TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Viettel sở hữu khoảng 19% cổ phần Ngân hàng Quân đội

09-04-2012 - 17:28 PM | Tài chính - ngân hàng

Viettel sở hữu khoảng 19% cổ phần Ngân hàng Quân đội

Lợi nhuận trước thuế dự kiến 2012 của MBB là 3.500 tỷ, nợ xấu dưới 2% không tính nợ của CTCK Thăng Long. Hệ số an toàn vốn CAR đạt 11%.

Theo báo cáo của CTCK Bản Việt, Ngân hàng TMCP Quân Đội (Mã:MBB) đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế 2012 là 3.500 tỷ đồng (+34% Y-o-Y). 

Tăng trưởng tín dụng dự kiến theo đúng quy định của NHNN cho ngân hàng nhóm 1 là 17%,tăng trưởng tiền gửi khách hàng ít nhất là 17% . 

Tỷ lệ nợ xấu của MBB tiếp tục được kiểm soát dưới mức 2% (không tính khoản nợ của CTCK Thăng Long) đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn định tính và định lượng.

Sau khi phát hành cho cổ đông hiện hữu và phát hành riêng lẻ cho Viettel, hệ số an toàn vốn CAR của MBB dự kiến sẽ đạt gần 11% so với mức 9,59% cuối năm 2011. 

Tỷ lệ cấp tín dụng trên vốn huy động LDR dự kiến khoảng 70%. MBB cho biết đây là ngưỡng thanh khoản an toàn và đem lại nguồn vốn sẵn sàng khi cần thiết. LDR đã được duy trì quanh mức này trong những năm trước.

Sau khi đóng góp thêm 1.000 tỷ đồng vào vốn điều lệ của MBB, Viettel hiện sở hữu khoảng 19% cổ phần của MBB. Giá phát hành cho Viettel thông qua kênh phát hành riêng lẻ thấp hơn 25% giá thị trường tại ngày phát hành. 

Việc Viettel tăng tỷ lệ sở hữu tại MBB dự kiến sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên, cụ thể như: (i) Viettel và MBB có thể khai thác cơ sở khách hàng lẫn nhau; (ii) Viettel sẽ hỗ trợ MBB nâng cấp hệ thống thanh toán, hệ thống ngân hàng qua điện thoại và ngân hàng trực tuyến và (iii) MBB có thể tận dụng thị phần áp đảo của Viettel tại Lào và Campuchia để mở rộng thị trường ra quốc tế. 

Tổng Công ty Trực thăng bán 53 triệu quyền mua cổ phiếu – việc bán quyền này là do chỉ đạo của Nhà nước và Bộ Quốc phòng không cho phép công ty tăng tỷ lệ sở hữu tại MBB. Còn 8,4 triệu cổ phiếu còn lại chưa phân phối sau khi phát hành cho cổ đông hiện hữu sẽ được bán cho các bên khác (không phải Viettel) với giá thấp hơn 20% giá thị trường.

Trong năm 2012, MBB dự kiến mở thêm 80 chi nhánh và phòng giao dịch (từ 166 điểm vào cuối năm 2011), tập trung tại các tỉnh phía Nam. Cổ tức năm 2012 sẽ không dưới 15%, bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu.

Về những lo ngại về hiệu quả của hoạt động kinh doanh ngoại hối do hoạt động này gặp thua lỗ trong năm 2009, 2011 và lãi rất khiêm tốn trong năm 2010, lý do được đưa ra là MBB tập trung vào các giao dịch hoán đổi để vay VND và cho vay USD với khách hàng. 

Nguồn cung VND từ các giao dịch hoán đổi được xem như khoản tiền gửi tại các tổ chức tín dụng khác nhằm tạo thu nhập lãi ròng để bù đắp cho khoản lỗ trong hoạt động ngoại hối.


tungns1

Theo Trí thức trẻ/VCSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên