TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VCSC: Ngân hàng Quân đội có thể chưa tìm được đối tác chiến lược trong năm 2013

06-08-2013 - 13:37 PM | Tài chính - ngân hàng

VCSC: Ngân hàng Quân đội có thể chưa tìm được đối tác chiến lược trong năm 2013

MB dự kiến sẽ nâng vốn cổ phần 45% lên 15.000 tỷ đồng trong năm 2013 thông qua ba giai đoạn nhưng đến nay vẫn chưa có giai đoạn nào được hoàn tất.

Công ty cổ phần chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa có cuộc gặp gỡ với Ngân hàng TMCP Quân đội (MB – mã ck: MBB).

Theo đó, MB cho VCSC biết ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế 1.754 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, và tương đương 50% mục tiêu cả năm. VCSC cho rằng lợi nhuận trước thuế cả năm 2013 của MB sẽ đạt 3.544 tỷ đồng (tăng 14,7% so với năm 2012), phần lớn nhờ tăng trưởng tín dụng cả năm đạt 12%.

Tính đến hết tháng 6, dư nợ tín dụng của ngân hàng tăng khoảng 7,6% so với hồi đầu năm, và dự kiến đến cuối năm sẽ tăng ít nhất 12%.

Cũng trong thời gian này, huy động vốn tăng mạnh 18% so với hồi đầu năm. Huy động tăng mạnh hơn tín dụng khiến tỷ lệ tín dụng/huy động của MB vốn đã thấp xuống chỉ còn 58%. Ngân hàng dự kiến sẽ nâng tỷ lệ tín dụng/huy động lên 65%-85% nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động bằng cách cho vay các khách hàng doanh nghiệp hiện tại và thâm nhập sâu hơn vào lĩnh vực ngân hàng bán lẻ.

Thu nhập từ mảng các khách hàng cá nhân dự kiến chiếm 30% lợi nhuận từ hoạt động trước dự phòng trong 2-3 năm tới so với mức 15% như hiện tại.

Cũng theo VCSC, MB dự kiến sẽ nâng vốn cổ phần 45% lên 15.000 tỷ đồng trong năm 2013 thông qua ba giai đoạn nhưng đến nay vẫn chưa có giai đoạn nào được hoàn tất.

Ba giai đoạn đó bao gồm: 

i) phát hành 236 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược trong nước và nước ngoài với tỷ lệ chiết khấu tối đa là 25% so với giá thị trường, nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách đối với đối tác trong nước; và với giá thỏa thuận dựa trên giá thị trường và cộng với biên độ phù hợp (nhưng không thấp hơn “giá trị sổ sách” cộng với biên độ nhất định) đối với đối tác nước ngoài;

ii) phát hành 53 triệu cổ phiếu tỷ lệ 20:1 và 10 triệu cổ phiếu ESOP, đều tại mệnh giá;

iii) phát hành 137 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược trong nước và nước ngoài, với tỷ lệ chiết khấu tối đa là 25% so với giá thị trường, nhưng không thấp hơn giá trị sổ sách đối với đối tác trong nước; và với giá thỏa thuận dựa trên giá thị trường và cộng với biên độ phù hợp (nhưng không thấp hơn “giá trị sổ sách” cộng với biên độ nhất định) đối với đối tác nước ngoài.

Bên cạnh các đối tác trong nước hiện tại, MB dự định tìm kiếm thêm các đối tác trong nước cũng như nước ngoài để bán cổ phần tăng vốn. Mặc dù MB cho thấy mong muốn và nỗ lực tìm kiếm đối tác nước ngoài, nhưng theo VCSC, kế hoạch này vẫn chưa có bước tiến rõ ràng về thời gian cũng như “tên tuổi” các đối tác tiềm năng.

VCSC cho rằng MB sẽ có thể tiếp tục không hoàn tất việc huy động vốn cổ phần trong năm nay. Tuy nhiên, nếu tất cả các đợt phát hành cổ phiếu này đều thực hiện thành công, EPS và giá trị sổ sách của ngân hàng dự báo sẽ bị pha loãng lần lượt 33% và 4%.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/VCSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên