TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietinbank trở thành NHTMCP có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam

28-03-2012 - 11:18 AM | Tài chính - ngân hàng

Vietinbank trở thành NHTMCP có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam

Sau khi được NHNN chấp thuận và Trung tâm Lưu ký CK chốt danh sách cổ đông để thực hiện tăng vốn trong tháng 4/2012, Vietinbank sẽ vốn điều lệ lên tới 26.217 tỷ tương đương 1,25 tỷ USD.

Ngày 21 tháng 03 năm 2012, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản số 1633/NHNN-TTGSNH chấp thuận việc VietinBank tăng vốn điều lệ năm 2012 từ 20.229 tỷ đồng lên 26.217 tỷ đồng từ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu (tỷ lệ 20%) và thưởng cổ phiếu từ nguồn thặng dư vốn cổ phần (tỷ lệ 9,6%) cho cổ đông hiện hữu.

Theo công văn chấp thuận của NHNN, sau khi hoàn thành tăng vốn điều lệ, VietinBank sẽ là NHTMCP có vốn điều lệ lớn nhất Việt Nam với 26.217 tỷ đồng, tương đương với 1,25 tỷ USD.

Ngân hàng cũng đã có công văn đề nghị chốt danh sách với Sở GDCK Tp. Hồ Chí Minh và Trung tâm Lưu ký chứng khoán và sẽ thực hiện tăng vốn vào trong tháng 4/2012. Điều này thể hiện quyết tâm của VietinBank trong việc tăng vốn điều lệ nhanh chóng nhằm nâng cao năng lực tài chính, mở rộng quy mô hoạt động, phù hợp với quy mô và tốc độ tăng trưởng tổng tài sản và hoạt động kinh doanh, bảo đảm các tỷ lệ an toàn trong hoạt động ngân hàng theo quy định, phát triển thành tập đoàn tài chính hàng đầu tại Việt Nam, ngang tầm khu vực.

Vốn điều lệ của 3 NHTM Nhà nước sau khi được chấp thuận tăng vốn năm 2012

 

Vốn điều lệ (tỷ đồng)

Thời điểm

Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

26.217

21/3/2012 (*)

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam

23.174

22/3/2012 (*)

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam

23.011

07/3/2012 (**)

(*) Thời điểm được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ năm 2012

(**) Thời điểm được Thủ tướng phê duyệt vốn điều lệ sau khi cổ phần hóa 

Việc tăng vốn điều lệ là cơ sở quan trọng để VietinBank thực hiện chiến lược phát triển, mở rộng quy mô hoạt động, mạng lưới chi nhánh, đáp ứng nhu cầu cung ứng vốn của nền kinh tế và đảm bảo hệ số an toàn vốn. 

Ngoài ra, vốn điều lệ tăng lên sẽ hỗ trợ ngân hàng thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược kinh doanh trong những năm tới, giữ vững đà tăng trưởng cao cả về quy mô và hiệu quả kinh doanh trong những năm vừa qua với mục đích cuối cùng là mang lại giá trị ngày càng cao cho phần vốn góp của mỗi cổ đông.

VietinBank đã có kế hoạch sử dụng nguồn vốn tăng thêm từ việc chia cổ tức bằng cổ phiếu và thưởng cổ phiếu từ thặng dư vốn cổ phần cho cổ đông hiện hữu. 

Cụ thể:

  • Tăng cường tín dụng đối với các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính tốt, hỗ trợ các dự án đầu tư trung và dài hạn có tính khả thi và hiệu quả cao, 
  • Mở rộng mạng lưới kinh doanh, xúc tiến thành lập văn phòng đại diện, chi nhánh ở nước ngoài, 
  • Đầu tư vào cơ sở vật chất, công nghệ, phát triển dịch vụ mới nhằm nâng cấp tiện ích cho khách hàng, nâng cao tỷ lệ thu nhập từ dịch vụ trong tổng thu nhập, 
  • Mở rộng hoạt động đầu tư, liên doanh góp vốn
  • Phát triển hệ thống ngân hàng bán lẻ. 
Thanh Hải

tungns1

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên