TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

VNBA kêu gọi áp dụng lãi suất huy động quanh mức 11,5%/năm

19-04-2010 - 16:05 PM | Tài chính - ngân hàng

VNBA kêu gọi áp dụng lãi suất huy động quanh mức 11,5%/năm

VNBA vừa có công văn số 46/HHNH kêu gọi các Tổ chức hội viên áp dụng mức lãi suất huy động xoay quanh mức 11,5%/năm và chấm dứt các hình thức khuyến mại.

Một số NHTM đã công bố giảm lãi suất cho vay VND và công khai, minh bạch hóa mức lãi suất huy động.

Tuy nhiên, theo VNBA việc thống nhất giảm dần mặt bằng lãi suất cho vay và ổn định mặt bằng lãi suất huy động cần có sự hưởng ứng tích cực của tất cả các NHTM mới tạo ra sự ổn định trên thị trường tiền tệ, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh.

VNBA vừa có công văn số 46/HHNH gửi các Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, về việc kêu gọi các Tổ chức hội viên áp dụng mức lãi suất huy động xoay quanh mức 11,5%/năm và chấm dứt các hình thức khuyến mại như thưởng tiền, hiện vật nhằm giữ ổn định thị trường tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát và đạt mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,5%.

Nội dung công văn nêu rõ: Ngày 6/4/2010, Chính phủ đã ban bành Nghị quyết số 18/NQ-CP về việc chỉ đạo các Bộ, ngành thực hiện các giải pháp đồng bộ đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%/năm.

rong đó, đối với lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ chỉ đạo “Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các Tổ chức tín dụng, nhất là các NHTM nhà nước, tiết kiệm chi phí hoạt động, giảm lãi suất cho vay đến mức thị trường chấp nhận được nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân... vay được vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh”.

Thực hiện sự chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 12/2010/TT-NHNN ngày 14/4/2010 hướng dẫn TCTD cho vay bằng đồng VN đối với khách hàng theo lãi suất thỏa thuận.

Những giải pháp chỉ đạo trên Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về cho phép các NHTM được tự do hóa lãi suất theo lãi suất thị trường sẽ làm cho hoạt động của các NHTM trở nên minh bạch hơn, đặc biệt việc tự do hóa lãi suất sẽ tạo điều kiện cho lãi suất trở về giá trị thực hiện có và có điều kiện cạnh tranh để kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống, giúp cho khách hàng dễ tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng.

Để tiếp tục hỗ trợ các NHTM thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 18 trên, Ngân hàng Nhà nước đang và sẽ có nhiều biện pháp mạnh để hỗ trợ cho các NHTM như điều hành linh hoạt hơn thị trường mở, giảm lãi suất chiết khấu,... Đây là cơ sở để các NHTM có điều kiện giảm dần lãi suất cho vay.

VNBA cho biết, trên thực tế, mấy ngày qua, một số NHTM đã công bố giảm lãi suất cho vay VND và đã công khai, minh bạch hóa mức lãi suất huy động tối đa 11,5%/năm (không còn các khoản khuyến mại, thưởng như trước đây).

Hiệp hội hoan nghênh ý thức chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước của một số các Tổ chức hội viên.

Tuy nhiên, Hiệp hội nhấn mạnh, việc thống nhất giảm dần mặt bằng lãi suất cho vay và ổn định mặt bằng lãi suất huy động cần có sự hưởng ứng tích cực của tất cả các NHTM mới tạo ra sự ổn định trên thị trường tiền tệ, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các NHTM tham gia thị trường.

Vì vậy, Hiệp hội kêu gọi các tổ chức hội viên thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của NHNN nhằm giữ ổn định thị trường tiền tệ, có giải pháp giảm dần lãi suất cho vay phù hợp với thị trường và được xã hội chấp nhận.

Theo đó, các Tổ chức hội viên căn cứ cân đối vốn của đơn vị mình, uy tín của doanh nghiệp, hiệu quả của dự án và các mức độ rủi ro đối với từng khách hàng để đưa ra mức lãi suất cho vay theo hướng giảm dần.

Hiện nay, một số NHTM đã áp dụng mức lãi suất cho vay ngắn hạn dưới mức 14%/năm, mức lãi suất cho vay trung và dài hạn dưới mức 14,5%/năm và mức lãi suất cho vay tiêu dùng dưới mức 15%/năm.

“Mức lãi suất mà một số NHTM đã áp dụng ở trên là phù hợp trong điều kiện kinh tế hiện nay và xã hội có thể chấp nhận được-Hiệp hội cho biết.

Về lãi suất huy động, để công khai, minh bạch hóa lãi suất huy động, trong mấy ngày qua, một số NHTM đã đưa ra mức lãi suất huy động cao nhất khoảng 11,5%/năm, không còn có bất kỳ các khoản thưởng tiền, hiện vật... như đã áp dụng trước đây.

Theo VNBA, mức lãi suất trên là phù hợp trong điều kiện hiện nay để đảm bảo cho các NHTM kéo mặt bằng lãi suất cho vay xuống, đồng thời đảm bảo hài hòa lợi ích người gửi tiền và ngân hàng.

Vì vậy, VNBA kêu gọi các Tổ chức hội viên áp dụng mức lãi suất huy động xoay quanh mức 11,5% trên và chấm dứt các hình thức khuyến mại như thưởng tiền, hiện vật... làm méo mó mặt bằng lãi suất huy động thực trên thị trường.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị các NHTM áp dụng các mức lãi suất hợp lý cho các kỳ hạn từ ngắn đến dài để hình thành “đường cong lãi suất” theo đúng thông lệ.

Theo Hương Thủy
Hà Nội Mới

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên