TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao giá vàng đột ngột giảm mạnh ngày đầu tuần?

22-10-2012 - 20:49 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao giá vàng đột ngột giảm mạnh ngày đầu tuần?

Giá vàng trong nước ngày 22/10 sụt giảm mạnh và chạm mức thấp nhất kể từ ngày 7/9 cho dù vàng thế giới đã đảo chiều đi lên sau phiên giảm cuối tuần trước.

Cuối giờ chiều 22/10, vàng SJC của công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) đứng ở mức 46,02 – 46,22 triệu đồng/lượng, thấp hơn 400 nghìn đồng so với đầu giờ sáng. Giá vàng SJC của tập đoàn DOJI trong khi đó giảm 360 nghìn đồng xuống 46,16 – 46,36 triệu đồng/lượng.

Trước đó, khoảng 16h, có lúc giá vàng mua vào của các hiệu sụt mạnh xuống 45,98 triệu đồng/lượng – mức thấp nhất kể từ ngày 7/9/2012.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tại phiên châu Á lẫn châu Âu trong ngày hôm nay đi ngang ở quanh mức 1.724 USD/ounce, cao hơn 4 USD so với chốt phiên cuối tuần trước.

Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty Kinh doanh Vàng Việt Nam (VGB), việc giá vàng giảm có nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể ra hai yếu tố chính đó là nhu cầu yếu và tác động từ giá thế giới.

Theo ông Hải, giá vàng trên thị trường thế giới phiên cuối tuần trước sụt mạnh, nhưng ngày thứ Bảy chưa phản ánh nhiều vào thị trường vàng trong nước khi mà có nhiều ngân hàng nghỉ giao dịch. Và đến ngày hôm nay thì xu hướng giảm được thể hiện rõ hơn.

Thêm vào đó, việc giá vàng thế giới duy trì mức thấp và đang thử thách hỗ trợ 1.724 USD/ounce, kèm theo nhiều dự báo giá sẽ đi xuống hơn nữa cũng áp lực lên thị trường trong nước.

Nguyên nhân thứ hai là về nhu cầu. Trong thời gian qua, theo ông Hải, nhu cầu vàng của người dân thực sự không nhiều bên cạnh các chính sách về vàng của NHNN còn chưa rõ ràng.

Việc công ty vàng SJC được cấp hạn ngạch 3 đợt gia công lại vàng SJC móp méo và phi SJC (tổng cộng 372.000 lượng) để tăng nguồn cung, nhưng nguồn vàng đó hầu hết là không đi ra ngoài thị trường mà nó đi lòng vòng giữa các ngân hàng. Giá vàng sụt mạnh hôm nay khiến các tổ chức có nhu cầu mua vàng cũng “chùn tay” hơn khi e ngại giá sẽ giảm hơn nữa. “Tâm lý chung là không ai muốn bắt con dao đang rơi”, ông Hải nói.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng, việc giá vàng trong nước ngày hôm nay sụt giảm là do các ngân hàng giảm mua bởi đang trông chờ vào một chính sách khác được thay thế sau khi cấm huy động vàng kể từ ngày 25/11.

Một nguồn tin từ NHN tiết lộ cho Vneconomy rằng, NHNN thời gian tới sẽ quản lý thị trường vàng giống như điều hành thị trường ngoại hối hiện nay. Doanh nghiệp và tổ chức tín dụng sẽ được phép kinh doanh vàng miếng, khi người dân găm giữ vàng mà không có lợi thì họ sẽ bán cho doanh nghiệp và tổ chức tín dụng. Nhà nước sẽ mua, bán vàng miếng với các đơn vị đủ điều kiện và sẽ mua vào nếu thấy giá có lợi, nếu không thì thôi. Chỉ khi nào thị trường quá khan vàng, giá cao thì Nhà nước sẽ bán cho các đơn vị kinh doanh để họ bán ra thị trường.

Với các tổ chức tín dụng, NHNN sẽ siết chặt bằng việc quy định trạng thái vàng, giống như quy định trạng thái ngoại tệ hiện nay, khiến cho tổ chức không thể mua dương hoặc âm vượt quá trạng thái quy định và không thể đầu cơ.

Nếu chính sách này được đưa ra, giá vàng chắc chắn sẽ khó có cửa tăng và biến động dữ dội như thời gian qua.

Phó Tổng giám đốc của một trong số các ngân hàng đang phải mua vàng để cân bằng trạng thái trước ngày 25/11 cũng thừa nhận, các nhà băng đang ngóng chờ chính sách cụ thể hơn, trong đó có việc kỳ vọng NHNN sẽ gia hạn huy động cho một số trường hợp đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn thanh khoản, nên sức mua quả là có phần giảm đi. Riêng ngân hàng này, áp lực cân bằng trạng thái đã giảm đáng kể sau thời gian mua vào mạnh tay vừa qua và chắc chắn đảm bảo tất toán đúng hạn theo quy định.


Thành Hưng

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên