TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: Ngân hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách hạ lãi suất và hỗ trợ vốn cho BĐS

12-04-2012 - 17:01 PM | Tài chính - ngân hàng

VCSC: Ngân hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách hạ lãi suất và hỗ trợ vốn cho BĐS

VCSC cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể nhận thấy tác động lên thị trường bất động sản cho dù thông điệp hỗ trợ thị trường bất động sản đã rõ ràng.

Với nỗ lực giảm lãi suất cho vay và kích thích tăng trưởng, ngày 11/04, NHNN đã hạ các lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động 1%. Đây là lần thứ hai trong năm NHNN hạ lãi suất nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn được hạ xuống 13%, lãi suất chiết khấu giảm còn 12%, lãi suất thị trường mở giảm còn 12% và trần lãi suất huy động về mức 12%.

Theo chúng tôi, thời gian điều chỉnh gây bất ngờ khi NHNN điều chỉnh lãi suất hai lần chỉ trong vòng hơn 1 tháng, nhưng sự điều chỉnh này có thể lý giải trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng âm trong Quý 1/2012. Thêm vào đó, số liệu kinh tế vĩ mô gần đây hỗ trợ cho chuyển hướng chính sách tiền tệ khi lạm phát và nhập siêu giảm trong khi tình hình tăng trưởng kinh tế có dấu hiệu đình đốn. Cụ thể, GDP Quý 1 tăng trưởng thấp nhất kể từ Quý 1/2009 với mức tăng 4% trong khi giá trị sản xuất công nghiệp giảm còn 4,1% so với 14,1% trong năm 2011, lượng hàng tồn kho cũng tăng 34,9% trong Quý 1/2012 so với 19,8% trong Quý 1/2011.

Đồng thời, NHNN công bố nới lỏng các hạn chế trong việc cho vay bất động sản và chứng khoán bằng cách loại trừ một số các khoản vay ra khỏi khoản mục phi sản xuất nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản trong văn bản 2056/NHNN -CSTT (xem trong cập nhật của chúng tôi gần đây). Văn bản này được ban hành ngay sau khi dự thảo về giảm hệ số rủi ro áp dụng cho lĩnh vực bất động sản và chứng khoán xuống 150% từ mức 250%.

Quan điểm của VCSC

Như chúng tôi đã nhận định, động thái này đã được đoán trước khi bà Đỗ Thị Nhung, Vụ phó Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN tuần trước cho biết dự định giảm trần lãi suất huy động 1% xuống 12%/năm. Chúng tôi tin rằng động thái này đã phần nào phản ánh vào cả thị trường trái phiếu và thị trường chứng khoán trong những ngày vừa qua.

Thị trường trái phiếu được giao dịch ở mức lợi suất thấp hơn trong khi tín phiếu NHNN đã được mua hết trong cuộc đấu giá gần đây. Và theo chúng tôi, thị trường chứng khoán cũng tăng theo sau kỳ vọng giảm lãi suất vì khi lãi suất giảm khiến cho mức định giá cao hơn.

Trong khi đó, chúng tôi cho rằng vẫn còn quá sớm để có thể nhận thấy tác động lên thị trường bất động sản cho dù thông điệp hỗ trợ thị trường bất động sản đã rõ ràng. Về mặt lý thuyết, các ngân hàng có thể sẽ cho vay bất động sản khi có thêm dư địa cho vay bất động sản theo sau thay đổi định nghĩa về dư nợ phi sản xuất.

Theo đó, một số chủ đầu tư bất động sản lớn sẽ có thể tận dụng cơ hội này để vay ngân hàng và các cá nhân có thể tiếp cận vốn ngân hàng mua bất động sản với chi phí thấp hơn sẽ đồng thời làm tăng cầu và cung đối với thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng cho rằng các ngân hàng sẽ vẫn cẩn trọng trong việc mở rộng tín dụng đặc biệt là khi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp vẫn khó khăn và thị trường bất động vẫn đang trong tình trạng đóng băng.

Ngoài ra, theo chúng tôi, lãi suất cho vay do chịu điều tiết của thị trường nên được kỳ vọng giảm chậm hơn so với lãi suất huy động do chính sách quy định. Vì vậy, chúng tôi cho rằng thị trường bất động sản cần có thêm thời gian để kiểm chứng cho những phản ứng của thành viên tham gia thị trường bất động sản cũng như từ nỗ lực phía ngân hàng.

Chúng tôi cho rằng, ngân hàng được hưởng lợi nhiều nhất từ chính sách giảm lãi suất cũng như nỗ lực hỗ trợ bất động sản. Thứ nhất, tỷ suất lợi nhuận của ngân hàng có thể tăng do lãi suất cho vay có thể có xu hướng giảm chậm hơn so với lãi suất huy động,Thứ hai, chúng tôi dự báo tín dụng sẽ tăng nhanh hơn trong quý 2 theo sau sự dịch chuyển này khi lãi suất thấp hơn có thể tăng nhu cầu vay vốn từ doanh nghiệp cũng như cá nhân. Vào cuối quý 1, tín dụng của hệ thống ngân hàng giảm là 1,3% so với cuối năm ngoái.

Theo VCSC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên