TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Việc trộm tiền từ ATM rất khó xảy ra'

12-12-2010 - 13:14 PM | Tài chính - ngân hàng

'Việc trộm tiền từ ATM rất khó xảy ra'

Liên tiếp những vụ phá két ATM trong thời gian gần đây đã khiến không chỉ khách hàng và những nhà cung cấp dịch vụ lo lắng.

Theo một chuyên gia của công ty cung cấp máy ATM, các máy ở Việt Nam đều đạt chuẩn bảo mật quốc tế, những dụng cụ như máy hàn hơi, kìm cộng lực, các loại vam… rất khó có thể phá được két để lấy tiền.

Ngay sau sự kiện 3 học sinh dùng máy hàn hơi, bình ga, kìm cộng lực để khoan, trộm tiền từ ATM của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) tại Nghệ An, ngân hàng này cho biết đã phải triển khai thêm công tắc từ báo động tại hệ thống máy rút tiền.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - Trưởng Phòng Nghiệp vụ ngân hàng điện tử SCB cho biết, bằng việc lắp đặt công tắc từ, khi có tác động đến cửa két của ATM, hệ thống sẽ đồng thời báo động tại chỗ, về trung tâm, và tới công an địa phương. Theo ông Sơn, đây là việc làm cần thiết, cho dù bản thân các loại ATM có mặt tại Việt Nam hiện nay đều đã đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế.

Theo ông Nguyễn Bách Việt, cán bộ công ty Microtec, đơn vị cung cấp khoảng 70% các loại ATM tại Việt Nam cho biết, cả 5 thương hiệu máy mà các ngân hàng đang sử dụng đều được thiết kế kèm với các biện pháp chống trộm. Các biện pháp này bao gồm báo động khi có tác động ngoại lực, tăng nhiệt bất thường hoặc tác động mạnh vào máy từ bên ngoài thông qua các cảm ứng nhiệt và cảm ứng rung...

Những chiếc máy này, đồng thời, cũng được gắn chặt với nền bê tông, rất khó di chuyển. Bản thân cấu trúc máy cũng được thiết kế để gây khó khăn, làm mất nhiều thời gian cho việc cắt vỏ két sắt. Các hệ thống điện và đường truyền cũng như camera sẽ được lắp ngầm trong lòng đất, tường hoặc nơi khó tiếp cận để phá hoại. Bên cạnh đó, việc bảo mật thông tin cũng như tính an toàn cho người giao dịch cũng được nâng cao bằng cách trong ATM có thiết bị chống gắn đầu đọc trộm thẻ.

Nói về những dụng cụ mà 3 em học sinh lớp 9 ở Nghệ An dùng để khoan ATM tại Nghệ An, ông Việt cho biết, những dụng cụ này rất khó có thể khoan được két của máy bởi các máy đặt ở trời đường đều có chức năng chống cắt phá bằng hàn hơi, vam, kìm cộng lực…

“Mặc dù các ATM ở Việt Nam về cơ bản đều đạt chuẩn nhưng các ngân hàng cũng không thể chủ quan”, đại diện một nhà phân phối ATM cho biết. Theo ông này thì các loại tội phạm thường lợi dụng kẽ hở trong việc bảo mật của ngân hàng để "đục khoét". Do vậy, để đảm bảo an toàn cho các ATM, nhà băng nên sử dụng các loại máy đúng với công năng thiết kế, có hệ thống bảo vệ, giám sát thường xuyên...

Từ những sự cố trộm tiền trên ATM vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cũng đã khuyến cáo các ngân hàng nên đề cao cảnh giác và có giải pháp tối ưu nhất nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống. Trong thời gian tới, cơ quan quản lý cũng sẽ sớm ban hành thông tư quy định chuẩn an toàn cho giao dịch tại ATM.

Theo Nguyên Khoa

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên