TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao giá vàng trong nước đột ngột đảo chiều tăng mạnh?

15-01-2013 - 22:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao giá vàng trong nước đột ngột đảo chiều tăng mạnh?
Giao dịch vàng sôi động hơn nhờ giá biến động mạnh (ảnh: K.Thuật)

Từ giữa buổi sáng 15/1, giá vàng trong nước đã đảo chiều đi lên mạnh mẽ và thực sự bứt phá trong buổi chiều. Tổng cộng cả ngày, giá tăng tới 650 - 750 nghìn đồng/lượng và lại về trên 45 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty VBĐQ Sài Gòn chốt ngày tại 44,85 – 45,1 triệu đồng/lượng, vàng SJC tại DOJI là 44,9 – 45,1 triệu đồng/lượng. So với mức thấp 5 tháng thiết lập sáng 14/1 thì giá vàng chiều 15/1 đã cao hơn 1,1 triệu đồng mỗi lượng.

Có nhiều nguyên nhân lý giải giá vàng đột ngột tăng nhanh. Đầu tiên phải kể đến hoạt động bán ra của người dân và các tổ chức tín dụng đã chững lại khi giá có dấu hiệu hồi phục, trong khi người mua tăng mua vào khi giá đã có 4 ngày giảm liên tục.

Nguyên nhân thứ hai lý giải việc giá vàng tăng là theo xu hướng của thị trường thế giới. Cuối ngày 14/1, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã có bài phát biểu khẳng định các chương trình kích thích kinh tế đặc biệt sẽ được duy trì nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Ông Ben Bernanke ghi nhận những tín hiệu lạc quan từ thị trường nhà đất và niềm tin tiêu dùng song theo ông nước Mỹ mới chỉ đạt được vài bước tiến và vẫn còn một chặng đường gian nan phía trước.

Bài phát biểu của chủ tịch Fed đã thắp niềm tin cho nhà đầu tư, làm tăng nhu cầu sở hữu vàng chống lại lạm phát và đẩy giá lên cao. Tại thời điểm 17h ngày 15/1 theo giờ Việt Nam, giá vàng đã vượt qua vùng 1.680 USD/ounce, tăng 12 USD so với cuối phiên trước. Theo các chuyên gia phân tích kỹ thuật, nếu phiên này vàng có thể vượt qua kháng cự đầu tiên là 1.683,8 USD thì sẽ tiếp tục chinh phục vùng 1.690 USD và các mức cao hơn nữa.

Nguyên nhân thứ ba và được cho là quan trọng nhất tác động làm tăng giá vàng chiều nay đó là tâm lý đón đầu xu hướng hành động can thiệp thị trường của cơ quan quản lý.

Ngân hàng Nhà nước cuối tuần trước cho biết, để triển khai các nội dung trong Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ về quản lý thị trường vàng, NHNN sẵn sàng tham gia thị trường vàng với tư cách là người kiến tạo và mua, bán cuối cùng nhằm bình ổn thị trường theo đúng tinh thần Nghị định 24/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Trong ngày 15/1, một nguồn tin từ NHNN còn cho biết thêm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, cũng có thể tính tới khả năng, áp đặt biên độ giá giống như ngoại tệ. Trong trường hợp yết giá mua bán, giá thị trường đụng giá sàn cơ quan này đứng ra mua, còn chạm vào giá trần thì bán ra để can thiệp.

Cuối ngày, theo một nguồn tin riêng của chúng tôi, NHNN đã có phương án tham gia bình ổn giá vàng qua việc mua bán và có thể triển khai trong vài ngày tới.

Nguyễn Hằng

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên