TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VN nhập nhiều nữ trang từ Hồng Kông

04-12-2010 - 10:50 AM | Tài chính - ngân hàng

VN nhập nhiều nữ trang từ Hồng Kông

Hàng nữ trang Hồng Kông được nhập vào VN, chủ yếu nữ trang có hàm lượng vàng 75%.

Bà Nguyễn Ngọc Quế Chi - Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Sacombank - SBJ cho biết nguồn vàng mà công ty nhập về chủ yếu từ Thụy Sĩ.

Khi vàng nhập về công ty cũng phải thẩm định lại chất lượng vàng đúng tuổi mới gia công làm các sản phẩm. Nữ trang được nhập từ Hồng Kông chủ yếu là vỏ nhẫn kim cương nhưng từ trước đến nay chưa phát hiện ra tình trạng giả.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), nguồn vàng mà PNJ nhập về cũng từ Thụy Sĩ. Các công ty nhập vàng về thường chọn vàng quốc tế có thương hiệu. Tuy nhiên khi nhận hàng, công ty cũng phải kiểm tra đo bằng quang phổ để xem phía trong miếng vàng có hàm lượng vàng như thế nào.

Với phương pháp đo quang phổ sẽ phát hiện cả hạt cát ở trong miếng vàng. Hàng nữ trang Hồng Kông cũng được nhập vào VN, chủ yếu nữ trang có hàm lượng vàng 75%.

Đại diện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP Hà Nội cho biết, thời điểm vừa qua khi thị trường vàng, ngoại tệ sôi động, đơn vị này đã phối hợp với thanh tra ngân hàng tiến hành nhiều đợt kiểm tra. Các vụ gian lận được phát hiện chủ yếu vẫn là vàng có chất lượng không đúng tiêu chuẩn chất lượng thực tế.

Hồng Kông xôn xao vì phát hiện vàng giả

Một số công ty kim hoàn ở Hồng Kông do bị lừa đã vô tình bán ra hàng trăm ounce vàng giả trong năm nay. Tờ Financial Times gọi đây là một trong những vụ làm giả vàng có độ tinh vi cao nhất tại thị trường này trong nhiều thập kỷ qua.

Theo các chuyên gia thị trường vàng ở Hồng Kông vụ làm vàng giả này tuy chưa phải là lớn về quy mô và mới chỉ ảnh hưởng tới thị trường vàng bán lẻ, nhưng đã cho thấy mức độ gia tăng về tội phạm làm giả vàng ở khu vực châu Á trong bối cảnh giá vàng thế giới đang ở quanh ngưỡng 1.400 USD/oz, cao chưa từng có trong lịch sử.

Vụ bê bối này cũng gây sốc cho thị trường vàng ở Hồng Kông về mức độ tinh vi của nó. “Mức độ làm giả rất khó nhận biết”, ông Haywood Cheung, Chủ tịch Chinese Gold & Silver Exchange Society, một sàn vàng đã tồn tại cả thế kỷ ở Hồng Kông nói. Theo ông Cheung, những kẻ làm giả vàng đã phát triển được những công nghệ mới cho loại tội phạm đã tồn tại từ rất lâu đời này.

Ông Cheung cho hay, ông được biết đã có ít nhất 200 ounce vàng, trị giá 280.000 USD, bị làm giả được phát hiện bởi các công ty nữ trang và hiệu cầm đồ. Tuy nhiên, ông cho rằng, số lượng vàng giả lớn gấp 10 lần mức này có thể đã xâm nhập vào thị trường bán lẻ. Thông thường, các thỏi vàng lớn do các ngân hàng trung ương nắm giữ thường có trọng lượng 400 ounce mỗi thỏi và có trị giá chừng 560.000 USD.

Trong một vụ việc, người ta đã phát hiện thấy vàng nguyên chất phủ bên ngoài một lõi hợp kim có tính chất tương tự vàng. Lõi vàng giả có thành phần là vàng thật chiếm 51%, còn lại là 7 kim loại khác gồm osmium, iridium, ruthenium, đồng, nickel, sắt và rhodium.

Tính chất của hợp kim giả vàng trên cho thấy, số vàng giả này do một nhà đúc kim chuyên nghiệp với thiết bị hiện đại và hiểu biết sâu rộng về kỹ thuật luyện kim.

Theo An Huy
TBKTVN

Theo T.X
Thanh niên


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên