TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao nhập khẩu vàng tăng bất thường?

08-08-2008 - 14:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Vì sao nhập khẩu vàng tăng bất thường?
Tiêu thụ vàng trang sức của Việt Nam còn ít, trong khi tiêu thụ vàng miếng cao hơn cả Ấn Độ

Khoảng 62 tấn vàng nhập khẩu vào Việt Nam trong bảy tháng đầu năm, bằng tổng lượng vàng nhập khẩu của cả năm 2007.

Khoảng 62 tấn vàng nhập khẩu vào Việt Nam trong bảy tháng đầu năm, theo số liệu của hội đồng Vàng thế giới, bằng tổng lượng vàng nhập khẩu của cả năm 2007. Ước tính đến cuối năm, cao điểm mùa mua sắm vàng trang sức, thì tổng lượng vàng nhập vào Việt Nam có thể đạt mức cả trăm tấn, kỷ lục từ trước đến nay

Trong quý 1, lượng vàng nhập khẩu của Việt Nam là 40 tấn, gấp ba lần Ấn Độ – quốc gia hàng đầu về tiêu thụ vàng, có dân số cao hơn Việt Nam nhiều lần.

Thang đo niềm tin

Nhu cầu tiêu thụ vàng không bắt nguồn từ sự lớn mạnh của nền kinh tế và sự giàu có của người dân, mà chủ yếu là để tích trữ nhằm bảo toàn vốn trước nguy cơ lạm phát tăng cao.

Cho đến trước tháng 5.2008, khi chứng khoán mất điểm, lạm phát tăng gấp đôi cùng kỳ, tỷ giá đồng USD biến động cũng là lúc vàng tiêu thụ mạnh. Lượng tiêu thụ, chủ yếu là vàng miếng.

Theo ghi nhận của văn phòng đại diện hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, tuy lượng tiêu thụ cho vàng trang sức còn khá thấp, nhưng lượng tiêu thụ vàng miếng của Việt Nam hiện nay cao hơn ở Ấn Đô khoảng 15%. Riêng vàng giao dịch trên sàn đang ở mức gấp 12 – 15 số lượng vàng vật chất mua bán bằng tiền mặt.

Chỉ khi tình hình kinh tế có dấu hiệu ổn định như chỉ số giá tiêu dùng tăng chậm, tỷ giá ít biến động, thì sức mua vàng giảm rõ rệt. Thống kê của phòng kinh doanh vàng PNJ – DAB, khi giá vàng giảm xuống chạm mức 18 triệu, lượng khách đi mua vàng miếng có tăng 27% so với ngày trước đó, nhưng nếu so với quý 1, sức mua của vàng miếng trong quý 2 đã giảm khoảng 35%.

Đến ngày 7.8, giá vàng miếng SJC và PNJ-DAB trên thị trường đã rớt mạnh xuống dưới mức 18 triệu đồng/lượng, giảm khoảng 600.000 đồng/lượng so với trước đó hai ngày và giảm hơn 1 triệu đồng/lượng so cuối tháng 7. Mức giá vàng của Việt Nam đang cao hơn mức giá vàng thế giới khoảng 130.000 – 150.000đ/lượng.

Ghi nhận diễn biến mua bán ở khu vực kinh doanh vàng Lê Thánh Tôn, Nguyễn Trung Trực, Bến Thành ở Q.1, trong ba ngày vừa qua khi giá vàng liên tục rớt, thì lượng khách mua lẻ 5 – 7 lượng tăng lên, nhưng vẫn không hề có khách mua sỉ, các nhà đầu tư – đầu cơ đến giao dịch mua bán như các tháng trước.

Nhập được, xuất chưa

Nếu tính theo giá thị trường vào thời điểm hiện nay (ngày 7.8) 885 USD/ounce, thì 62 tấn vàng nhập vào Việt Nam trị giá khoảng 1,8 tỉ USD. Để giảm nhập siêu, ngân hàng Nhà nước tạm thời không cấp thêm quota nhập vàng, đồng thời Chính phủ cũng tăng mức thuế nhập vàng ký lên 1%, thay cho mức 0,5% như trước.

Theo ông Huỳnh Trung Khánh, đại diện hội đồng Vàng thế giới, nhập vàng ký không phải là nhập siêu, vì dùng ngoại tệ mua vàng thì có thể xuất vàng trở ra để thu ngoại tệ về. Giai đoạn 1997 – 2001, khi vàng bị cấm nhập, việc thất thoát ngoại tệ vẫn diễn ra do nhập lậu vàng,

Nhà nước còn bị thất thu thuế.

Phân tích rạch ròi hơn, bà Nguyễn Thị Cúc, phó tổng giám đốc công ty PNJ nói: “Cho phép xuất khẩu vàng sẽ giúp cho thị trường kinh doanh vàng lưu thông tốt hơn”. Hiện nay, Việt Nam mới cho xuất vàng trang sức, chưa cho xuất vàng ký. Bảy tháng qua, Việt Nam xuất được bốn tấn vàng trang sức.

Khi vàng đang trở thành vấn đề nóng trên thị trường thế giới và cả ở trong nước, và sự chênh lệch giá vàng cũng biến động từng giờ, từng phút, thì nhu cầu khai thông thị trường vàng bằng cách cho phép nhập – xuất phải chăng là điều cần thiết?

Theo Bích Thuỷ
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên