TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietinbank trước giờ "G"

11-07-2009 - 09:30 AM | Tài chính - ngân hàng

Vietinbank trước giờ "G"

Sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần, Vietinbank trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn thứ 2 trên thị trường.

Ngày 16/7 tới đây, 121,2 triệu cổ phiếu (chiếm 10,77% vốn điều lệ) Vietinbank với mã CTG sẽ chào sàn với giá tham chiếu là 50.000 đồng/CP.

Như vậy, CTG sẽ là mã cổ phiếu thứ 184 niêm yết trên sàn TP.HCM đồng thời Vietinbank là ngân hàng quốc doanh thứ 2 được cổ phần hóa tại Việt Nam thông qua đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được tổ chức vào tháng 12/2008.

Vốn điều lệ hiện nay của Vietinbank là 11.252.972.800.000 đồng; trong đó, vốn cổ đông  nhà nước chiếm 89,23%.

Nghiệp vụ kinh doanh chính của Vietinbank là huy động vốn, hoạt động tín dụng, hoạt động đầu tư, dịch vụ thanh toán và ngân quỹ. Ngoài ra, còn gồm các dịch vụ hoạt động khác như: hoạt động trên thị trường ngoại tệ, kinh doanh giấy tờ có giá bằng VND và ngoại tệ, chuyển tiền trong nước và quốc tế, chuyển tiền kiều hối, kinh doanh vàng và ngoại hối, các hoạt động đại lý và ủy thác, bảo hiểm, các hoạt động chứng khoán thông qua các công ty con, dịch vụ tư vấn tài chính, dịch vụ quản lý vốn, dịch vụ ngân hàng điện tử...

Theo đánh giá, mạng lưới chi nhành và phòng giao dịch của Vietinbank đứng thứ 2 toàn quốc, chỉ sau Agribank.

Về hoạt động kinh doanh: Hiện nay, cơ cấu dư nợ của Vietinbank được xem là tương đối hợp lý; tỷ lệ nợ xấu thuộc loại thấp nhất trong hệ thống. Vietinbank đã áp dụng thực hiện xử lý tập trung các giao dịch, thanh toán quốc tế và tài trợ thương mại, doanh số thanh xuất nhập khẩu liên tục tăng, đồng thời huy động hiệu quả nguồn vốn ngoại tệ.

Về quy mô: Sau khi chuyển đổi thành doanh nghiệp cổ phần, Vietinbank trở thành ngân hàng có vốn điều lệ lớn thứ 2 trên thị trường (sau Vietcombank).

Về thị phần: Vietinbank là một trong những ngân hàng lớn nhất Việt Nam với thị phần cho vay chiếm 11,6% của toàn hệ thống và là một trong những ngân hàng hàng đầu trong lĩnh vực huy động nội tệ. Lĩnh vực phát hành thẻ nội địa, Vietinbank chiếm khoảng 17% thị trường trong nước.
 
Trong năm 2008, tài trợ thương mại Vietinbank đang nắm giữ khoảng 8,46% thị phần tài trợ thương mại nhập khẩu và 7,94% thị phần tài trợ thương mại xuất khẩu.

Mục tiêu của Vietinbank là sẽ trở thành tập đoàn tài chính ngân hàng hiện đại, xếp hạng tiên tiến trong khu vực; đáp ứng toàn diện nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, tài chính, hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng trong nước và quốc tế; quản lý hiệu quả và phát triển bền vững.

Để thực hiện mục tiêu trên, Vietinbank đã đề ra lộ trình thực hiện cụ thể như sau:

Năm 2009: Vietinbank sẽ hoàn thành nốt các thủ tục chuyển đổi mô hình tổ chức sang ngân hàng cổ phần; tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài phù hợp; triển khai dự án Hiện đại hóa giai đoạn 2, đầu tư mua sắm giải pháp công nghệ cho 12 Module nghiệp vụ trên hầu hết các lĩnh vực quản trị ngân hàng và phát triển sản phẩm mới.

Năm 2010: Hoàn thiện tổ chức Tập đoàn tài chính Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – hoạt động theo mô hình Tập đoàn Tài chính ngân hàng; IPO quốc tế và niêm yết quốc tế vào thời điểm thích hợp.

Từ năm 2011 đến 2015: Tiếp tục mở rộng phạm vi và quy mô hoạt động thông qua việc phát triển mạng lưới, thành lập và liên kết thành lập các công ty con kinh doanh trên lĩnh vực tài chính tiền tệ; mở văn phòng đại diện tại một số nước; năm 2015 Vietinbank sẽ trở thành Tập đoàn tài chính ngân hàng mạnh trong khu vực.


Tuy nhiên, giống như nhiều ngân hàng khác Vietinbank cũng sẽ bị các nhân tố rủi ro như: Lãi suất, thanh toán, ngoại hối, tín dụng, biến động giá cổ phiếu... làm ảnh hưởng đến giá cả của chứng khoán niêm yết. 

Hạnh Lệ

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên