TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao kinh doanh vàng và chứng khoán lỗ nặng?

30-11-2012 - 21:34 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao kinh doanh vàng và chứng khoán lỗ nặng?

Các chuyên gia kinh tế cho rằng bản thân ngân hàng đã quá mải mê lao vào kinh doanh vàng, chứng khoản tại thời điểm hai thị trường này phát triển quá nóng nhưng không có một kế hoạch dài hơi.

Lỗ hàng nghìn tỷ vì kinh doanh vàng và chứng khoán. Đó là bức tranh lợi nhuận không mấy sáng sủa của các tổ chức tín dụng được thể hiện tại báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2012. Không những tự chuốc lỗ cho mình, các tổ chức tín dụng này còn khiến cho thị tường vàng khan hiếm, đẩy giá lên cao so với giá thế giới, thị trường tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN)Lê Minh Hưng với Báo CAND khi trao đổi về thảm cảnh “chơi” vàng của các ngân hàng. 

Theo ông Hưng, không phải chỉ lỗ, mà các ngân hàng còn lỗ nặng và lợi nhuận bị kéo lùi vì “dính” vào kim loại quý. Báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2012 của ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) ghi nhận khoản lỗ hơn 520,67 tỉ đồng, kéo lùi lợi nhuận sau thuế của ngân hàng chín tháng đầu năm chỉ còn 1.086,9 tỉ đồng. Do phải mua vàng thời điểm giá cao để chấm dứt huy động - cho vay vàng theo yêu cầu của NHNN, trong quý 3 hoạt động kinh doanh vàng của ACB lỗ 1.144,4 tỉ đồng.

Cùng với vàng, đầu tư vào chứng khoán cũng khiến các tổ chức tín dụng ngập trong thua lỗ. Có thể điểm danh một số “đại gia” ngân hàng khác như Sacombank, Viettinbank, BIDV, Eximbank..., trong khi các hoạt động kinh doanh khác như tín dụng, dịch vụ đều có lãi, thì hoạt động đầu tư chứng khoán lỗ đã kéo lùi mức lợi nhuận của các ngân hàng này.

Ví dụ, tại Sacombank, ở khoản mục kinh doanh chứng khoán, Sacombank lỗ 105,6 tỷ đồng vào quý III/2012. Lũy kế 9 tháng kinh doanh chứng khoán, Sacombank tiếp tục lỗ 20 tỷ đồng, giảm 3 lần so với mức lỗ 60,5 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2011. Mảng mua bán chứng khoán đầu tư cũng làm Sacombank bị âm 91,7 tỷ đồng trong quý III/2012. Lỗ lũy kế 9 tháng về mua bán chứng khoán đầu tư tại Sacombank tăng lên âm 131,8 tỷ đồng, cao gấp 57,3 lần so với 9 tháng đầu năm 2011. Với Vietcombank, nhà băng này cũng chịu thiệt hại khi 9 tháng đầu năm lỗ 76 tỷ đồng vì mua bán chứng khoán đầu tư...

Về nguyên nhân dẫn đến thua lỗ khi kinh doanh vàng của các NH, các chuyên gia kinh tế cho rằng bản thân ngân hàng đã quá mải mê lao vào kinh doanh vàng, chứng khoản tại thời điểm hai thị trường này phát triển quá nóng nhưng không có một kế hoạch dài hơi. Điều đáng nói đó là hều hết các NH đều huy động vàng ngắn hạn, lại “kỳ vọng” giá vàng tương lai sẽ xuống thấp, nên khi thị trường vàng “nổi sóng”, họ đã gặp họa.

“Những khó khăn về thanh khoản của các NH chính là lý do mà NHNN đã phải lùi thời hạn tất toán các hợp đồng vàng cho các NH thêm 6 tháng theo quy định kể từ ngày 25/11 là ngày chính thức dừng huy động vàng. Nhiều tổ chức tín dụng đã than vãn với lãnh đạo NHNN rằng họ quá mệt mỏi và thua lỗ nặng vì vàng, nên chỉ mong cho việc huy động vàng sẽ sớm chấm dứt, thực sự “thoát” khỏi thị trường vàng.

Bởi vậy, từ 30/6/2013, khi thời hạn tất toán các hợp đồng huy động vàng cũ của các tổ chức tín dụng chấm dứt, sẽ không còn các đợt gom vàng nữa, thì thị trường vàng sẽ ổn định”, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định.

Theo CAND

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên