TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: Kỳ vọng mặt bằng lãi suất có thể giảm nhẹ trong quý 4

11-09-2014 - 17:19 PM | Tài chính - ngân hàng

VCBS: Kỳ vọng mặt bằng lãi suất có thể giảm nhẹ trong quý 4

Từ con số lạm phát thấp, cộng thêm việc Chính phủ và NHNN định hướng duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng, VCBS kỳ vọng mặt bằng lãi suất có thể giảm nhẹ trong quý 4

Công ty chứng khoán VCBS vừa công bố báo cáo vĩ mô tháng 9/2014.

Theo các chuyên gia, CPI tăng thấp trong thời gian là do các nguyên nhân chính như điều tiết cung tiền tốt; giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt do Nhà nước quản lý có mức tăng không quá mạnh; và nguyên nhân quan trọng nhất là sức cầu trong nước phục hồi yếu.

Trong tháng 9, với 5 lần giảm giá xăng liên tiếp chỉ trong vòng 40 ngày sẽ bớt áp lực đáng kể lên lạm phát. Ở chiều ngược lại, CPI sẽ chịu áp lực từ việc tăng giá Dịch vụ y tế tại Hà Nội từ giữa tháng 8 và hiệu ứng tăng giá dịch vụ Giáo dục trước thềm năm học mới tuy nhiên mức tăng của hai nhóm hàng này sẽ không nhiều và mạnh như cùng kỳ năm ngoái.

Theo đó, VCBS dự báo CPI tháng 9 sẽ vào khoảng 0,5 – 0,6% so với tháng trước tương ứng mức tăng khoảng 3,7% - 3,8% so với cùng kỳ. Với việc tổng cầu phục hồi chưa mạnh và giá các mặt hàng thiết yếu sẽ không quá biến động trong những tháng tiếp theo, VCBS cho rằng tỷ lệ lạm phát cả năm 2014 chỉ vào khoảng 4%.

Trong tháng 8, một số ngân hàng lớn đã hạ lãi suất huy động 12 tháng giảm về 6,5%/năm. Các NH cũng cắt giảm lãi suất của các khoản vay cũ có lãi suất cao.

Với kỳ vọng từ lạm phát như trên, cộng thêm việc Chính phủ và NHNN định hướng duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng, thanh khoản hệ thống khá tốt và việc đẩy mạnh tín dụng còn khó khăn, VCBS kỳ vọng mặt bằng lãi suất có thể giảm nhẹ trong quý 4.


>>> Nhiều khả năng NHNN sẽ hạ lãi suất OMO để kích cầuMai Linh

trangntm

Theo InfoNet/VCBS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên