TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam - Miền đất hứa cho các ngân hàng ngoại

05-11-2010 - 10:50 AM | Tài chính - ngân hàng

Việt Nam - Miền đất hứa cho các ngân hàng ngoại

Theo ADB, Việt Nam là quốc gia có một trong những tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Armenia.

Một thập kỷ qua, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng khoảng 7% mỗi năm đã khiến một tầng lớp trung lưu thị thành có nhiều tiền mặt hơn để chi tiêu, quản lý nhiều khoản tiết kiệm và đầu tư hơn.

Trong một báo cáo của mình, ngân hàng phát triển châu Á (ADB) đã cho rằng tầng lớp trung lưu tại khu vực châu Á tăng lên sẽ giúp tái cân bằng nền kinh tế toàn cầu trong 20 năm tới, khi người dân châu Á tiêu dùng nhiều hơn và bớt phụ thuộc vào xuất khẩu sang phương Tây.

Theo ADB, Việt Nam là quốc gia có một trong những tầng lớp trung lưu phát triển nhanh nhất ở khu vực châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Armenia.

Tình trạng chưa thực hiện được tiềm năng phát triển của lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam, nơi mà bình quân cứ khoảng năm người thì một người có một tài khoản ngân hàng – khiến nơi đây trở thành một thị trường nhiều hứa hẹn đối với các ngân hàng quốc tế.

Trong những tuần gần đây, các ngân hàng Standard Chartered, ANZ và Citibank đã đưa ra các dịch vụ ngân hàng quan trọng hướng tới những khách hàng cao cấp.

Ông Hans-Peter Borgh - tổng giám đốc khối dịch vụ ngân hàng cao cấp tại khu vực châu Á Thái Bình Dương của ANZ cho biết “Qũy đạo mà trên đó mọi người sẽ dịch chuyển từ mức thu nhập thấp lên mức thu nhập trung và từ mức thu nhập trung lên mức thu nhập dồi dào là rất nhanh.”

Ông Borgh tin rằng sẽ có hàng chục nghìn khách hàng tiềm năng tại Việt Nam với mức tài sản tối thiểu được yêu cầu là 50.000 USD giành được quyền tham gia các dịch vụ ngân hàng quan trọng của ANZ. Tuy nhiên, ông cũng đang quan tâm chu đáo tới hơn một triệu người dân Việt nam được ông xếp vào hàng những “người giàu mới nổi” với mức thu nhập hơn 1.000 USD/tháng.

HSBC là một ngân hàng tập trung vào khu vực châu Á khác đang ngắm ngía thị trường hạng trung này. Trong hai năm qua, họ đã mở rộng từ 2 lên tới 12 chi nhánh tại Việt nam, khai trương các chi nhánh ở các thành phố loại hai như Đà Nẵng và Cần Thơ.

Ông Tobin - giám đốc điều hành của HSBC tại Việt Nam cho biết “Trước đây, mọi người không chú ý đến các ngân hàng nhiều lắm. Đây là một xã hội nắm giữ tiền mặt. Tuy nhiên, càng ngày mọi người càng nhận ra sự tiện lợi của một thẻ tín dụng và các dịch vụ ngân hàng hiện đại khác.”

Theo ông Ashok Sud - giám đốc điều hành của StanChart tại Việt Nam khi quốc gia này củng cố vững chắc điều kiện thu nhập trung của họ, họ sẽ tiếp cận một chiến lược “sweet spot” (điểm tối ưu) cho dịch vụ ngân hàng bán lẻ.

Việt Nam có một số đặc điểm đặc biệt tạo ra cả cơ hội và thách thức cho các ngân hàng. Sự gia tăng lạm phát và sự bất ổn trong nền kinh tế vĩ mô do một hậu quả của sự trải qua những xung đột nghiêm trọng đã khiến nhiều người dân Việt Nam thích giữ các khoản tiết kiệm của họ bằng vàng hoặc đô la hơn đồng tiền nội địa. Ít người đăng ký một tài khoản ngân hàng hay một thẻ tín dụng. Họ thích vay từ bạn bè, gia đình hay các nhà cho vay tự do hơn. Tuy nhiên, họ cũng nhận ra những rủi ro tài chính từ thiên hướng về vàng, đô la và bất động sản.

ANZ đã đưa ra một kế hoạch đầu tư tiền tệ kép tại Việt Nam cách đây hai tháng và ông Borgh cho biết sự hưởng ứng tốt hơn nhiều so với dự đoán nhờ những kiến thức sâu rộng hơn về giao dịch và buôn bán chứng khoán tại các thị trường phát triển hơn như Indonesia hay Thái Lan.

Mặc dù sự tăng trưởng của lĩnh vực tài chính tiêu dùng non trẻ này đã được hỗ trợ nhờ sự giảm bớt kiểm soát của chính phủ nhưng kinh doanh tại một quốc gia còn vướng quá nhiều vào tệ quan liêu giấy tờ thì vẫn còn rất khó khăn.

Ông Sud cho rằng sẽ vẫn còn nhiều thủ tục hành chính không cần thiết khiến tăng chi phí cho người tiêu dùng. StandChart và một số ngân hàng nước ngoài khác vẫn đang cố gắng giành sự phê chuẩn trong hơn một năm qua sau khi sát nhập như các ngân hàng nội địa. Sự rườm rà trong những thủ tục hành chính không ảnh hưởng tới khả năng kinh doanh của họ nhưng sẽ tốn nhiều thời gian và nỗ lực.

Theo Bùi Huyền

Diễn đàn doanh nghiệp

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên