TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam giữ chức Chủ tọa Hội nghị Hội đồng Thống đốc IMF/WB năm 2009

15-10-2008 - 00:10 AM | Tài chính - ngân hàng

Việt Nam giữ chức Chủ tọa Hội nghị Hội đồng Thống đốc IMF/WB năm 2009

Lần đầu tiên Việt Nam được bầu giữ chức vụ Chủ tọa Hội đồng Thống đốc IMF/WB.

Tại Hội nghị Thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) năm nay được tổ chức tại Washington. DC Hoa Kỳ,  Việt Nam lần đầu tiên vinh dự được toàn thể các quốc gia thành viên nhất trí bầu giữ chức Chủ tọa Hội đồng Thống đốc IMF/WB.

Chức vụ này do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Nguyễn Văn Giàu đảm nhiệm.

Đây là chức vụ cao nhất để chủ trì các Hội nghị của Hội đồng Thống đốc IMF/WB và Hội nghị Thường niên năm 2009 tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong năm tới, Việt Nam sẽ chủ trì các hoạt động của 2 tổ chức này theo các qui định trong Điều lệ của IMF và WB. Theo thủ tục tổ chức các Hội nghị, Tổng giám đốc IMF và Chủ tịch WB cùng Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các nước thành viên của 2 tổ chức sẽ tham dự các phiên họp chính thức của Hội nghị dưới sự chủ trì của Chủ tọa Hội nghị.

Trước đó, tháng 5/2008, tại Hội nghị Thường niên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á tổ chức tại Madrid, Tây Ban Nha, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu được bầu làm Phó Chủ tọa Hội nghị Thường niên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã tham gia điều hành các phiên họp chính thức tại Hội nghị.

IMF được chính thức thành lập năm 1945 sau Hội nghị tài chính và tiền tệ của Liên hợp quốc tại Bretton Woods (Mỹ) với tôn chỉ thúc đẩy sự hợp tác tiền tệ quốc tế, tăng cường ổn định ngoại hối, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, và cung cấp hỗ trợ tài chính tạm thời cho các nước hội viên, để giảm nhẹ mức độ mất cân bằng trong cán cân thanh toán quốc tế.

Tổng số hội viên của IMF cho tới nay là 185 thành viên.

Tháng 10/1993, sau khi thanh toán nợ quá hạn với IMF bằng một khoản vay bắc cầu và viện trợ không hoàn lại của nước ngoài, Việt nam đã nối lại quan hệ tài chính với IMF.
 
Trong giai đoạn 1993 - 2004, IMF đã cung cấp cho Việt nam 4 khoản vay với tổng vốn cam kết 1.094 triệu USD, giải ngân được 670,8 triệu USD. Đến nay Việt nam và IMF không còn chương trình vay vốn.
 
Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) được thành lập năm 1944

Nhóm Ngân hàng Thế giới được thành lập năm 1944 bao gồm 5 cơ quan: Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD), Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA), Công ty Tài chính Quốc tế (IFC), Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa biên (MIGA), Trung tâm Quốc tế Giải quyết Tranh chấp Đầu tư (ICSID).

Việt nam là thành viên của tất cả các cơ quan trên trừ ICSID.

Trong năm tài khóa 2008, Chính phủ Việt nam đã tiến hành đàm phán với Ngân hàng Thế giới 9 chương trình, dự án với tổng trị giá 1,1 tỷ USD - lớn nhất từ trước tới nay đối với một năm tài khóa, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, phát triển giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Dự kiến trong năm tài chính 2009, Ngân hàng Thế giới sẽ tài trợ cho Việt nam khoảng 15 chương trình, dự án với tổng trị giá khoảng 1,849 tỷ USD, trong đó có 1,519 tỷ USD vay IDA và 330 triệu USD vay thương mại từ nguồn IBRD.
 
( Nguồn NHNN)

Vũ Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên