TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao giá vàng Việt nam “lệch pha” giá thế giới?

13-10-2010 - 12:18 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao giá vàng Việt nam “lệch pha” giá thế giới?

Lượng vàng nhập khẩu chỉ có thể bù đắp được phần thiếu hụt trong ngắn hạn khi nhu cầu vàng tăng đột biến.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó giám đốc PNJ, trong những ngày qua giá vàng trong nước có sự “lệch pha” khá lớn so với giá thế giới là do vào khoảng tháng 8 và tháng 9/2010, khi giá vàng thế giới tăng cao, một số doanh nghiệp kinh doanh đã vay vàng ngân hàng để xuất khẩu dưới dạng nữ trang kiếm lời và dự đoán sau đó giá vàng sẽ giảm thì mua lại trả nợ cho ngân hàng.

Sau đó, do giá mặt hàng kim loại này tiếp tục tăng nóng trong 2 tuần qua, các doanh nghiệp đã vay vàng của ngân hàng buộc phải đẩy mạnh mua vào để cắt lỗ.

Đồng thời, giá vàng được dự báo sẽ còn tăng nên nhiều người dân cũng mua vào. Vì thế, lượng vàng miếng luân chuyển trên thị trường trở nên khan hiếm, dẫn đến giá trong nước được đẩy lên cao hơn giá thế giới.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng trước mắt số vàng vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cấp quota nhập khẩusẽ bù đắp được lượng thiếu hụt do các doanh nghiệp đã xuất khẩu dưới dạng nữ trang trước đây.

Thực tế, lượng vàng miếng giao dịch trên thị trường không còn dồi dào như trước. Thị trường nội địa cũng xuất hiện các nhà đầu cơ nhỏ, lẻ mới muốn thử sức với vàng.

Bà Cúc cũng nhận định, có thể giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, sau khi điều chỉnh giảm nhẹ ngày cuối tuần.

Vì thế, lượng quota cho nhập khẩu vàng của NHNN có thể giải tỏa được tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Nhưng về dài hạn, cũng khó có thể tránh được tình trạng giá vàng trong nước lệch pha với giá thế giới cho đến khi nào thị trường vàng trong nước được khơi thông.

Theo TH

Bee


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên