TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VDB bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn

23-01-2009 - 21:16 PM | Tài chính - ngân hàng

VDB bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn

Ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng Giám đốc Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) cho biết: Phía ngân hàng thương mại cho vay vốn sẽ không yêu cầu thế chấp đối với DN vay vốn.

Ngày 21/1/2009, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký Quyết định số 14/2009/QĐ-TTg ban hành Quy chế Bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn của Ngân hàng thương mại (Quyết định 14) và ngày 22/1 tại Hà Nội cũng đã diễn ra lễ công bố Quyết định trên.

Theo Quy chế bảo lãnh vừa được Thủ tướng ban hành, Doanh nghiệp (DN) thuộc các thành phần kinh tế (kể cả Hợp tác xã) có quy mô dự án đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh tối thiểu là 100 triệu đồng; không nợ quá hạn các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế; không nợ đọng thuế; có vốn chủ sở hữu tối thiểu 10% và sử dụng tham gia dự án 100% giá trị tài sản hình thành từ vốn vay thế chấp bảo đảm bảo lãnh sẽ được Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) bảo lãnh vay vốn để thực hiện dự án đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp được bảo lãnh vay vốn có vốn điều lệ tối đa 20 tỷ đồng và sử dụng tối đa 500 lao động.

Hồ sơ đề nghị bảo lãnh vay vốn của doanh nghiệp gồm có giấy đề nghị bảo lãnh vay vốn và các tài liệu chứng minh doanh nghiệp đủ điều kiện được bảo lãnh đã nêu trên. Tối đa 20 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, VDB tiến hành thẩm định và thông báo kết quả bằng văn bản cho doanh nghiệp.

Theo đó, bên được bảo lãnh vay vốn không được chuyển nhượng tài sản hình thành từ vốn vay đầu tư dự án và không được sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay trong các hoạt động tín dụng và bảo lãnh khác. Bên bảo lãnh có quyền phát mại tài sản thế chấp bảo đảm bảo lãnh để thu hồi số tiền đã trả nợ thay cho Bên được bảo lãnh.

Số tiền được bảo lãnh tối đa bằng 100% số nợ gốc và lãi phát sinh theo Hợp đồng tín dụng được ký giữa 2 bên. Thời hạn bảo lãnh vay vốn phù hợp với thời hạn cho vay của Bên nhận bảo lãnh và không vượt quá thời hạn thu hồi vốn và chu kỳ sản xuất kinh doanh.

Mức phí bảo lãnh tối đa bằng 0,5%/năm/số tiền được bảo lãnh và Bên bảo lãnh được sử dụng 25% phí thu được để bù đắp chi phí quản lý có liên quan đến hoạt động bảo lãnh, phần còn lại được trích vào Quỹ dự phòng rủi ro bảo lãnh vay vốn.

VDB không bảo lãnh cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, kinh doanh bất động sản, kinh doanh chứng khoán; dịch vụ (trừ dịch vụ vận tải hàng hóa, giáo dục đào tạo và y tế); vay vốn để thanh toán nợ vay của các hợp đồng tín dụng khác.

Quỹ dự phòng rủi ro bảo lãnh vay vốn được sử dụng để bù đắp rủi ro bảo lãnh và được hình thành từ những nguồn vốn: Ngân sách nhà nước cấp ban đầu 200 tỷ đồng; phí bảo lãnh vay vốn; tiền thu hồi nợ của doanh nghiệp nhỏ và vừa; tiền phát mại tài sản hình thành từ vốn vay; vốn tài trợ hợp pháp và lãi tiền gửi

Ông Nguyễn Quang Dũng, Tổng Giám đốc VDB cho biết: Phía ngân hàng thương mại cho vay vốn sẽ không yêu cầu thế chấp đối với DN vay vốn. Vì theo quy trình thì VDB sẽ là nơi thẩm tra tính khả thi của dự án và cấp chứng thư bảo lãnh. Đối với các ngân hàng thương mại thì chứng thư bảo lãnh của VDB là thế chấp cao hơn so với tài sản thế chấp của doanh nghiệp, vì bảo đảm an toàn hơn.

Quy trình, thủ tục bảo lãnh của VDB sẽ giải quyết theo mô hình “1 cửa”. Tối đa 20 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ, chúng tôi sẽ tiến hành thẩm định. Nếu đủ điều kiện thì VDB sẽ có văn bản chấp thuận bảo lãnh cho DN vay vốn, và nếu không đủ điều kiện thì DN cũng sẽ được thông báo lý do cụ thể. Sau đó, ngân hàng thương mại sẽ xem xét và ký hợp đồng tín dụng với DN. Tiếp đó, VDB sẽ ký hợp đồng bảo lãnh vay vốn, hợp đồng bảo đảm bảo lãnh và phát hành chứng thư bảo lãnh để DN vay vốn tại ngân hàng.

Hiện nay, VDB đã hoàn chỉnh quy trình và hướng dẫn nghiệp vụ, sẽ tổ chức tập huấn ngay sau Tết Nguyên đán trong toàn hệ thống. Việc bảo lãnh tín dụng cho DN sẽ chính thức được triển khai từ ngày 10-2-2009 tới đây.

 
Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên