TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vietinbank: Xin phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 500 triệu – 1 tỷ USD

19-03-2011 - 14:50 PM | Tài chính - ngân hàng

Vietinbank: Xin phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 500 triệu – 1 tỷ USD

Vietinbank hiện đang có nhiều dự án trọng điểm cấp quốc gia như lọc hóa dầu, thủy điện, bưu chính viễn thông, dự án hạ tầng nếu không huy động vốn ngoại, sẽ rất khó đáp ứng.

Phó tổng giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ cho biết, ngay từ đầu năm, khi nhận được tín hiệu phát đi từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng đã điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo hướng này.

Trước hết, yêu cầu đầu tiên là tập trung huy động vốn thông qua nhiều sản phẩm cạnh tranh để thu hút nguồn vốn trong nước; đồng thời hoàn thiện các thủ tục để tăng vốn điều lệ từ các cổ đông nước ngoài. Ngày 10/3 vừa qua, AFC đã chuyển xong toàn bộ số tiền mua cổ phần, đưa vốn điều lệ của VietinBank lên 16.858 tỷ đồng, tăng 11,1% so với mức công bố cách đây hơn 4 tháng.

Tiếp đó, VietinBank cho biết đang gấp rút hoàn thành hồ sơ đề xuất Chính phủ và Bộ Tài chính phát hành trái phiếu quốc tế trị giá từ 500 triệu - 1 tỷ USD. “Chúng tôi hiện đang có nhiều dự án trọng điểm cấp quốc gia như lọc hóa dầu, thủy điện, bưu chính viễn thông, dự án hạ tầng nếu không huy động vốn ngoại, sẽ rất khó đáp ứng”, ông Thọ nói.

Ngoài ra, trong kế hoạch tín dụng, VietinBank cũng cơ cấu lại danh mục cho vay phù hợp với chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước như: cho vay xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, nông nghiệp nông thôn, công nghiệp phụ trợ, giảm nghèo… Tỷ trọng các chương trình này chiếm khoảng 40% - 50%/tổng dư nợ trên tổng dư nợ hàng năm khoảng 200 nghìn tỷ đồng.

Đặc biệt, với tín dụng phi sản xuất, VietinBank chỉ cho phép chiếm 8% - 9%/tổng dư nợ so với mức 16% mà Ngân hàng Nhà nước yêu cầu.

Cũng theo ông Thọ, mặc dù trong hệ thống ngân hàng đã có Agribank và Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay nông thôn và hộ nghèo, nhưng ngân hàng này vẫn dành một tỷ trọng tín dụng thích hợp cho vay hộ nghèo và kinh tế nông thôn, góp phần giải quyết vấn đề an sinh xã hội.

Còn đối với BIDV, ngay từ đầu 2011, ngân hàng này đã thông qua kế hoạch “an sinh xã hội” trong 3 năm 2011 - 2013 với tổng giá trị 700 tỷ đồng (đã bao gồm 186 tỷ đồng chuyển tiếp từ kế hoạch an sinh trước đây).

Theo Nguyễn Hoài
TBKTVN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên