TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCBS: “Tỷ giá được kỳ vọng sẽ không điều chỉnh trong 6 tháng đầu năm 2015”

12-03-2015 - 10:34 AM | Tài chính - ngân hàng

VCBS: “Tỷ giá được kỳ vọng sẽ không điều chỉnh trong 6 tháng đầu năm 2015”

Theo VCBS, sự ổn định của thị trường ngoại hối 6 tháng đầu năm là không có gì bất ngờ khi thời điểm nhu cầu ngoại tệ cao vào cuối năm 2014 đã qua đi

“Thị trường ngoại hối ổn định, tỷ giá được kỳ vọng sẽ không điều chỉnh trong 6 tháng đầu năm 2015”

Đó là nhận định của các chuyên gia phân tích tại Công ty chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) trong báo cáo vĩ mô tháng 2/2015.

Tháng 2/2015, thị trường ngoại hối tiếp tục ghi nhận thêm một tháng của sự ổn định. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng được duy trì ở mức 21.458 VND/USD  trong khi đó tỷ giá bán tại các NHTM phổ biến dưới mức này, dao động trong khoảng từ 21.355 – 21.385 VND/USD.

Theo VCBS, sự ổn định của thị trường ngoại hối 6 tháng đầu năm là không có gì bất ngờ khi thời điểm nhu cầu ngoại tệ cao vào cuối năm 2014 đã qua đi; lượng kiều hối thường tập trung vào trước tết Nguyên Đán và trong thời điểm này, nhu cầu VND thường tăng cao kéo theo việc chuyển đổi từ USD sang VND, từ đó tạo thêm nguồn cung.

Cơ sở để VCBS dự báo về tỷ giá như trên là từ việc lạm phát được duy trì ở mức thấp kết hợp với việc FED nhiều khả năng sẽ chưa sớm nâng lãi suất trong nửa đầu năm 2014. Điều này làm giảm áp lực mất giá của đồng VND.

Thứ hai, Việt Nam đã chuyển sang xuất siêu trong 2 tháng kéo theo sự giảm thâm hụt thương mại. Việc giá dầu thô giảm có lẽ sẽ khiến xuất khẩu giảm do xuất khẩu dầu thô chiếm khoảng hơn 5% tổng kim ngạch xuất khẩu, nhưng ngược lại, do Việt Nam nhập khẩu khá nhiều xăng thành phẩm  (khoảng hơn 5% kim ngạch nhập khẩu) nên nhập khẩu cũng được hưởng lợi.

“Tác động lên cán cân thương mại được đánh giá là cân bằng.” – các chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, với động lực chính cho tăng trưởng được kỳ vọng vẫn chủ yếu đến từ doanh nghiệp xuất khẩu, nhất là khối FDI thì thâm hụt thương mại trong thời gian tới, nếu xảy ra cũng chỉ ở mức vừa phải và khó có tác động mạnh lên tỷ giá.

VCBS cũng đánh giá nguồn cung ngoại tệ khá ổn định với vốn FDI giải ngân duy trì xu hướng tăng tích cực (đạt 1,2 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm – tăng 7,1% so với cùng kỳ); kiều hối được kỳ vọng tiếp tục tăng trong năm 2015 và dự trữ ngoại hối đang ở trên 35 tỷ USD tương đương trên 12 tuần nhập khẩu.

Khác với VCBS, trong Báo cáo tháng 2/2015 của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam công bố tuần trước, các chuyên gia dự báo nhiều khả năng tỷ giá VND/USD sẽ tăng trong thời gian tới và sẽ nằm trong khoảng 21.458 – 21.673. Cơ sở cho nhận định này là tín hiệu tích cực của nền kinh tế, kỳ vọng gia tăng lãi suất USD trong khi các nước đa phần chủ trương nới lỏng tiền tệ nhằm kích thích kinh tế hồi phục là những yếu tố chính hỗ trợ cho giá trị của USD, cùng với kỳ vọng giảm lãi suất tại Việt Nam.

>> BSC: Nhiều khả năng tỷ giá VND/USD sẽ biến động trong thời gian tới

Mai Linh

Minh Trang

Theo Trí thức trẻ/VCBS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên