TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VIB bán 15% cổ phần cho ngân hàng Úc

22-04-2010 - 06:23 AM | Tài chính - ngân hàng

VIB bán 15% cổ phần cho ngân hàng Úc

Ngân hàng Commonwealth of Australia (CBA) sẽ mua 15% cổ phần và trở thành nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại Ngân hàng Quốc Tế (VIB).

Đó là những nội dung chính trong thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai bên, được công bố chiều ngày 21/4 tại Hà Nội.

Cụ thể, theo thỏa thuận hợp tác, CBA sẽ mua 15% cổ phần của VIB. Hai bên cũng thỏa thuận trong thời gian sớm nhất có thể, dự kiến trước ngày 31/12/2011, khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép, CBA sẽ sở hữu 20% cổ phần của VIB (mức tối đa theo quy định hiện hành).

Về nội dung cụ thể của kế hoạch đầu tư này, ông Simon Blair, Giám đốc Dịch vụ tài chính toàn cầu của CBA, nói rằng hiện chưa thể công bố. “Chúng tôi không quá quan tâm tới giá trị của khoản đầu tư này, hơn hết là giá trị mà việc hợp tác hai bên mang lại”, ông Blair nói.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIB, ông Hàn Ngọc Vũ bổ sung thêm, kế hoạch đầu tư này cũng cần chờ sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước, và cần sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp tỷ lệ sở hữu của CBA nâng lên 20%.

“Về cơ bản CBA và VIB đều có chiến lược phát triển riêng, có những điểm chung và riêng trong quá trình hoạt động tại thị trường Việt Nam. Và qua phân tích, chúng tôi nhận thấy sự hợp tác là chủ yếu, còn cạnh tranh thì không đáng kể”, ông Vũ nói khi trả lời về khả năng có xung đột lợi ích hay không, khi CBA đã và đang mở rộng hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là với chiến lược ngân hàng bán lẻ.

Là ngân hàng lớn nhất Australia về giá trị vốn hóa (khoảng 85 tỷ USD), CBA có tổng tài sản và quỹ đạt 785 tỷ USD. Đây cũng là 1 trong 15 ngân hàng dẫn đầu thế giới về vốn hóa (tính đến tháng 12/2009). Năm 2012, CBA sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Còn tại Việt Nam, ngân hàng này đã có mặt gần 16 năm qua và chính thức mở chi nhánh hoạt động tại Tp.HCM vào tháng 8/2008.

Với VIB, quan hệ hợp tác giữa hai bên đã được khởi đầu từ năm 2009 bằng chương trình hỗ trợ kỹ thuật của CBA. Theo chương trình này, CBA đã cử các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng sang hỗ trợ VIB trong những hoạt động kinh doanh quan trọng như ngân hàng bán lẻ, công nghệ ngân hàng, quản lý rủi ro, quản trị nguồn nhân lực, tài chính và nguồn vốn.

Với vai trò là đối tác chiến lược, CBA sẽ tiến hành chuyển giao công nghệ ngân hàng, chuyển giao năng lực để tăng cường khả năng hoạt động và kinh doanh của VIB. Hai ngân hàng cùng nhau hợp tác tìm kiếm những cơ hội kinh doanh trong tương lai.

Ông Hàn Ngọc Vũ tin tưởng rằng: “Việc hợp tác chiến lược với một định chế tài chính đứng đầu trong các ngân hàng bán lẻ tại Úc, đồng thời, là 1 trong 20 ngân hàng an toàn nhất thế giới và là 1 trong 15 ngân hàng có giá trị thị trường lớn nhất thế giới, sẽ giúp VIB nâng cao năng lực cạnh tranh trong hoạt động dịch vụ tài chính và trở thành 1 trong 3 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu tại Việt Nam”.

Theo VnEconomy


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên