TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNBA: Đề xuất sửa Thông tư 07 theo hướng thu hẹp đối tượng được vay ngoại tệ

01-08-2011 - 18:40 PM | Tài chính - ngân hàng

VNBA: Đề xuất sửa Thông tư 07 theo hướng thu hẹp đối tượng được vay ngoại tệ

DN không có khả năng tái tạo ngoại tệ thì khi có nhu cầu ngoại tệ sẽ được đáp ứng bằng phương thức mua - bán.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế tăng trưởng tín dụng ngoại tệ, nhưng dư nợ USD vẫn tăng mạnh trong những tháng qua. Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) cho biết, sự mất cân đối lớn giữa nguồn và sử dụng nguồn ngoại tệ của các NHTM, kể cả những nhà băng lớn, đã bắt đầu hiện hữu.

Tỷ lệ nghịch huy động - cho vay

Nhằm giữ ổn định thị trường ngoại hối, kiểm soát nhập siêu và ổn định kinh tế vĩ mô, 6 tháng qua, NHNN đã ban hành một loạt chính sách như: điều chỉnh tỷ giá, ban hành Thông tư 07/2011/TT-NHNN quy định chỉ cho vay bằng ngoại tệ đối với những DN tái tạo được nguồn ngoại tệ trả nợ; tiếp tục tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền gửi và giảm trần lãi suất tiền gửi USD xuống mức thấp 2%... Từ đó, thị trường ngoại hối đã có chuyển biến tích cực. Người dân và cả DN đã bán ngoại tệ cho ngân hàng, nên trạng thái ngoại tệ của các NHTM dần được cải thiện.

Bên cạnh đó, thị trường ngoại tệ tự do được kiểm soát chặt, nên tỷ giá chợ đen không còn chênh lệch quá xa so với tỷ giá niêm yết tại NHTM. Tình trạng "găm" ngoại tệ đã giảm nhiều so với trước đây.

Mặc dù tỷ giá hiện tại và trong thời gian tới được dự báo vẫn khá ổn định, nhưng có một nguy cơ là tăng trưởng dư nợ ngoại tệ tiếp tục ở mức cao. Trong khi đó, nguồn vốn huy động bằng USD lại theo xu hướng giảm dần trước sức nóng của lãi suất tiền gửi VND, còn lãi suất tiết kiệm tiền gửi ngoại tệ mất dần tính hấp dẫn khi bị khống chế dưới trần 2%/năm.

Theo số liệu của NHNN, huy động vốn bằng ngoại tệ trong 2 tháng gần đây có xu hướng sụt giảm mạnh. Cụ thể, tính đến cuối tháng 5/2011, huy động vốn USD giảm 6,03% so với tháng trước đó. Còn tính đến cuối tháng 6/2011, huy động vốn ngoại tệ của toàn hệ thống cũng giảm đến 5,88% so với tháng 5/2011.

Trong khi đó, tín dụng ngoại tệ (chủ yếu ngắn hạn) đến cuối tháng 5/2011 lại tăng 3,83% so với tháng 4 và tăng 20,54% so với cuối năm 2010. Tính đến cuối tháng 6/2011, dư nợ tín dụng ngoại tệ tăng 2,3% so với tháng 5/2011 và tăng đến 23,31% so với cuối năm 2010. Còn nếu so với cùng kỳ năm trước, dư nợ ngoại tệ tăng 46,3%.

Thực tế trên cho thấy, thị trường ngoại hối hiện đang có sự mất cân đối lớn giữa nguồn và sử dụng nguồn ngoại tệ của các NHTM. Nguyên nhân cơ bản là do lãi suất cho vay ngoại tệ hiện chỉ bằng 1/4 so với lãi suất tiền đồng. Do vậy, DN không muốn vay VND mà tìm cách vay bằng ngoại tệ.

Ngược lại, các NHTM không duy trì được nguồn vốn ngoại tệ huy động khi khách hàng bán USD để chuyển sang tiền đồng. DN có ngoại tệ cũng bán cho các ngân hàng khi lãi suất huy động USD đối với đối tượng này xuống thấp còn 0,5%/năm. Tất cả những yếu tố trên đã dẫn đến tình trạng chênh lệch lớn giữa huy động và cho vay ngoại tệ.

Nguy cơ căng thẳng thanh khoản ngoại tệ

Trong nội dung văn bản kiến nghị về giải pháp ổn định thị trường ngoại hối gửi NHNN ngày 22/7 vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho rằng, khó tránh được tình trạng căng thẳng thanh khoản ngoại tệ của các NHTM trong những tháng tới. Cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tăng cao, vì các khoản nợ của hợp đồng tín dụng ngoại tệ đến hạn thanh toán. Các DN phải mua lại USD để trả cho ngân hàng, đẩy nhu cầu USD trên thị trường tăng cao. Bên cạnh đó, thông thường, vào dịp cuối năm, nhu cầu USD của DN cũng tăng đột biến để phục vụ nhu cầu nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu và thanh toán nợ.

Thực tế hiện nay, do chênh lệch lãi suất cho vay giữa USD và VND quá lớn nên cầu vốn về ngoại tệ của DN chưa thể giảm. Hơn thế nữa, thời gian qua, nhiều ngân hàng thiếu ngoại tệ cho vay cũng đã huy động từ các tổ chức tài chính ở nước ngoài dưới hình thức vay hoặc nhận ủy thác đầu tư. Vào cuối năm 2011, nguồn này đến hạn thanh toán cũng sẽ góp phần tăng cầu ngoại tệ trên thị trường. Còn nguồn cung ngoại tệ cuối năm, theo VNBA sẽ khó dồi dào, một phần do sự dịch chuyển từ USD sang VND từ những tháng trước đây sẽ còn tiếp diễn nên nguồn tiền gửi ngoại tệ trong ngân hàng tiếp tục giảm.

Mặt khác, quy định tại Thông tư 07 yêu cầu các NHTM chỉ cho DN vay ngoại tệ khi DN đó cam kết có nguồn thu ngoại tệ để trả nợ vay. Song thực tế, đây là việc sử dụng trước nguồn ngoại tệ có trong tương lai. Như vậy, trong tương lai, quan hệ cung - cầu ngoại tệ sẽ có vấn đề và VNBA cho rằng, có thể cầu USD tăng mà cung lại giảm.

Chính điều này sẽ tác động đến tỷ giá hối đoái, đồng thời, rất bất lợi cho việc kiểm soát nhập khẩu trong 6 tháng cuối năm nếu như VND tiếp tục lên giá. Trong khi đó, những tháng cuối năm, cầu ngoại tệ có thể tăng cao, còn cung USD có thể giảm.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, cần sớm thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất cho vay ngoại tệ và tiền đồng, thay vì để cách quá xa như hiện nay (đang khiến DN tìm đến vốn vay USD nhiều hơn). Còn lãnh đạo VNBA cho rằng, chủ trương của Chính phủ và NHNN về lâu dài là chuyển dần từ quan hệ vay mượn ngoại tệ tại các ngân hàng hiện nay sang quan hệ mua bán là rất đúng đắn. Người dân, DN chuyển từ nắm giữ USD sang VND. Nguồn vốn huy động USD tại NHTM giảm, tỷ giá ổn định dần… Qua đó, NHNN mua được USD và dự trữ ngoại tệ được cải thiện.

Tuy nhiên, theo VNBA, khi lãi suất VND vẫn ở mức cao và NHNN quy định trần lãi suất USD chỉ còn 2%/năm đối với khách hàng cá nhân và 0,5%/năm đối với các tổ chức kinh tế, sẽ dẫn đến tình trạng mất cân đối cung - cầu vốn ngoại tệ, tác động đến thanh khoản của hệ thống NHTM và tạo áp lực lên tỷ giá trong những tháng cuối năm.

Vì thế, VNBA đề xuất NHNN cần xem xét các giải pháp tổng thể cho chính sách ngoại hối trong thời gian tới để vừa thực hiện được chủ trương lâu dài của Chính phủ, nhưng đồng thời cũng phải giải quyết được vấn đề trước mắt là đảm bảo thanh khoản ngoại tệ cho hệ thống NHTM và bảo vệ được vị trí VND trong các tháng cuối năm.

Một số giải pháp cụ thể được VNBA đề xuất là: sửa ngay Thông tư 07 theo hướng thu hẹp đối tượng được vay ngoại tệ và chỉ cho vay với những DN có khả năng tái tạo ngoại tệ để trả nợ vay ngân hàng. Còn DN không có khả năng tái tạo ngoại tệ thì khi có nhu cầu ngoại tệ sẽ được đáp ứng bằng phương thức mua - bán. Bởi trên thực tế, nguồn ngoại tệ huy động tại các NHTM đang giảm, nhưng nguồn ngoại tệ mua được lại gia tăng.

Mặc dù nguồn USD mua được rất lớn, nhưng NHTM không dám giữ hoặc không được giữ, vì phải thực hiện theo yêu cầu về trạng thái ngoại hối. Tình trạng này sẽ khiến các NHTM gặp nguy cơ mất khả năng thanh khoản trong ngắn hạn, nên theo VNBA, có lẽ lúc này cần tạm thời mở rộng trạng thái ngoại hối cho các NHTM để có nguồn thanh toán khi cần.

"Trong lúc này, không nên cho rằng trạng thái ngoại hối lớn là do NHTM đầu cơ mà là để tạo nguồn thanh khoản", lãnh đạo VNBA nói và đề xuất thêm, NHNN nên có giải pháp về lãi suất - tỷ giá, để không tạo ra chênh lệch lớn giữa lãi suất cho vay bằng ngoại tệ và lãi suất cho vay thỏa thuận tiền đồng, cùng với những điều kiện vay USD chặt chẽ hơn thì sẽ sớm hạn chế được những nhu cầu vay ngoại tệ đang tăng mạnh.

Theo Thùy Vinh

ĐTCK

kyanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên