TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam muốn là thành viên của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

22-09-2015 - 21:02 PM | Tài chính - ngân hàng

Việt Nam muốn là thành viên của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế

Đại diện Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) cho biết sẽ ủng hộ đề nghị này của Việt Nam trong đợt xem xét kết nạp thành viên mới tiếp theo của BIS.

Ngày 22/9/2015, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã có buổi tiếp ông Peter Zoellner, Vụ trưởng Vụ các ngân hàng, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS).

Tại buổi tiếp, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, đầu tư hiệu quả, thiết thực giữa NHNN và BIS trong thời gian qua. Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: NHNN đã chính thức trở thành thành viên của Ủy ban Irving Fisher về công tác thống kê của ngân hàng trung ương (IFC), trực thuộc BIS; các Vụ, Cục của NHNN sẽ tích cực tham gia vào các hoạt động của IFC như hoạt động nghiên cứu về thống kê tiền tệ, tài chính, các hội nghị, diễn đàn do IFC tổ chức.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN mong muốn tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa với BIS thông qua các hoạt động đầu tư, đào tạo, học hỏi kinh nghiệm áp dụng các chuẩn mực quốc tế về hoạt động ngân hàng của BIS và các tổ chức tài chính - tiền tệ quốc tế đặt tại BIS.

Phó Thống đốc bày tỏ Việt Nam quan tâm và mong muốn trở thành thành viên của BIS trong đợt kết nạp tới đây để có thể đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của BIS và đề nghị Ban Lãnh đạo BIS quan tâm ủng hộ  vấn đề này.

Ông Peter Zoellner, Vụ trưởng Vụ các ngân hàng BIS chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua và bày tỏđồng tình vớinhững giải pháp mà Chính phủ Việt Nam và NHNN đã thực hiện nhằm mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Ông Peter Zoellner đánh giá cao vai trò và tiếng nói ngày càng cao của Việt Nam nói chung và NHNN nói riêng trong việc chủ động tham gia, hội nhập với cộng đồng tài chính, tiền tệ khu vực và quốc tế.

Về mong muốn gia nhập BIS của Việt Nam, ông Peter Zoellner cho biết sẽ ủng hộ đề nghị này của Việt Nam trong đợt xem xét kết nạp thành viên mới tiếp theo của BIS; đồng thời cho rằng trong giai đoạn hiện nay hai bên có thể tăng cường quan hệ hợp tác hơn nữa về chuyên môn, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo, nghiên cứu...

BIS là tổ chức tài chính quốc tế lâu đời nhất, được thành lập ngày 17/5/1930 với mục đích chính là thúc đẩy hoạt động chia sẻ thông tin và là trung tâm nghiên cứu kinh tế của các thành viên là NHTW các nền kinh tế phát triển trên thế giới.BIS có trụ sở chính đặt tại Basel, Thụy Sỹ và 02 văn phòng đại diện tại Hồng Kông và Mexico. BIS cũng là nơi đặt trụ sở làm việc của các tổ chức xây dựng các chuẩn mực quốc tế trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng và ngân hàng trung ương, như Ủy ban Basel về thanh tra giám sát ngân hàng, Hội đồng ổn định tài chính, Diễn đàn quản trị NHTW, Ủy ban hệ thống tài chính toàn cầu...

Hoạt động của BIS nhằm hướng tới mục tiêu: (i) Duy trì tính bền vững, ổn định của tài chính, tiền tệ quốc tế; (ii) Đẩy mạnh hợp tác khu vực, quốc tế giữa các NHTW và định chế tài chính; (iii)Hoạt động như ngân hàng của NHTW các nước thành viên và các tổ chức tài chính quốc tế.

 

PV

Theo SBV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên