TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam nằm trong danh sách đen rửa tiền

29-08-2013 - 06:41 AM | Tài chính - ngân hàng

Việt Nam nằm trong danh sách đen rửa tiền

Đây là thông tin do ông Nguyễn Văn Ngọc- Cục trưởng Cục phòng, chống rửa tiền (Ngân hàng Nhà nước) cho biết tại Buổi tập huấn kiến thức về phòng, chống rửa tiền (PCRT) cho các nhà báo.

Việt Nam vẫn nằm trong danh sách đen của Tổ chức Lực lượng đặc nhiệm tài chính về chống rửa tiền (FATF) do cơ chế phong tỏa, tịch thu tài sản, hình sự hóa pháp nhân Việt Nam chưa thực hiện xong.

Việc vẫn nằm trong danh sách đen này, theo ông Ngọc, đang làm nền kinh tế nguy hại lớn. Đó là Việt Nam bị các quốc gia xem xét độ rủi ro cao, kiểm soát giao dịch chặt chẽ. Mặt khác, tình trạng này đã ảnh hưởng mạnh đến việc kinh doanh, thu hút đầu tư của Việt Nam.

Cũng theo ông Ngọc, hiện hoạt động rửa tiền xảy ra ở nhiều lĩnh vực như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, nhưng ở Việt Nam việc phát hiện và xử lý hành vi rửa tiền chủ yếu thông qua hệ thống ngân hàng. Một số hiện tượng rửa tiền từng bị phát hiện như làm thẻ visa ở Việt Nam để rút tiền từ nước ngoài, hoặc làm hồ sơ xuất cảnh sang Campuchia, người ở Việt Nam cứ rót tiền vào tài khoản đó để cho người đang ở Campuchia rút ra mua vàng và nhập lậu về Việt Nam...

Từ nhu cầu thực tế, Luật Phòng, chống rửa tiền có hiệu lực từ tháng 1/1/2013 thể hiện sự cam kết cao của Nhà nước ta đối với các tổ chức Quốc tế về PCRT và phòng chống tham nhũng. Tuy nhiên, việc triển khai chỉ mới ở bước đầu nên sẽ còn nhiều kẽ hở và chưa kiểm soát hết được. Hiện Việt Nam đang cố gắng hết sức để đáp ứng các chuẩn mực quốc tế trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền của FATF và được FATF đánh giá cao.

Để ra khỏi danh sách đen của FATF, Việt Nam phải hoàn thiện cơ chế phong tỏa tịch thu tài sản; hình sự hóa pháp nhân; tăng cường hợp tác quốc tế tương trợ tư pháp. Ngoài ra, cần đẩy nhanh việc hoàn thiện hệ thống pháp lý, tăng cường thể chế đối với công tác cường PCRT; tuyên truyền, đào tạo; thanh tra, giám sát xử lý vi phạm…

Hiện Ngân hàng Nhà nước đang tập trung chỉ đạo việc triển khai các quy định tại Luật phòng, chống rửa tiền, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống rửa tiền và đang khẩn trương xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện một số quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền.

Theo Hoa Quỳnh

hangnt

Báo Công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên