TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam có 100 ngân hàng hoạt động

20-09-2010 - 14:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Việt Nam có 100 ngân hàng hoạt động

Bất cứ NHTM nào ở VN cũng coi việc phát triển mạng lưới là một biện pháp quan trọng để giữ vững thị phần và nâng cao hiệu quả hoạt động và thực hiện định hướng NH bán lẻ.

Cho đến năm 2009, người ta chứng kiến sự mở rộng mạng lưới ồ ạt của các ngân hàng thương mại (NHTM), đặc biệt là khối các NHTM cổ phần.

Cùng với sự mở rộng mạng lưới nhanh chóng cũng diễn ra hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, phát triển mạng lưới không tương xứng với quy mô vốn, khả năng quản trị điều hành của nguồn nhân lực... tại một số NH.

Tính đến nay, mạng lưới hệ thống NH VN gồm có 43 NHTM nội địa (trong đó có 4 NH thuộc 100% vốn sở hữu của Nhà nước, VCB và Vietinbank do Nhà nước chiếm đa số vốn), 5 NH 100% vốn nước ngoài, 47 chi nhánh NH nước ngoài, 5 NH liên doanh.

Các NHTM nhà nước do lịch sử hoạt động lâu đời nên có mạng lưới rộng khắp 63 tỉnh, thành phố. Tính đến 2010, NH Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) có mạng lưới rộng khắp nhất. NH này có 73 chi nhánh (CN) loại 1, 85 CN loại 2, 776 CN loại 3 và 1.350 phòng giao dịch với 37.557 cán bộ. NHTMCP Công thương VN có 151 chi nhánh, 837 phòng giao dịch và các đơn vị sự nghiệp, công ty độc lập, có quan hệ đại lý với 850 NH quốc tế. Mạng lưới của các NHTM CP và đặc biệt là các NH nước ngoài và NH liên doanh chủ yếu tập trung tài các TP trực thuộc T.Ư, đặc biệt là HN và TPHCM. Riêng HN có đến 276 NH và CN NHTM hoạt động

Trước sự tập trung với mật độ quá đông các điểm giao dịch NH tại 2 TP trên, cuối năm 2009, NHNN đã có văn bản dừng việc cấp phép mở CN và sang năm 2010, NHNN tạm dừng mở chi nhánh NHTM tại HN và TPHCM. Hiện nay NHNN đang dự thảo văn bản thay đổi Quyết định 13/2008/QĐ-NHNN về mở CN. Có thông tin là NHNN sẽ dự định thắt chặt hơn điều kiện mở mạng lưới của NHTM bằng việc đưa ra công thức: Số chi nhánh NHTM được mở = 200 tỉ đồng x N1+100 tỉ x N2+C1+C2< C (N1 là số lượng các CN tại 2 TP HN và TPHCM; N2 là số lượng các CN tại các tỉnh, TP khác, C là vốn điều lệ của NHTM). Quy định tại Quyết định 13 là: 100 tỉ x N1 +50 tỉ x N2 < C.

Bất cứ NHTM nào ở VN cũng coi việc phát triển mạng lưới là một biện pháp quan trọng để giữ vững thị phần và nâng cao hiệu quả hoạt động và thực hiện định hướng NH bán lẻ. Trong khi chờ đợi thông tư NHNN ban hành văn bản thay thế Quyết định 13 thì hiện nhiều NHTM đang tập trung mở rộng mạng lưới tại các địa bàn ngoài HN và TPHCM là các tỉnh, TP có tiềm năng kinh tế mạnh như Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Hậu Giang...(các tỉnh này có đặc điểm gần TPHCM - trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước). Bên cạnh đó, các NHTM nhà nước và một số NHTM cổ phần quy mô lớn cũng đang có kế hoạch triển khai mở văn phòng đại diện, chi nhánh ở một số nước. Ví dụ, BIDV và Sacombank tìm kiếm cơ hội đầu tư ở khu vực Đông Dương và Đông Nam Á, Vietinbank đang triển khai mở văn phòng đại diện, chi nhánh ở một số nước, trước mắt là Frankfurt, Berlin (Đức).

Theo Tuấn Thành
Lao Động

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên