TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viện KSND Tối cao yêu cầu điều tra bổ sung vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II

29-10-2012 - 21:19 PM | Tài chính - ngân hàng

Viện KSND Tối cao yêu cầu điều tra bổ sung vụ tiêu cực xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II

Viện KSND Tối cao đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị CQĐT Bộ Công an tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ gần 10 vấn đề đối với các cá nhân, hành vi sai phạm.

Diễn tiến tố tụng mới nhất trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Công ty cho thuê tài chính II (Công ty ALC II), là mới đây, Viện KSND Tối cao đã có quyết định trả hồ sơ đề nghị CQĐT Bộ Công an tiến hành điều tra bổ sung, làm rõ gần 10 vấn đề đối với các cá nhân, hành vi sai phạm.

Tháng 8-2012, sau hơn 1 năm tiến hành điều tra vụ án tại Công ty ALC II, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND Tối cao truy tố 11 bị can, trong đó có Vũ Quốc Hảo - nguyên Tổng Giám đốc; Nguyễn Văn Tài - nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty ALC II và Đặng Văn Hai - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Quang Vinh...

Kết quả điều tra xác định từ cuối năm 2008 đến đầu năm 2009, Vũ Quốc Hảo cùng đồng phạm đã ký khống nhiều hợp đồng cho thuê tài chính, rút ra hơn 700 tỷ đồng sử dụng cá nhân, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 500 tỷ đồng.

Tiếp nhận, nghiên cứu hồ sơ vụ án, những ngày cuối tháng 10-2012, Viện KSND Tối cao đã yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiếp tục điều tra bổ sung, làm rõ 8 vấn đề gồm: làm rõ số tiền bị can Đặng Văn Hai trả cho nguyên Tổng Giám đốc ALC II - Vũ Quốc Hảo; làm rõ việc bị can Hảo lợi dụng chức vụ, quyền hạn, bàn với Đặng Văn Hai trước khi ký hợp đồng khống từ tài sản của Công ty ALC II, có dấu hiệu tội “Tham ô tài sản”. Theo Viện KSND Tối cao, việc Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đề nghị truy tố Vũ Quốc Hảo về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là chưa phù hợp.

Một phi vụ khác của bị can Vũ Quốc Hảo đối với khoản tiền 4,9 tỷ đồng mà bị can này chiếm hưởng trong giao dịch thanh lý tài sản doanh nghiệp tư nhân Anh Phương; Viện KSND Tối cao không đồng quan điểm CQĐT đề nghị truy tố Hảo tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn...”, mà là có dấu hiệu của tội “Tham ô tài sản”.

Viện KSND Tối cao cũng đã đề nghị CQĐT điều tra, làm rõ việc Đặng Văn Hai trực tiếp chỉ đạo sửa chữa các giấy tờ liên quan đến việc nhập khẩu cần cẩu, sửa chữa giá gốc từ hơn 2 triệu USD thành 5 triệu USD, từ đó bán cho Công ty ALC II với giá cao.

Quan điểm của Viện KSND Tối cao cho rằng, việc ký và thực hiện hợp đồng này có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, Viện KSND Tối cao còn yêu cầu điều tra bổ sung về số tiền mà Công ty ALC II đã giải ngân cho Công ty Quang Vinh, và hợp đồng giữa Công ty ALC II với Công ty Đại Phú Gia trong việc ký hợp đồng khống, rút tiền để trả nợ xấu cho một số doanh nghiệp có quan hệ với ALC II…

Theo Hà Minh

ANTĐ

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên