượng danh mục tài sản có, tăng công cụ dự trữ thứ cấp đảm bảo thanh khoản (đặc biệt là trái phiếu Chính phủ).

Ngoài ra, các NHTM cũng đóng vai trò là đơn vị tổ chức phát hành và tổ chức tư vấn phát hành giúp đẩy mạnh việc huy động vốn phục vụ phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, ông Hoàng Huy Hà – Trưởng ban vận động cho rằng, thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn ở giai đoạn đầu phát triển và còn nhiều hạn chế.

Cụ thể, tỷ lệ huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu trong tổng giá trị GDP của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực. Tính đến cuối năm 2008, tổng lượng trái phiếu lưu hành của Việt Nam chỉ bằng 14,2% GDP. Trong khi đó, các nước trong khu vực có tỷ lệ cao hơn rất nhiều: Thái Lan 52,4%, Phillipine 34,2%, Singapore 66,8%...

Trái phiếu doanh nghiệp còn chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng giá trị trái phiếu trên thị trường. Tính đến cuối năm 2008, tỷ lệ này là 5,84%; trong khi đó Phillipine 10,68%, Malaysia 83,57%, Singapore 76,72%...

Tính thanh khoản của thị trường còn thấp, doanh số giao dịch toàn thị trường mới chỉ đạt khoảng gần 1,2 lần tổng số dư trái phiếu lưu hành và tỷ lệ của các nước phát triển trong khu vực là trên 2 lần.

Nguyên nhân được xác định là do: giá trị trái phiếu còn thấp, quy mô phát hành nhỏ khiến cho việc giao dịch gặp khó khăn; chưa xây dựng được hệ thống các nhà tạo lập thị trường hiệu quả; hoạt động repo trái phiếu nói riêng và các sản phẩm giao dịch trái phiếu nói chung còn kém phát triển.

Bên cạnh đó, đối tượng các loại hình nhà đầu tư tham gia đầu tư trái phiếu còn hẹp, chủ yếu mới chỉ tập trung vào các NHTM; hệ thống thông tin thị trường vẫn phân tán, chưa tập chung...

Do đó, ông Hà cho rằng, việc thành lập thị trường trái phiếu là bước đi thiết yếu nhằm phát triển hơn nữa năng lực cung cấp các dịch vụ tài chính của Việt Nam, và đây sẽ là một nguồn vốn bổ sung quan trọng bên cạnh nguồn vốn từ ngân hàng và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Thông qua Hiệp hội, sẽ hình thành nên đường cong lãi suất chuẩn trên thị trường trái phiếu để các nhà quản lý, quản trị doanh nghiệp lấy đó làm cơ sở hoạch định chính sách và các kế hoạch kinh doanh.
 
Đặc biệt, một thị trường trái phiếu hoạt động tốt sẽ là kênh huy động vốn rất hữu hiệu cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án y tế và giáo dục khi mà Việt Nam đang tiếp tục phát triển và phải giải quyết những thách thức về đô thị hóa cũng như tạo thêm nhiều công ăn việc làm.

Kết quả bỏ phiếu bầu ban chấp hành VBMA

- Chủ tịch: Ông Hoàng Huy Hà – Phó Tổng BIDV

- 4 Phó Chủ tịch:

+ Ông Trịnh Hoài Giang – Phó TGĐ Công ty Chứng khoán Tp.HCM

+ Ông Phạm Thanh Hà – Trưởng phòng Quản lý Kinh doanh vốn – Ngân hàng VCB

+ Ông Phan Thanh Sơn – Phó TGĐ Ngân hàng Tiên Phong

+ Ông Lê Đức Thọ - Trưởng phòng Đầu tư – Vietinbank

- Tổng Thư ký Hiệp hội: Ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Chủ tịch Diễn đàn Trái phiếu VN – Phó Giám đốc ban Kinh doanh vốn BIDV

Cùng ngày, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, và Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) đã ký kết Biên bản Ghi nhớ về hợp tác giới thiệu thông lệ quốc tế nhằm góp phần phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam, mở rộng cơ chế huy động vốn cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và các nhu cầu cấp thiết khác.

Theo đó, IFC sẽ tiếp tục hỗ trợ tư vấn cho VBMA, tiền thân là Diễn đàn Trái phiếu Việt Nam (VNBF) trong giai đoạn đầu thành lập và xây dựng thông lệ thị trường.

Từ tháng 11/2008, IFC đã kết hợp chặt chẽ với Diễn đàn để quảng bá cho sự phát triển của thị trường trái phiếu và của Hiệp hội, lựa chọn mô hình và các hoạt động cụ thể của Hiệp hội trong tương lai.

IFC và VNBF cũng đã lựa chọn Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Thái Lan (ThaiBMA) là nhà tư vấn trong quá trình dự thảo bộ quy ước thị trường, bộ thông lệ và quy tắc đạo đức cho thị trường trái phiếu Việt Nam.


Hạnh Lệ

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên