TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam vay WB 973,5 triệu USD thực hiện dự án đường cao tốc, đô thị

13-01-2012 - 10:14 AM | Tài chính - ngân hàng

Việt Nam vay WB 973,5 triệu USD thực hiện dự án đường cao tốc, đô thị

Trong đó dự án phát triển đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi có vốn vay nhiều nhất là 613,4 triệu USD.

Chiều ngày 12/1/2012, tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Văn Bình và bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã ký Hiệp định tài trợ cho 3 chương trình, dự án với tổng giá trị vay vốn 973,5 triệu USD.
 
Theo đó, dự án phát triển đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do WB tài trợ có tổng nguồn vốn đầu tư khoảng 1.455,1 triệu USD, với số vốn vay nước ngoài chiếm 88,59% tương đương 1.287,1 triệu USD. Trong đó, nguồn vốn vay WB là 613,5 triệu USD, vốn vay JICA là 673,6 triệu USD, vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là 168 triệu USD. 

Mục tiêu của Dự án là xây dựng một tuyến cao tốc nâng cao hiệu quả và an toàn cho người tham gia giao thông giữa Đà Nẵng - Quảng Ngãi và xây dựng năng lực thể chế về phát triển đường cao tốc cho Bộ Giao thông Vận tải. Dự án thực hiện theo cơ chế cho vay lại và bao gồm hai hợp phần. Tại hợp phần A, xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi được đồng tài trợ bởi WB, JICA, trong đó phía JICA sẽ tài trợ đoạn từ Đà Nẵng đến Tam Kỳ và WB là đoạn từ Tam Kỳ đến Quảng Ngãi. Hợp phần B là tăng cường năng lực cho Bộ Giao thông Vận tải sẽ do WB tài trợ khoảng 5,3 triệu vốn IDA.
 
WB cũng tài trợ cho dự án “Phát triển các đô thị loại vừa” với tổng vốn vay là 210 triệu USD nhằm tăng khả năng tiếp cận với dịch vụ hạ tầng đô thị tại các thành phố Lào Cai, Phủ Lý và Vinh theo hướng hiệu quả, bền vững. Nội dung chủ yếu của dự án gồm: Nâng cấp hạ tầng cơ bản và cải thiện dịch vụ đô thị; hỗ trợ vệ sinh môi trường; xây dựng đường và cầu; tăng cường quản lý dự án và hỗ trợ kỹ thuật. Riêng thành phố Lào Cai có thêm phần hỗ trợ cấp nước theo cơ chế cho vay lại. Vốn vay WB tại dự án này được thực hiện theo cơ chế cấp phát từ ngân sách nhà nước.
 
Ngoài ra, hai bên cũng ký kết Chương trình Tín dụng Hỗ trợ Giảm nghèo lần thứ 10 (PRSC 10) trị giá 150 triệu USD, nâng tổng số tiền tài trợ của WB qua 10 chương trình lên khoảng 1,625 tỷ USD. Sự kiện này có ý nghĩa tích cực, làm cơ sở cho các nhà đồng tài trợ cam kết tiếp tục hỗ trợ cho Chương trình này trong thời gian tới. PRSC10 là chương trình cuối cùng trong chuỗi các chương trình PRSC được thực hiện tại Việt Nam kể từ năm 2001.
 
Phát biểu tại lễ ký, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình khẳng định: Bằng việc ký kết các chương trình và dự án lần này, Chính phủ Việt Nam tiếp tục khẳng định quyết tâm từng bước thực hiện thành công chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 nhằm đưa Việt Nam thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại cùng với sự hỗ trợ của WB và các đối tác phát triển khác.

Theo SBV

tungns1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên