TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam đã nhập về 3 tấn vàng

23-08-2011 - 13:04 PM | Tài chính - ngân hàng

Việt Nam đã nhập về 3 tấn vàng

Sáng ngày 23/8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong số quota 5 tấn vàng nhập khẩu đã cấp, các doanh nghiệp đã nhập khoảng 3 tấn.

Người đứng đầu NHNN khẳng định, quan điểm chỉ đạo điều hành trong những tháng cuối năm 2011 là ổn định tỷ giá, đảm bảo giá vàng trong nước diễn biến sát với giá vàng thế giới, chống đầu cơ làm giá trên thị trường.

Theo NHNN, từ đầu tháng 7 đến nay, giá vàng thế giới liên tục tăng cao đã khiến giá vàng trong nước cũng đã tăng theo. Tuy nhiên, từ thời điểm đầu tháng 7 đến đầu tháng 8, do nhu cầu vàng trong nước luôn ở mức thấp, tốc độ tăng của giá vàng trong nước chậm hơn giá vàng thế giới, nên có thời điểm, giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới 700 - 800 nghìn đồng/lượng. Do đó, đã xuất hiện tình trạng xuất khẩu vàng biến tướng dưới dạng vàng trang sức, mỹ nghệ. Vì vậy, khi giá vàng thế giới tăng cao, người dân tăng mua vào đã xảy ra hiện tượng khan hiếm vàng trong nước, đẩy giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới, có lúc hơn 1,2 triệu đồng/lượng.

Trước diễn biến bất thường của thị trường vàng trong nước, NHNN đã triển khai các biện pháp để bình ổn thị trường vàng, như quy định giảm hàm lượng vàng thành phẩm chịu thuế suất thuế xuất khẩu 10% nhằm ngăn chặn tình trạng xuất khẩu vàng nguyên liệu biến tướng, cấp phép nhập khẩu vàng. Ngoài ra, NHNN sẽ tiếp tục có cơ chế phù hợp để các TCTD có thể chủ động sử dụng lượng vàng hiện có trong nước để can thiệp bình ổn thị trường.

Thông đốc cho biết, trong trung và dài hạn, NHNN đang triển khai hai công việc quan trọng là hoàn tất nghị định quản lý kinh doanh vàng và đưa ra giải pháp tổng thể cho thị trường, làm sao để phát huy tối đa số vàng đang nằm trong dân phục vụ phát triển kinh tế, xã hội.

Đối với thị trường ngoại hối, do giá vàng trong nước tăng mạnh nên tỷ giá trên thị trường ngoại hối có dấu hiệu tăng nhẹ. NHNN đã thực hiện một số biện pháp nhằm bình ổn tỷ giá, đưa tỷ giá giao dịch thực tế trên thị trường liên ngân hàng về dưới mức trần tỷ giá cho phép, như: điều hành linh hoạt tỷ giá bình quân liên ngân hàng, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an trong việc kiểm soát hoạt động mua bán ngoại tệ bất hợp pháp trên thị trường tự do.

Theo NHNN, cán cân thanh toán tổng thể năm 2011 có khả năng thặng dư từ 2,5 đến 4,5 tỷ USD. Trong thời gian qua, cán cân thương mại đã được cải thiện đáng kể, từ chỗ nhập siêu khoảng 16% xuất khẩu nay chỉ còn trên 10%. Xuất khẩu, dịch vụ, du lịch, kiều hối tăng mạnh và tiếp tục duy trì chiều hướng tăng trong những tháng cuối năm.

Dự trữ ngoại hối nhà nước đã tăng lên đáng kể, dư sức để can thiệp bình ổn thị trường ngoại hối trong mọi tình huống. Mặc dù tín dụng bằng ngoại tệ tăng khá cao (đến 15/08/2011 tăng khoảng 24%), nhưng phân tích giữa nguồn và sử dụng nguồn của các TCTD cho thấy vẫn có thặng dư từ 3 đến 5 tỷ USD từ nay đến cuối năm, thanh khoản ngoại tệ của các TCTD được đảm bảo. Từ những phân tích trên, NHNN cho rằng hoàn toàn có cơ sở kinh tế để đảm bảo ổn định tỷ giá trong những tháng cuối năm 2011.

Theo Quang Sơn

ĐTCK


hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên